Các ngân hàng ASEAN đối mặt với rủi ro do Fed chần chừ nới lỏng tiền tệ
Điều này làm gia tăng lo ngại về khả năng trả nợ của khách hàng và gây áp lực lên lợi nhuận của ngành ngân hàng.
Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chậm nới lỏng chính sách tiền tệ buộc các ngân hàng trung ương của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) duy trì lãi suất ở mức cao hơn. Điều này khiến các doanh nghiệp và hộ gia đình khó vay vốn hơn, dẫn đến nguy cơ gia tăng nợ xấu cho các ngân hàng.
Theo hãng phân tích tín dụng Criat, bảng cân đối kế toán của các ngân hàng ASEAN có thể xấu đi trong 3 quý tới do rủi ro vỡ nợ từ các khoản vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Criat dự báo các doanh nghiệp SME sẽ gặp khó khăn về thanh khoản trong môi trường lãi suất cao hiện nay.
Ba ngân hàng lớn nhất ASEAN ở Singapore gồm DBS Group Holdings, United Overseas Bank (UOB) và Oversea-Chinese Banking Corp. (OCBC) đang phản ứng trái ngược nhau trước tình hình hiện nay. OCBC và DBS giữ nguyên tỷ lệ chi trả cho người gửi tiền để thu hút và giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, OCBC cũng cảnh báo về khả năng gia tăng nợ xấu và cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ danh mục cho vay của mình.
Ngược lại, UOB đã giảm lãi suất cho một số sản phẩm tiết kiệm nhằm giảm chi phí huy động vốn. Ngân hàng này cũng ghi nhận lợi nhuận ròng quý I thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lượng tài sản, khoản vay không thể thu hồi tăng lên so với quý trước.
Trong báo cáo gần đây, cơ quan nghiên cứu tín dụng CreditSights nêu rõ tỷ suất lợi nhuận của các ngân hàng Malaysia gồm CIMB Bank, Maybank và RHB Bank đều giảm. Tương tự, các ngân hàng Bangkok Bank và Krung Thai Bank tại Thái Lan cũng đang ghi nhận chi phí tín dụng tăng cao, trong khi tăng trưởng của các khoản vay vẫn ảm đạm.
Trước đó, vào đầu tháng 5, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại và cho biết những dấu hiệu đáng thất vọng về tình hình lạm phát gần đây có thể làm trì hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất của cơ quan này. Các ngân hàng ASEAN đang chờ đợi lập trường nới lỏng tiền tệ rõ ràng hơn của Fed. Nếu Fed tiếp tục duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn, lợi nhuận của ngành ngân hàng khu vực có thể sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Các ngân hàng lớn của Mỹ đối mặt với rủi ro tài chính từ biến đổi khí hậu
13:39' - 10/05/2024
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết các “gã khổng lồ” ngành ngân hàng Mỹ báo cáo gặp phải những thách thức “đáng kể” khi ước tính rủi ro tài chính từ biến đổi khí hậu do thiếu các dữ liệu tốt.
-
Ngân hàng
BoJ thảo luận về khả năng tiếp tục tăng lãi suất
15:30' - 09/05/2024
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã thảo luận về khả năng tiếp tục tăng lãi suất nếu đồng yen yếu tiếp tục đẩy lạm phát tăng cao, theo biên bản cuôc họp tháng Tư mới được ngân hàng công bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ chồng nợ, kinh tế tự doanh Hàn Quốc đối mặt nguy cơ đổ vỡ
07:13'
Số liệu đến cuối năm 2025 cho thấy khoảng 3,35 triệu cá nhân kinh doanh tại Hàn Quốc có khoản vay tại các tổ chức tài chính trong nước, trong đó gần một nửa là con nợ đa tổ chức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ cắt giảm lãi suất
08:21' - 15/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngày 14/4 bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm nay, qua đó tạo dư địa để Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng shekel của Israel mạnh nhất 30 năm
08:59' - 14/04/2026
Tỷ giá shekel/USD những ngày qua đã chạm mức 3,04 shekel đổi 1 USD – mức kỷ lục trong khoảng 30 năm, tiến sát ngưỡng 3 shekel/USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bưu điện Cuba nối lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế
09:25' - 13/04/2026
Theo thông báo, hạn mức tối thiểu là 20 USD và tối đa là 1.000 euro hoặc 1.000 USD, theo tỷ giá hối đoái có hiệu lực vào ngày phát hành lệnh chuyển tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm lãi suất đồng loạt, tiếp sức mục tiêu tăng trưởng cao
15:30' - 12/04/2026
Đã có gần 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất trên cả hai chiều huy động và cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Vừa bảo vệ rủi ro, vừa đón sóng nâng hạng thị trường
16:21' - 11/04/2026
Bên cạnh những cơ hội từ thị trường, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là khách hàng cần hiểu đúng bản chất của bảo hiểm liên kết đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
USD chiếm lĩnh vị thế “đồng tiền dầu mỏ”
12:26' - 11/04/2026
Đồng đô la Canada (CAD) đã mất đi vị thế là “đồng tiền dầu mỏ” vào tay đồng USD do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến trình phê chuẩn Chủ tịch Fed gặp trắc trở
13:42' - 10/04/2026
Theo các nguồn tin liên quan, ông Warsh ban đầu dự kiến xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 16/4 tới, nhưng lịch trình này hiện không còn hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng xuất nhập khẩu châu Phi triển khai gói hỗ trợ 10 tỷ USD
08:09' - 09/04/2026
Đối với nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu, phân bón và lương thực, những gián đoạn này đã làm gia tăng chi phí, gây áp lực lên tỷ giá và thúc đẩy lạm phát.

Trụ sở của United Overseas Bank (UOB) tại Singapore. Ảnh: uobgroup.com