Các công ty than của Mỹ gây sức ép với Tổng thống Donald Trump
Trong các cuộc thảo luận với giới chức Nhà Trắng diễn ra những tuần qua, các công ty than lớn của Mỹ như Cloud Peak Energy Inc và Peabody Energy Corp đều khẳng định rằng việc Mỹ tham gia thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu sẽ tạo cơ hội cho các nhà đàm phán Mỹ có thể bảo vệ tốt hơn ngành than trong thị trường năng lượng toàn cầu tương lai.
Một quan chức giấu tên tham gia các cuộc thảo luận trên cảnh báo nếu Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris sẽ dẫn tới việc các công ty than đá của Mỹ trong tương lai mất thị phần trong thị trường quốc tế và nhường chỗ cho các nước châu Âu.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch phụ trách quan hệ với chính phủ của Tập đoàn Cloud Peak, ông Richard Reavey khẳng định quan điểm của công ty này là Mỹ nên tiếp tục tham gia Hiệp định Paris và cố gắng thúc đẩy "một hướng tiếp cận cân bằng hơn, hợp lý và thích hợp hơn" đối với các công nghệ nhiên liệu hóa thạch giữa các nước đã tham gia ký kết thỏa thuận lịch sử này.
Coi đây là quan điểm phù hợp nhất, ông Richard Reavey nhấn mạnh ngành công nghiệp than đặc biệt quan tâm tới việc Hiệp định Paris đóng vai trò đảm bảo cho các nhà máy sử dụng năng lượng từ việc đốt than có lượng phát thải thấp và nguồn hỗ trợ tài chính cho các công nghệ giúp thu gom và lưu trữ lượng khí carbon phát thải.
Các nhà sản xuất than cũng mong muốn Hiệp định Paris sẽ bảo đảm các nguồn tài trợ đa phương cho các dự án than quốc tế thông qua các thể chế tài chính như Ngân hàng Thế giới.
Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu được đại diện gần 200 quốc gia, trong đó có những nước phát thải nhiều khí thải như Mỹ và Trung Quốc, ký kết hồi tháng 4/2016 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York và đã chính thức có hiệu lực 7 tháng sau đó.
Theo văn kiện này, các nước tham gia thỏa thuận sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính để kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp.
Tham gia thỏa thuận này, Mỹ từng cam kết đến năm 2025 sẽ cắt giảm 26-28% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 2005.
Tuy nhiên, trong các chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, ông Trump từng cam kết sẽ rút khỏi Hiệp định Paris nếu ông đắc cử.
Trong một động thái mới nhất liên quan tới vấn đề này, người phát của Nhà Trắng Sean Spicer hồi tuần trước cho biết "Hiệp ước Paris vẫn đang được chính quyền thảo luận", theo đó hiện Mỹ chưa đưa ra quyết định về việc rút khỏi hay tiếp tục tham gia Hiệp định Paris.
Trước đó, trong cuộc điều trần tại Thượng viện, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng Mỹ nên tiếp tục tham gia Hiệp định Paris vì qua đó, Mỹ sẽ có mặt trong các cuộc thảo luận quan trọng nhằm giải quyết mối đe dọa từ biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ quyết định về Hiệp định Paris trong tháng 5
09:54' - 31/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đưa ra quyết định về việc tiếp tục tham gia Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vào cuối tháng 5.
-
Kinh tế Thế giới
Exxon Mobil khuyến cáo Mỹ không nên rút khỏi Hiệp định Paris
13:39' - 29/03/2017
Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump không nên rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, vốn được gần 200 nước ký kết tại Pháp cách đây 2 năm.
-
Kinh tế tổng hợp
Hiệp định Paris sẽ cứu hàng triệu con cá
07:05' - 25/12/2016
Cá đang là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng thực phẩm và trong ngành công nghiệp xuất khẩu thủy - hải sản toàn cầu trị giá 148 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực
10:48' - 04/11/2016
Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tăng cao trong tháng 6
07:37'
Ngày 15/7, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 vừa qua tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU không thông qua được gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
07:36'
Liên minh châu Âu (EU) đã không thể thông qua một gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi Slovakia đã ngăn cản đề xuất này do những quan ngại về an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump cân nhắc bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Bessent làm Chủ tịch Fed
07:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent là một trong những phương án có thể thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc siết chặt hạn chế xuất khẩu một số công nghệ pin
07:31'
Ngày 15/7, Trung Quốc đã siết chặt hạn chế xuất khẩu một số công nghệ vật liệu pin trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa Indonesia nhập khẩu vào Mỹ sẽ chịu thuế quan 19%
07:08'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/7 đã công bố một thỏa thuận thương mại với Indonesia, theo đó Mỹ sẽ áp dụng mức thuế quan 19% với hàng hóa từ quốc gia Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).