Các nghị sĩ Canada chuẩn bị xem xét gói hỗ trợ nền kinh tế trị giá 5,85 tỷ USD
Ủy ban Tài chính của Hạ viện Canada - gồm 12 thành viên - dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 6/12 để đưa dự luật liên quan đến gói hỗ trợ nền kinh tế trị giá 7,4 tỷ CAD (5,85 tỷ USD) tiến gần hơn đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng trước khi các nghị sĩ bước vào kỳ nghỉ Đông.
Theo kế hoạch, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland sẽ trả lời chất vấn trước Ủy ban này về các vấn đề mà nền kinh tế quốc gia đang phải đối mặt và giải pháp ứng phó của chính phủ.
Nghị sĩ đảng Dân chủ mới (NDP) Daniel Blaikie bày tỏ lo ngại về việc chỉ những người lao động tại các khu vực bị phong tỏa do đại dịch COVID-19 mới nhận được hỗ trợ thu nhập, khiến hàng nghìn người sẽ gặp khó khăn.Trong gói hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, đối tượng mục tiêu là các doanh nghiệp đang nỗ lực phục hồi và một số nhóm lao động. Đảng Tự do cầm quyền đề xuất hỗ trợ thu nhập 300 CAD/tuần cho những lao động bị mất việc "do biện pháp phong tỏa liên quan đến dịch COVID-19 tại khu vực của họ” từ nay đến mùa Xuân năm 2022.
Chính phủ đảng Tự do nhấn mạnh, đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế không còn trong giai đoạn khủng hoảng như khi mới bị đại dịch "tổng tấn công", với 3 triệu việc làm bị mất trong hai tháng 3-4/2020.
Trong khi đó, giới quan sát nhận định các nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ tập trung vào tình trạng lạm phát leo thang tại Canada để chất vấn chính phủ. Trong tháng 10/2021, lạm phát tại Canada tiếp tục đi lên, với tốc độ nhanh nhất trong gần 19 năm.Cơ quan Thống kê Canada cho biết, trong tháng 10/2021, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 4,7% so với một năm trước đó, ghi dấu tháng thứ bảy liên tiếp lạm phát đã vượt giới hạn mục tiêu 1-3% của Ngân hàng Trung ương Canada.
Các số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Canada cho thấy nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 5,4% trong quý III/2021. Nền kinh tế Canada đã có thêm 154.000 việc làm trong tháng 11/2021. Đây là tháng tăng trưởng việc làm thứ sáu liên tiếp kể từ khi nền kinh tế mở cửa trở lại vào mùa Hè.Báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada cũng đề cập đến một số mốc quan trọng: tổng số giờ làm việc trên toàn nền kinh tế lần đầu tiên trở lại mức trước đại dịch; và 80,7% phụ nữ trong độ tuổi từ 25-54 đã có việc làm, một mức cao kỷ lục.
Nhưng song hành cùng những con số ấn tượng trên là những khó khăn của các lĩnh vực như du lịch-lữ hành, cũng như tình trạng bất ổn liên quan đến đại dịch COVID-19, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Omicron. Ở thế thiểu số tại Hạ viện, chính phủ đảng Tự do sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất một đảng khác để dự luật được thông qua. Đảng Bảo thủ và Khối Quebec cho biết có thể ủng hộ dự luật. Trong khi đó, nhà lãnh đạo NDP, Jagmeet Singh cho biết đảng của ông không thể ủng hộ một dự luật cắt giảm trợ giúp dành cho người lao động./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Trans Mountain
10:50' - 06/12/2021
Đường ống dẫn dầu Trans Mountain của Canada đã hoạt động trở lại vào ngày 5/12 sau khi tạm ngừng hoạt động kể từ giữa tháng 11 vừa qua do ảnh hưởng của các trận mưa kỷ lục ở tỉnh British Columbia.
-
Ngân hàng
Canada: Nhiều ngân hàng lớn không đạt lợi nhuận như dự báo
09:22' - 06/12/2021
Sau khi "bình an" vượt qua gần hai năm đầy biến động do đại dịch COVID-19, các ngân hàng lớn của Canada cuối cùng cũng bắt đầu chịu những thiệt hại về tài chính.
-
Thị trường
Canada: Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát
08:36' - 05/12/2021
Cơ quan thống kê Canada công bố báo cáo cho hay, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm 0,7 điểm phần trăm xuống 6% trong tháng 11/2021.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada nhiều khả năng sớm tăng lãi suất
08:09' - 04/12/2021
Một số nhà phân tích nhận định, trong tình hình hiện nay, Ngân hàng Trung ương Canada có thể buộc phải tăng lãi suất chủ chốt - hiện ở mức thấp kỷ lục 0,25% - sớm hơn dự kiến trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cơn khát trái phiếu đầu năm 2026
17:19' - 11/01/2026
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ vừa chứng kiến một tuần khởi đầu bùng nổ chưa từng thấy, khi các công ty đua nhau huy động vốn với tốc độ nhanh nhất kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Tài chính
Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi: Mở không gian phát triển mới cho thị trường
14:45' - 11/01/2026
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm đã được Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra cuối năm 2025 thông qua.
-
Tài chính
Indonesia thiệt hại lên tới 575 triệu USD vì gian lận tài chính năm 2025
12:09' - 11/01/2026
Cơ quan Giám sát Tài chính Indonesia (OJK) ngày 10/1 thông báo, tổng thiệt hại các vụ gian lận tài chính năm 2025 lên tới 575 triệu USD, trong đó 127.047 tài khoản liên quan bị phong tỏa.
-
Tài chính
Cần Thơ đặt mục tiêu thu ngân sách vượt 10%
19:25' - 10/01/2026
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ yêu cầu Thuế thành phố tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác.
-
Tài chính
Tăng quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
15:01' - 10/01/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
-
Tài chính
Bitcoin 2026: Chờ cú hích chính sách từ Mỹ
11:15' - 10/01/2026
Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm 2026, giá bitcoin gần như đi ngang quanh 90.000 USD/BTC, khi nhà đầu tư thận trọng chờ tín hiệu chính sách mới từ Mỹ và động thái của Fed.
-
Tài chính
TP.Hồ Chí Minh: Nhiều người bệnh được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng
08:27' - 10/01/2026
Theo Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, năm 2026 sẽ có nhiều thay đổi về quyền lợi và mức hưởng của người tham gia Bảo hiểm y tế.
-
Tài chính
Thuế Vĩnh Long siết quản lý, mở dư địa tăng thu năm 2026
08:11' - 10/01/2026
Ngày 9/1, Thuế Vĩnh Long tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Tài chính
Cơ quan Thuế Israel thu ngân sách kỷ lục hơn 160 tỷ USD
15:24' - 09/01/2026
Cơ quan Thuế Israel vừa thông báo đã thu được 509,3 tỷ shekel (hơn 160 tỷ USD) trong năm 2025, mức cao kỷ lục, tăng 12% so với năm 2024.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Toronto, Canada, ngày 3/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN