Các nghị sĩ Canada chuẩn bị xem xét gói hỗ trợ nền kinh tế trị giá 5,85 tỷ USD
Ủy ban Tài chính của Hạ viện Canada - gồm 12 thành viên - dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 6/12 để đưa dự luật liên quan đến gói hỗ trợ nền kinh tế trị giá 7,4 tỷ CAD (5,85 tỷ USD) tiến gần hơn đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng trước khi các nghị sĩ bước vào kỳ nghỉ Đông.
Theo kế hoạch, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland sẽ trả lời chất vấn trước Ủy ban này về các vấn đề mà nền kinh tế quốc gia đang phải đối mặt và giải pháp ứng phó của chính phủ.
Nghị sĩ đảng Dân chủ mới (NDP) Daniel Blaikie bày tỏ lo ngại về việc chỉ những người lao động tại các khu vực bị phong tỏa do đại dịch COVID-19 mới nhận được hỗ trợ thu nhập, khiến hàng nghìn người sẽ gặp khó khăn.Trong gói hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, đối tượng mục tiêu là các doanh nghiệp đang nỗ lực phục hồi và một số nhóm lao động. Đảng Tự do cầm quyền đề xuất hỗ trợ thu nhập 300 CAD/tuần cho những lao động bị mất việc "do biện pháp phong tỏa liên quan đến dịch COVID-19 tại khu vực của họ” từ nay đến mùa Xuân năm 2022.
Chính phủ đảng Tự do nhấn mạnh, đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế không còn trong giai đoạn khủng hoảng như khi mới bị đại dịch "tổng tấn công", với 3 triệu việc làm bị mất trong hai tháng 3-4/2020.
Trong khi đó, giới quan sát nhận định các nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ tập trung vào tình trạng lạm phát leo thang tại Canada để chất vấn chính phủ. Trong tháng 10/2021, lạm phát tại Canada tiếp tục đi lên, với tốc độ nhanh nhất trong gần 19 năm.Cơ quan Thống kê Canada cho biết, trong tháng 10/2021, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 4,7% so với một năm trước đó, ghi dấu tháng thứ bảy liên tiếp lạm phát đã vượt giới hạn mục tiêu 1-3% của Ngân hàng Trung ương Canada.
Các số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Canada cho thấy nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 5,4% trong quý III/2021. Nền kinh tế Canada đã có thêm 154.000 việc làm trong tháng 11/2021. Đây là tháng tăng trưởng việc làm thứ sáu liên tiếp kể từ khi nền kinh tế mở cửa trở lại vào mùa Hè.Báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada cũng đề cập đến một số mốc quan trọng: tổng số giờ làm việc trên toàn nền kinh tế lần đầu tiên trở lại mức trước đại dịch; và 80,7% phụ nữ trong độ tuổi từ 25-54 đã có việc làm, một mức cao kỷ lục.
Nhưng song hành cùng những con số ấn tượng trên là những khó khăn của các lĩnh vực như du lịch-lữ hành, cũng như tình trạng bất ổn liên quan đến đại dịch COVID-19, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Omicron. Ở thế thiểu số tại Hạ viện, chính phủ đảng Tự do sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất một đảng khác để dự luật được thông qua. Đảng Bảo thủ và Khối Quebec cho biết có thể ủng hộ dự luật. Trong khi đó, nhà lãnh đạo NDP, Jagmeet Singh cho biết đảng của ông không thể ủng hộ một dự luật cắt giảm trợ giúp dành cho người lao động./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Trans Mountain
10:50' - 06/12/2021
Đường ống dẫn dầu Trans Mountain của Canada đã hoạt động trở lại vào ngày 5/12 sau khi tạm ngừng hoạt động kể từ giữa tháng 11 vừa qua do ảnh hưởng của các trận mưa kỷ lục ở tỉnh British Columbia.
-
Ngân hàng
Canada: Nhiều ngân hàng lớn không đạt lợi nhuận như dự báo
09:22' - 06/12/2021
Sau khi "bình an" vượt qua gần hai năm đầy biến động do đại dịch COVID-19, các ngân hàng lớn của Canada cuối cùng cũng bắt đầu chịu những thiệt hại về tài chính.
-
Thị trường
Canada: Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát
08:36' - 05/12/2021
Cơ quan thống kê Canada công bố báo cáo cho hay, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm 0,7 điểm phần trăm xuống 6% trong tháng 11/2021.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada nhiều khả năng sớm tăng lãi suất
08:09' - 04/12/2021
Một số nhà phân tích nhận định, trong tình hình hiện nay, Ngân hàng Trung ương Canada có thể buộc phải tăng lãi suất chủ chốt - hiện ở mức thấp kỷ lục 0,25% - sớm hơn dự kiến trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính đôn đốc tiến độ tổng kiểm kê tài sản công
17:50' - 24/03/2026
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo hoàn thành việc kiểm kê tài sản và gửi báo cáo đúng kế hoạch.
-
Tài chính
Cục Thuế phát sóng chương trình hỗ trợ kê khai thuế cho hộ kinh doanh
17:13' - 24/03/2026
Theo Cục Thuế, thực tế cho thấy nhiều hộ kinh doanh, đặc biệt là các hộ bán hàng đa kênh, đang gặp khó khăn trong việc quản lý và ghi chép doanh thu.
-
Tài chính
Đề xuất giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết tháng 6/2026
14:52' - 24/03/2026
Theo dự thảo, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol) và nhiên liệu bay được đề xuất giảm từ 2.000 đồng/lít xuống còn 1.000 đồng/lít, trong khi dầu diesel từ 1.000 đồng còn 500 đồng/lít.
-
Tài chính
Kiểm soát, chống buôn lậu mặt hàng xăng dầu
12:04' - 24/03/2026
Cục Hải quan vừa có công văn gửi Chi cục Hải quan các khu vực về tăng cường kiểm soát, chống buôn lâu mặt hàng xăng dầu.
-
Tài chính
Tỷ giá hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục đi lên
08:44' - 24/03/2026
Sáng 24/3, thị trường ngoại tệ trong nước được điều chỉnh tăng khi cả tỷ giá trung tâm và tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại đồng loạt nhích lên.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông khiến thị trường trái phiếu "bốc hơi" hơn 2.500 tỷ USD
07:30' - 24/03/2026
Nguy cơ lạm phát đình trệ từ cuộc xung đột ở Trung Đông đã khiến thị trường trái phiếu toàn cầu "bốc hơi" hơn 2.500 tỷ USD kể từ đầu tháng 3/2026 đến nay.
-
Tài chính
Đẩy mạnh hiện diện của các ngân hàng tại Trung tâm Tài chính quốc tế
13:35' - 23/03/2026
Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) đang gia tăng rõ nét khi nhiều nhà băng đồng loạt xây dựng kế hoạch hiện diện tại đây.
-
Tài chính
Bitcoin lao dốc vì căng thẳng Trung Đông
07:47' - 23/03/2026
Đồng bitcoin và các loại tiền điện tử vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh trong ngày 22/3 khi căng thẳng Trung Đông liên tục leo thang.
-
Tài chính
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva thảo luận diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ
08:58' - 22/03/2026
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva mới đây đã tổ chức hội thảo, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, về các diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Toronto, Canada, ngày 3/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN