Các nền kinh tế APEC cam kết lộ trình an ninh lương thực trong 10 năm

06:50' - 23/08/2021
BNEWS Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính gần 2,37 tỷ người không được tiếp cận với lương thực đầy đủ vào năm 2020, tăng 320 triệu người chỉ trong một năm.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương thực của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã cam kết đưa ra một lộ trình mới để hướng dẫn các nỗ lực thúc đẩy an ninh lương thực trong 10 năm tới.
Cam kết trên được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng An ninh Lương thực được tổ chức mới đây theo hình thức trực tuyến trong khuôn khổ APEC 2021 do New Zealand đăng cai tổ chức.
Trong thông báo phát đi cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp New Zealand Damien O’Connor nhận định, đảm bảo thế giới có nguồn cung cấp lương thực ổn định là một trong những thách thức lớn nhất mà các nền kinh tế APEC và phần còn lại của thế giới phải đối mặt, đặc biệt là sau khi các quốc gia phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính gần 2,37 tỷ người không được tiếp cận với lương thực đầy đủ vào năm 2020, tăng 320 triệu người chỉ trong một năm. Đại dịch COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn lớn đối với nguồn cung trong cả mạng lưới sản xuất và phân phối.
Theo ông Damien O’Connor, thách thức là rất to lớn, nhưng hoàn toàn có thể vượt qua được. Các diễn đàn như APEC đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy hết tiềm năng của châu Á - Thái Bình Dương trong nỗ lực chung này.

Ông Damien O’Connor kêu gọi các nước cùng nhau hợp tác để vượt qua những thách thức to lớn mà thế giới đang phải đối mặt, với nhiệm vụ trước mắt là khắc phục tình trạng mất an ninh lương thực do dịch COVID-19 gây ra.

Các quốc gia cũng cần giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến an ninh lương thực như biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, thất thoát và lãng phí lương thực, tài nguyên hạn chế và yêu cầu giảm tác động của các hoạt động sản xuất lên môi trường.
Về lộ trình an ninh lương thực hướng tới năm 2030, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp New Zeland cho biết, đây là văn bản hướng dẫn để đảm bảo các nền kinh tế APEC hướng tới một mục đích chung là xây dựng một hệ thống sản xuất lương thực linh hoạt, hiệu quả và bền vững hơn, liên kết các chuỗi sản xuất, chế biến, thương mại và tiêu dùng với nhau.
Lộ trình tập trung vào bốn vấn đề trọng tâm, bao gồm số hóa và đổi mới; năng suất; tính bao trùm; và tính bền vững. Cũng theo người đứng đầu ngành nông nghiệp New Zealand, tuyên bố của các Bộ trưởng An ninh Lương thực cũng được công bố cùng ngày là một dấu hiệu cho thấy cam kết của các cộng đồng APEC đối với lĩnh vực quan trọng như an ninh lương thực.
Giữ vai trò Chủ tịch APEC 2021, New Zealand đã đưa ra ba ưu tiên chính sách được định hình bởi cuộc khủng hoảng COVID-19, tập trung vào việc gắn kết khu vực với nhau để thúc đẩy quá trình phục hồi mang tính bao trùm, bền vững và kiên cường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục