Các nghị sĩ Canada chuẩn bị xem xét gói hỗ trợ nền kinh tế trị giá 5,85 tỷ USD
Ủy ban Tài chính của Hạ viện Canada - gồm 12 thành viên - dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 6/12 để đưa dự luật liên quan đến gói hỗ trợ nền kinh tế trị giá 7,4 tỷ CAD (5,85 tỷ USD) tiến gần hơn đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng trước khi các nghị sĩ bước vào kỳ nghỉ Đông.
Theo kế hoạch, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland sẽ trả lời chất vấn trước Ủy ban này về các vấn đề mà nền kinh tế quốc gia đang phải đối mặt và giải pháp ứng phó của chính phủ.
Nghị sĩ đảng Dân chủ mới (NDP) Daniel Blaikie bày tỏ lo ngại về việc chỉ những người lao động tại các khu vực bị phong tỏa do đại dịch COVID-19 mới nhận được hỗ trợ thu nhập, khiến hàng nghìn người sẽ gặp khó khăn.Trong gói hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, đối tượng mục tiêu là các doanh nghiệp đang nỗ lực phục hồi và một số nhóm lao động. Đảng Tự do cầm quyền đề xuất hỗ trợ thu nhập 300 CAD/tuần cho những lao động bị mất việc "do biện pháp phong tỏa liên quan đến dịch COVID-19 tại khu vực của họ” từ nay đến mùa Xuân năm 2022.
Chính phủ đảng Tự do nhấn mạnh, đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế không còn trong giai đoạn khủng hoảng như khi mới bị đại dịch "tổng tấn công", với 3 triệu việc làm bị mất trong hai tháng 3-4/2020.
Trong khi đó, giới quan sát nhận định các nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ tập trung vào tình trạng lạm phát leo thang tại Canada để chất vấn chính phủ. Trong tháng 10/2021, lạm phát tại Canada tiếp tục đi lên, với tốc độ nhanh nhất trong gần 19 năm.Cơ quan Thống kê Canada cho biết, trong tháng 10/2021, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 4,7% so với một năm trước đó, ghi dấu tháng thứ bảy liên tiếp lạm phát đã vượt giới hạn mục tiêu 1-3% của Ngân hàng Trung ương Canada.
Các số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Canada cho thấy nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 5,4% trong quý III/2021. Nền kinh tế Canada đã có thêm 154.000 việc làm trong tháng 11/2021. Đây là tháng tăng trưởng việc làm thứ sáu liên tiếp kể từ khi nền kinh tế mở cửa trở lại vào mùa Hè.Báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada cũng đề cập đến một số mốc quan trọng: tổng số giờ làm việc trên toàn nền kinh tế lần đầu tiên trở lại mức trước đại dịch; và 80,7% phụ nữ trong độ tuổi từ 25-54 đã có việc làm, một mức cao kỷ lục.
Nhưng song hành cùng những con số ấn tượng trên là những khó khăn của các lĩnh vực như du lịch-lữ hành, cũng như tình trạng bất ổn liên quan đến đại dịch COVID-19, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Omicron. Ở thế thiểu số tại Hạ viện, chính phủ đảng Tự do sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất một đảng khác để dự luật được thông qua. Đảng Bảo thủ và Khối Quebec cho biết có thể ủng hộ dự luật. Trong khi đó, nhà lãnh đạo NDP, Jagmeet Singh cho biết đảng của ông không thể ủng hộ một dự luật cắt giảm trợ giúp dành cho người lao động./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Trans Mountain
10:50' - 06/12/2021
Đường ống dẫn dầu Trans Mountain của Canada đã hoạt động trở lại vào ngày 5/12 sau khi tạm ngừng hoạt động kể từ giữa tháng 11 vừa qua do ảnh hưởng của các trận mưa kỷ lục ở tỉnh British Columbia.
-
Ngân hàng
Canada: Nhiều ngân hàng lớn không đạt lợi nhuận như dự báo
09:22' - 06/12/2021
Sau khi "bình an" vượt qua gần hai năm đầy biến động do đại dịch COVID-19, các ngân hàng lớn của Canada cuối cùng cũng bắt đầu chịu những thiệt hại về tài chính.
-
Thị trường
Canada: Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát
08:36' - 05/12/2021
Cơ quan thống kê Canada công bố báo cáo cho hay, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm 0,7 điểm phần trăm xuống 6% trong tháng 11/2021.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada nhiều khả năng sớm tăng lãi suất
08:09' - 04/12/2021
Một số nhà phân tích nhận định, trong tình hình hiện nay, Ngân hàng Trung ương Canada có thể buộc phải tăng lãi suất chủ chốt - hiện ở mức thấp kỷ lục 0,25% - sớm hơn dự kiến trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tăng phân quyền, rõ trách nhiệm, minh bạch ngân sách
11:24' - 07/07/2025
Việc ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước kịp thời cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền.
-
Tài chính
Tín hiệu tích cực cho ngân sách của cường quốc công nghệ thế giới
07:38' - 07/07/2025
Quỹ Công dân Israel được thành lập nhằm tích lũy một phần doanh thu mà nhà nước thu được từ những liên doanh khai thác khí đốt trong vùng đặc quyền kinh tế của Israel.
-
Tài chính
Chính phủ Hàn Quốc phân phát "phiếu tiêu dùng" cho toàn dân
12:45' - 06/07/2025
Các hộ gia đình cận nghèo và gia đình đơn thân sẽ nhận được 300.000 won, trong khi người nhận trợ cấp sinh hoạt cơ bản được hỗ trợ tới 400.000 won.
-
Tài chính
Đồng USD suy giảm bất chấp dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ
12:20' - 05/07/2025
Đồng USD đã giảm giá trong phiên giao dịch cuối ngày 4/7.
-
Tài chính
Thuế người giàu - nỗi lo của giới "nhiều tiền, lắm của"
10:17' - 05/07/2025
Tổng thống Lula giải thích: “Chúng tôi không định tăng thuế bừa bãi, mà điều chỉnh thuế đối với người giàu, để không phải cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế”.
-
Tài chính
Cảnh báo giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính để lừa đảo
12:33' - 04/07/2025
Các đối tượng sử dụng danh nghĩa Bộ Tài chính nhằm yêu cầu người dân chuyển tiền thông qua các website; fanpage giả mạo này.
-
Tài chính
Người dân Mỹ gồng mình vì nợ sau “cơn sốt mua sắm” tránh thuế quan
07:10' - 04/07/2025
Với nhiều gia đình, việc chi tiêu dồn dập vào mùa xuân vừa qua là một “canh bạc” trước sự bất ổn – một quyết định có thể khiến họ phải chi tiêu tằn tiện trong nhiều năm tới.
-
Tài chính
Hải quan hướng dẫn thủ tục với địa chỉ cũ sau sắp xếp đơn vị hành chính
19:19' - 03/07/2025
Ngày 3/7, Cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Cục Hải quan về thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công
18:37' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1480/QĐ-TTg ngày 3/7/2025 kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.