Các hãng viễn thông Canada có thể không được đền bù nếu chính phủ cấm thiết bị của Huawei
Kịch bản này có thể châm ngòi cho "cuộc chiến" giữa các hãng viễn thông Canada với chính phủ, với mức yêu cầu bồi thường có thể lên tới 1 tỷ CAD (758 triệu USD).
Hiện Mỹ đang gây sức ép buộc Canada cấm thiết bị của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia mạng 5G.Theo một số nguồn tin, nếu lệnh cấm chính thức được ban hành, các công ty Canada bị ảnh hưởng bày tỏ mong muốn được chính phủ đền bù vì họ sẽ phải gỡ bỏ thiết bị của Huawei đang có mặt trong mạng lưới hiện hành.
Tuy nhiên, chính phủ đảng Tự do (hiện đang gây sức ép đề nghị các nhà mạng cắt giảm cước viễn thông mà Ottawa cho là quá cao) dường như không có ý đề cập đến phương án đền bù, vì quyết định cấm thiết bị của Huawei, nếu được ban hành, là xuất phát từ lý do an ninh quốc gia. Theo một nguồn tin của chính phủ, giới chức liên bang cũng lo ngại về cảm nhận của công luận nếu Ottawa trao hơn 1 tỷ CAD cho các công ty lớn.
Trong hai năm qua, Chính phủ liên bang Canada đã tiến hành nghiên cứu các khía cạnh liên quan đến khả năng tham gia của Huawei trong mạng 5G tại nước này, nhưng hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy Ottawa sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng.
Trong khi đó, hai hãng viễn thông Bell Canada và Telus Corp đã thông báo sẽ hợp tác với Ericsson và Nokia Oyj trong mạng 5G, mặc dù cả Bell Canada và Telus Corp đều đang sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 4G của mình.
Các chuyên gia phân tích của Scotiabank ước tính Bell sẽ mất khoảng 300 triệu-350 triệu CAD trong 3-5 năm để tháo dỡ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống. Trong khi đó, BMO đánh giá mức thiệt hại của Telus sẽ gấp đôi so với Bell.
Văn phòng Bộ trưởng Đổi mới Canada Navdeep Bains, nơi sẽ thông báo quyết định của Ottawa liên quan đến “số phận” của Huawei – tuyên bố hiện còn sớm để thảo luận về các hành động trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Huawei tiết lộ về hệ điều hành HarmonyOS cho "dế" thông minh
21:05' - 11/09/2020
Ngày 10/9, Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei chính thức ra mắt HarmonyOS 2.0 – phiên bản beta của hệ điều hành mở do tập đoàn này phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới phân tích: Samsung có thể hưởng lợi từ lệnh trừng phạt Huawei
19:44' - 11/09/2020
Theo các nhà phân tích, Samsung Electronics Co. có thể được hưởng lợi trong dài hạn nhờ lệnh trừng phạt của Mỹ với Huawei của Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Korea Times: Samsung, SK, LG sẽ ngừng hợp tác với Huawei
08:18' - 11/09/2020
Samsung, SK, LG sẽ ngừng hợp tác với Huawei sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo yêu cầu các nước tham gia chiến dịch của Washington hạn chế Huawei sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp công nghệ của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Xu hướng ứng dụng tài sản số diễn ra mạnh mẽ
15:30'
Nhiều nước như Nigeria, Kenya, Ai Cập đang thử nghiệm tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành và hoàn thiện khung pháp lý cho lĩnh vực này.
-
Công nghệ
Nvidia sẽ cung cấp 260.000 chip đồ họa cho Hàn Quốc
07:30'
Nvidia cho biết Samsung, SK và Hyundai dự kiến sử dụng số GPU này để xây dựng các nhà máy ứng dụng AI (AI Factory), triển khai AI vào nhiều dây chuyền sản xuất khác nhau.
-
Công nghệ
AI: Mặt trái của tốc độ phát triển nhanh hơn điện và internet
15:00' - 01/11/2025
Microsoft cho hay hơn 1,2 tỷ người hiện đang sử dụng những công cụ AI, một tốc độ áp dụng mà họ cho biết đã vượt xa điện, máy tính và internet.
-
Công nghệ
Perplexity sẽ sử dụng hình ảnh của Getty Images cho công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI
07:30' - 01/11/2025
Thỏa thuận này sẽ cho phép Perplexity tích hợp công nghệ API của Getty Images vào quy trình làm việc của nền tảng AI, từ đó truy cập vào hình ảnh chất lượng cao và cải thiện việc ghi nhận hình ảnh.
-
Công nghệ
Điểm mới trong giao diện người dùng YouTube TV
14:30' - 31/10/2025
Nền tảng chia sẻ video YouTube ngày 29/10 đã giới thiệu một số bản cập nhật mới nhằm cải thiện giao diện người dùng đăng ký dịch vụ truyền hình (TV).
-
Công nghệ
Google miễn phí truy cập Gemini cho 505 triệu người dùng Ấn Độ
07:33' - 31/10/2025
Google và Reliance Jio công bố thỏa thuận cho phép 505 triệu thuê bao sử dụng miễn phí dịch vụ AI Gemini trong 18 tháng, nhằm thúc đẩy phổ cập trí tuệ nhân tạo tại Ấn Độ.
-
Công nghệ
Grammarly đổi tên thành Superhuman, ra mắt trợ lý AI mới
13:30' - 30/10/2025
Thông thường, khi một công ty mua lại một doanh nghiệp khác, họ sẽ tiếp nhận thương hiệu của công ty mới hoặc tích hợp nó vào hoạt động của mình.
-
Công nghệ
Dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft gặp sự cố
10:05' - 30/10/2025
Ngày 29/10, hàng loạt khách hàng toàn cầu của Microsoft đã gặp gián đoạn truy cập do sự cố kỹ thuật liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây Azure.
-
Công nghệ
CEO Zoom: AI sẽ rút ngắn tuần làm việc
07:30' - 30/10/2025
Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của công ty công nghệ Zoom, ông Eric Yuan, tin rằng trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) cuối cùng sẽ cho phép mọi người rút ngắn tuần làm việc.

Biểu tượng của Huawei và mạng 5G tại Diễn đàn băng thông rộng di động toàn cầu lần thứ 10 ở Zurich. Ảnh: AFP/TTXVN