Các nghiệp đoàn ở Đức và giới chủ đạt thoả thuận về tăng lương
Chính quyền liên bang, địa phương và các tổ chức công đoàn của Đức đã nhất trí về vấn đề này tối 22/4 sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ ở Potsdam, theo đó sẽ tránh được các cuộc đình công trong thời gian tới.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của các tổ chức công đoàn và giới chủ cho biết hai bên đã đạt được thoả thuận về việc chi trả thêm không tính thuế lên tới 3.000 euro (3.330 USD), được thực hiện theo nhiều bước, trong đó 1.240 euro sẽ được chi trả ngay trong tháng 6 tới, tiếp đó sẽ tăng thêm 220 euro/tháng từ tháng 7/2023 đến tháng 2/2024.
Từ tháng 3/2024, mức tăng cơ bản là 200 euro và sau đó thêm 5,5%, theo đó lương hằng tháng sẽ được tăng thêm ít nhất 340 euro. Thời hạn của thoả thuận này kéo dài 24 tháng.
Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Nancy Faeser coi thoả thuận trên là tốt đẹp và công bằng trong thời điểm còn nhiều khó khăn hiện nay. Nếu thỏa thuận thương lượng tập thể nêu trên cũng được áp dụng cho giới công chức, chi phí mà Chính phủ liên bang phải bỏ ra sẽ lên tới 4,95 tỷ euro.
Thoả thuận nêu trên cũng đặt các địa phương ở Đức trước nhiều thách thức về vấn đề ngân sách.
Các tổ chức công đoàn và giới chủ ở Đức đã tiến hành thảo luận về biểu lương trong nhiều tháng qua. Do không đạt được nhất trí trong các phiên đàm phán, các công đoàn đã kêu gọi người lao động tiến hành nhiều cuộc đình công trên cả nước.
Cuối tháng 3 vừa qua, nghiệp đoàn Ver.di cùng với các nghiệp đoàn đường sắt và vận tải đã tiến hành cuộc đình công quy mô lớn, khiến giao thông đường sắt và đường hàng không trên toàn quốc bị đình trệ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức mở trạm LNG kết nối với đường ống Dòng chảy phương Bắc
08:02' - 23/04/2023
Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột ở Ukraine, Chính phủ Đức đang đẩy mạnh thiết lập cấu trúc nhập khẩu LNG.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều doanh nghiêp cao su Đức muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam
07:44' - 22/04/2023
Nhiều công ty, tập đoàn cao su của Đức đang có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm cao su, phụ kiện làm từ cao su của Việt Nam và có kế hoạch hợp tác, mở rộng hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên
20:27' - 03/07/2025
Việc hoàn thành những khoảng kéo dây đầu tiên là cột mốc quan trọng, thể hiện tinh thần ‘vượt nắng thắng mưa’ của đơn vị thi công.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng giữa Đà Nẵng và Osaka (Nhật Bản)
17:54' - 03/07/2025
Việc khai thác đường bay Đà Nẵng đến Osaka một lần nữa đánh dấu nỗ lực của Vietnam Airlines trong chiến lược mở rộng mạng bay tại khu vực Bắc Á.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ thực hiện đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ năm 2023
15:33' - 03/07/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) cho biết sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên, và đây là đợt cắt giảm thứ ba trong vài tháng gần đây.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Osaka (Nhật Bản) sau thời gian tạm dừng
14:54' - 03/07/2025
Chuyến bay mang số hiệu VN337 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), khởi hành từ thành phố Osaka (Nhật Bản) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.