BNEWS Theo kế hoạch, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland sẽ trả lời chất vấn trước Ủy ban Tài chính của Hạ viện Canada về các vấn đề mà kinh tế quốc gia đang đối mặt và giải pháp ứng phó của chính phủ.
Ủy ban Tài chính của Hạ viện Canada - gồm 12 thành viên - dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 6/12 để đưa dự luật liên quan đến gói hỗ trợ nền kinh tế trị giá 7,4 tỷ CAD (5,85 tỷ USD) tiến gần hơn đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng trước khi các nghị sĩ bước vào kỳ nghỉ Đông.
Theo kế hoạch, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland sẽ trả lời chất vấn trước Ủy ban này về các vấn đề mà nền kinh tế quốc gia đang phải đối mặt và giải pháp ứng phó của chính phủ.
Nghị sĩ đảng Dân chủ mới (NDP) Daniel Blaikie bày tỏ lo ngại về việc chỉ những người lao động tại các khu vực bị phong tỏa do đại dịch COVID-19 mới nhận được hỗ trợ thu nhập, khiến hàng nghìn người sẽ gặp khó khăn.Trong gói hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, đối tượng mục tiêu là các doanh nghiệp đang nỗ lực phục hồi và một số nhóm lao động. Đảng Tự do cầm quyền đề xuất hỗ trợ thu nhập 300 CAD/tuần cho những lao động bị mất việc "do biện pháp phong tỏa liên quan đến dịch COVID-19 tại khu vực của họ” từ nay đến mùa Xuân năm 2022.
Chính phủ đảng Tự do nhấn mạnh, đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế không còn trong giai đoạn khủng hoảng như khi mới bị đại dịch "tổng tấn công", với 3 triệu việc làm bị mất trong hai tháng 3-4/2020.
Trong khi đó, giới quan sát nhận định các nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ tập trung vào tình trạng lạm phát leo thang tại Canada để chất vấn chính phủ. Trong tháng 10/2021, lạm phát tại Canada tiếp tục đi lên, với tốc độ nhanh nhất trong gần 19 năm.Cơ quan Thống kê Canada cho biết, trong tháng 10/2021, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 4,7% so với một năm trước đó, ghi dấu tháng thứ bảy liên tiếp lạm phát đã vượt giới hạn mục tiêu 1-3% của Ngân hàng Trung ương Canada.
Các số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Canada cho thấy nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 5,4% trong quý III/2021. Nền kinh tế Canada đã có thêm 154.000 việc làm trong tháng 11/2021. Đây là tháng tăng trưởng việc làm thứ sáu liên tiếp kể từ khi nền kinh tế mở cửa trở lại vào mùa Hè.Báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada cũng đề cập đến một số mốc quan trọng: tổng số giờ làm việc trên toàn nền kinh tế lần đầu tiên trở lại mức trước đại dịch; và 80,7% phụ nữ trong độ tuổi từ 25-54 đã có việc làm, một mức cao kỷ lục.
Nhưng song hành cùng những con số ấn tượng trên là những khó khăn của các lĩnh vực như du lịch-lữ hành, cũng như tình trạng bất ổn liên quan đến đại dịch COVID-19, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Omicron. Ở thế thiểu số tại Hạ viện, chính phủ đảng Tự do sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất một đảng khác để dự luật được thông qua. Đảng Bảo thủ và Khối Quebec cho biết có thể ủng hộ dự luật. Trong khi đó, nhà lãnh đạo NDP, Jagmeet Singh cho biết đảng của ông không thể ủng hộ một dự luật cắt giảm trợ giúp dành cho người lao động./.Tin liên quan
Canada nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Trans Mountain
Đường ống dẫn dầu Trans Mountain của Canada đã hoạt động trở lại vào ngày 5/12 sau khi tạm ngừng hoạt động kể từ giữa tháng 11 vừa qua do ảnh hưởng của các trận mưa kỷ lục ở tỉnh British Columbia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhPhó Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Philip Jefferson cho rằng Fed có thể xem xét tăng lãi suất nếu lạm phát không sớm quay trở lại xu hướng giảm.
-
Tài chínhPháp thắt chặt chi tiêu trong dự toán ngân sách 2027
Chính phủ Pháp đang chuẩn bị dự toán ngân sách năm 2027 theo hướng thắt chặt chi tiêu trên diện rộng nhằm kiềm chế thâm hụt ngân sách.
-
Tài chínhTỷ lệ hộ gia đình Nhật Bản dự đoán giá cả tăng ở mức cao nhất kể từ năm 2006
Khảo sát cho thấy 90,4% số hộ gia đình kỳ vọng giá cả tăng trong vòng một năm tới, mức cao nhất kể từ khi số liệu này được công bố vào năm 2006.
-
Tài chínhAustralia thắt chặt giám sát nhóm "Bộ Tứ" kiểm toán sau hàng loạt bê bối
Mặc dù thông cáo của Chính phủ chưa cung cấp chi tiết về các biện pháp pháp lý cụ thể sắp tới, song hồi đầu tháng 7, Canberra đã đề xuất đưa các tập đoàn kiểm toán lớn vào phạm vi quản lý trực tiếp.
-
Tài chínhKim ngạch xuất nhập khẩu tại Hải quan khu vực III tăng hơn 12%
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế đạt trên 12,7 tỷ USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chínhCục Hải quan yêu cầu thông quan nhanh hàng nông sản xuất khẩu
Cục Hải quan yêu cầu tạo điều kiện tối đa và thực hiện thông quan nhanh chóng trong ngày đối với hàng hoá xuất khẩu là hàng nông, lâm, thuỷ sản tại địa bàn (kể cả ngoài giờ hành chính);
-
Tài chínhPháp cần 125 tỷ euro để ổn định nợ công
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lãi suất tăng và tốc độ chi tiêu công vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế, tình hình tài chính công của Pháp đang đối mặt với nhiều rủi ro.
-
Tài chínhXung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lạm phát của Israel thấp nhất 5 năm
Lạm phát của Israel trong tháng 6/2026 đã giảm xuống 1,6% từ mức 1,9% trong tháng 5/2026.
-
Tài chínhXây dựng hải quan số, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp
Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường, 6 tháng đầu năm 2026, số thu ngân sách nhà nước của Chi cục đã đạt 49.433 tỷ đồng, hoàn thành 58,7% chỉ tiêu pháp lệnh được giao.












