Các ngân hàng của Iran kết nối trở lại với hệ thống SWIFT
Một tháng sau các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ, Ngân hàng trung ương Iran và nhiều ngân hàng khác của nước này đã kết nối trở lại với hệ thống giao dịch của Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT).
Ông Hamid Baïdinejad, trưởng nhóm chuyên gia tại các cuộc đàm phán hạt nhân cho biết, ngoài ngân hàng trung ương, có 15 ngân hàng khác hiện đã kết nối với hệ thống SWIFT.
Nhiều ngân hàng của Iran bị cáo buộc có liên quan đến lực lượng Vệ binh cách mạng của nước này vẫn phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc có hiệu lực từ giữa tháng Một và các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào Iran đã được Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ phần lớn.
Tên của các ngân hàng kết nối trở lại với hệ thống SWIFT không được công bố chính thức, nhưng theo truyền thông Iran, ngân hàng Melli, một trong những ngân hàng lớn nhất nước này nằm trong số 15 ngân hàng kết nối với hệ thống trên.
Năm 2012, sau khi Mỹ và EU tăng cường các lệnh trừng phạt do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, hệ thống SWIFT đã ngừng mọi sự hợp tác với các ngân hàng Iran./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng Mỹ vẫn khó tiếp cận thị trường Iran
14:43' - 16/02/2016
Về cơ bản, các ngân hàng Mỹ khó tiếp cận Iran dù một số lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ sau khi Tehran và các nước phương Tây đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi hồi năm ngoái.
-
Ngân hàng
Iran đã tiếp cận được các tài khoản ngân hàng bị đóng băng ở nước ngoài
09:26' - 02/02/2016
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif cho biết có 9 ngân hàng của Iran được kết nối trở lại với hệ thống SWIFT vào sáng ngày 1/2.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nhận lại 32 tỷ USD sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ
19:23' - 19/01/2016
Ngày 19/1, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran thông báo nước này sẽ nhận được 32 tỷ USD tài sản bị đóng băng sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35'
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25'
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022
08:22' - 08/05/2026
Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) ngày 7/5 quyết định hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 6,5%, đồng thời phát tín hiệu khép lại chu kỳ nới lỏng tiền tệ bắt đầu từ tháng 3/2024.
-
Ngân hàng
VPBank ưu đãi 40% giá bib cho runner tham gia lễ hội âm nhạc - thể thao tại TP.HCM
08:00' - 08/05/2026
Diễn ra từ 31/07 đến 02/08/2026, VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon thu hút với concept “music run” độc đáo, kết hợp thể thao và âm nhạc trong không gian đô thị sôi động.
-
Ngân hàng
Techcombank sắp chi gần 5.000 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt
17:14' - 07/05/2026
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.

Các ngân hàng của Iran kết nối trở lại với hệ thống SWIFT. Ảnh: euromoney