Các hãng viễn thông Canada có thể không được đền bù nếu chính phủ cấm thiết bị của Huawei

07:55' - 14/09/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada đã đánh đi tín hiệu về khả năng sẽ không đền bù cho các hãng viễn thông lớn của nước này nếu chính phủ liên bang cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng 5G.

Kịch bản này có thể châm ngòi cho "cuộc chiến" giữa các hãng viễn thông Canada với chính phủ, với mức yêu cầu bồi thường có thể lên tới 1 tỷ CAD (758 triệu USD).
Hiện Mỹ đang gây sức ép buộc Canada cấm thiết bị của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia mạng 5G.

Theo một số nguồn tin, nếu lệnh cấm chính thức được ban hành, các công ty Canada bị ảnh hưởng bày tỏ mong muốn được chính phủ đền bù vì họ sẽ phải gỡ bỏ thiết bị của Huawei đang có mặt trong mạng lưới hiện hành.

Tuy nhiên, chính phủ đảng Tự do (hiện đang gây sức ép đề nghị các nhà mạng cắt giảm cước viễn thông mà Ottawa cho là quá cao) dường như không có ý đề cập đến phương án đền bù, vì quyết định cấm thiết bị của Huawei, nếu được ban hành, là xuất phát từ lý do an ninh quốc gia. Theo một nguồn tin của chính phủ, giới chức liên bang cũng lo ngại về cảm nhận của công luận nếu Ottawa trao hơn 1 tỷ CAD cho các công ty lớn.

Trong hai năm qua, Chính phủ liên bang Canada đã tiến hành nghiên cứu các khía cạnh liên quan đến khả năng tham gia của Huawei trong mạng 5G tại nước này, nhưng hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy Ottawa sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, hai hãng viễn thông Bell Canada và Telus Corp đã thông báo sẽ hợp tác với Ericsson và Nokia Oyj trong mạng 5G, mặc dù cả Bell Canada và Telus Corp đều đang sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 4G của mình.

Các chuyên gia phân tích của Scotiabank ước tính Bell sẽ mất khoảng 300 triệu-350 triệu CAD trong 3-5 năm để tháo dỡ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống. Trong khi đó, BMO đánh giá mức thiệt hại của Telus sẽ gấp đôi so với Bell.

Văn phòng Bộ trưởng Đổi mới Canada Navdeep Bains, nơi sẽ thông báo quyết định của Ottawa liên quan đến “số phận” của Huawei – tuyên bố hiện còn sớm để thảo luận về các hành động trong tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục