BNEWS Theo cam kết mới, các khoản đầu tư ban đầu sẽ tập trung vào công nghệ thu giữ và tích trữ khí carbon và nỗ lực giảm bớt lượng khí thải mêtan do các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt phát ra.
Ngày 4/11, nhóm các công ty dầu mỏ và khí đốt tham gia Sáng kiến chống biến đổi khí hậu trong lĩnh vực dầu khí (OGCI) đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD trong 10 năm tới để phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, giữa bối cảnh Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/11.
Nhóm OGCI quy tụ 10 đại gia dầu khí thế giới gồm Saudi Aramco, Royal Dutch Shell, Total, BP, Eni, Repsol, Statoil, CNPC, Pemex, Reliance Industries.
Theo cam kết mới, các khoản đầu tư ban đầu sẽ tập trung vào công nghệ thu giữ và tích trữ khí carbon và nỗ lực giảm bớt lượng khí thải mêtan do các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt phát ra.
Mười công ty trên sản xuất khoảng 20% lượng dầu mỏ và khí đốt thế giới cũng sẽ đầu tư vào việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các ngành vận tải và các ngành nghề tiêu hao nhiều năng lượng.
Gần đây, nhiều lời chỉ trích đã chĩa về phía các công ty dầu mỏ và yêu cầu các công ty này hành động hơn nữa để giảm lượng khí thải và bảo vệ chính mình khỏi những tác động của biến đổi khí hậu.
Tại cuộc họp báo nhân dịp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã hối thúc các quốc gia tiếp tục duy trì đà hành động vì một tương lai tốt đẹp hơn, an toàn hơn.
Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự Phát triển Bền vững, thế giới đã có những kế hoạch cần thiết để giảm lượng khí thải và ngăn chặn sự biến đổi khí hậu.
Tin liên quan
Indonesia chú trọng sản xuất xe hơi thân thiện với môi trường
Chính phủ Indonesia đã ban hành Quy định số 41/2013 về việc ưu đãi thuế đối với các loại xe ô tô có mức tiêu hao nhiên liệu và lượng khí thải CO2 thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.










