Các ngân hàng Mỹ vẫn khó tiếp cận thị trường Iran

14:43' - 16/02/2016
BNEWS Về cơ bản, các ngân hàng Mỹ khó tiếp cận Iran dù một số lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ sau khi Tehran và các nước phương Tây đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi hồi năm ngoái.
 
Một số ngân hàng hàng đàu của Mỹ không có ý kiến gì về vấn đề lệnh trừng phạt Iran của Mỹ vẫn đang còn hiệu lực. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Mỹ hồi giữa tháng 1/2016 đã nới lỏng một số hạn chế đối với các hoạt động kinh doanh-thương mại với Iran, trong đó có các biện pháp trừng phạt “thứ cấp” trước đó đã đe dọa phạt tiền những doanh nghiệp ngoài lãnh thổ Mỹ hợp tác kinh doanh với các đối tác Iran cũng như một số quy định hạn chế đối với các cá nhân Mỹ tìm kiếm cơ hội làm ăn tại quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ này.

Tuy vậy, các biện pháp trừng phạt “cơ bản” nhất đối với Iran vẫn còn hiệu lực đã ngăn các doanh nghiệp Mỹ tham gia cuộc chạy đua của các công ty trên thế giới nhằm tiếp cận và khai thác thị trường tiềm năng của Iran.

Điều này có nghĩa là các ngân hàng Mỹ khó có thể tiếp cận thị trường Iran so với các doanh nghiệp của các nước khác.

Theo ông John Smith, Quyền Giám đốc Cơ quan Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ, nhìn chung lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran vẫn còn hiệu lực.

Một số ngân hàng hàng đầu của Mỹ như Bank of America, JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Morgan Stanley từ chối bình luận về vấn đề trên. Song nhiều ngân hàng Mỹ vẫn tỏ ý mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường Iran./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục