Các công ty dầu mỏ lớn cam kết đầu tư cho công nghệ thân thiện với môi trường
Ngày 4/11, nhóm các công ty dầu mỏ và khí đốt tham gia Sáng kiến chống biến đổi khí hậu trong lĩnh vực dầu khí (OGCI) đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD trong 10 năm tới để phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, giữa bối cảnh Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/11.
Nhóm OGCI quy tụ 10 đại gia dầu khí thế giới gồm Saudi Aramco, Royal Dutch Shell, Total, BP, Eni, Repsol, Statoil, CNPC, Pemex, Reliance Industries.
Theo cam kết mới, các khoản đầu tư ban đầu sẽ tập trung vào công nghệ thu giữ và tích trữ khí carbon và nỗ lực giảm bớt lượng khí thải mêtan do các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt phát ra.
Mười công ty trên sản xuất khoảng 20% lượng dầu mỏ và khí đốt thế giới cũng sẽ đầu tư vào việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các ngành vận tải và các ngành nghề tiêu hao nhiều năng lượng.
Gần đây, nhiều lời chỉ trích đã chĩa về phía các công ty dầu mỏ và yêu cầu các công ty này hành động hơn nữa để giảm lượng khí thải và bảo vệ chính mình khỏi những tác động của biến đổi khí hậu.
Tại cuộc họp báo nhân dịp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã hối thúc các quốc gia tiếp tục duy trì đà hành động vì một tương lai tốt đẹp hơn, an toàn hơn.
Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự Phát triển Bền vững, thế giới đã có những kế hoạch cần thiết để giảm lượng khí thải và ngăn chặn sự biến đổi khí hậu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chú trọng sản xuất xe hơi thân thiện với môi trường
15:19' - 06/10/2016
Chính phủ Indonesia đã ban hành Quy định số 41/2013 về việc ưu đãi thuế đối với các loại xe ô tô có mức tiêu hao nhiên liệu và lượng khí thải CO2 thấp.
-
Kinh tế số
Ứng dụng các công nghệ ô tô thân thiện với môi trường
14:20' - 06/10/2016
Xu hướng tiêu dùng “xanh” hiện là xu hướng của tương lai và sẽ là tất yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.