BNEWS Trong tuần trước, các nhà đầu tư đã rút 1,3 tỷ USD khỏi thị trường cổ phiếu và 100 triệu USD từ thị trường trái phiếu tại các nền kinh tế mới nổi.
Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), đối mặt với các "điểm nóng" tại Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Nam Phi, trong tuần trước, các nhà đầu tư đã rút 1,3 tỷ USD khỏi thị trường cổ phiếu và 100 triệu USD từ thị trường trái phiếu tại các nền kinh tế mới nổi.
Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiến tranh thương mại trên quy mô toàn cầu, sự tăng giá của đồng USD, tỷ lệ lãi suất tăng và chi phí nhiên liệu cao hơn Cũng theo IIF, việc "thoái vốn" đầu tư trong tuần này tập trung vào Nam Phi và Trung Quốc với lượng vốn rút khỏi thị trường lần lượt là 600 triệu USD và 500 triệu USD. Tuần này, thị trường Ấn Độ cũng rơi vào "vùng âm" khi dòng nợ đảo chiều, trong khi các thị trường như Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam đều chứng kiến hoạt động rút vốn của giới đầu tư. Mỹ ngày 16/8 đã cảnh báo sẽ ban hành thêm các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không trao trả mục sư Andrew Brunson, qua đó đẩy căng thẳng giữa hai bên đi xa hơn nữa.Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đảm bảo với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp Nội các rằng các lệnh trừng phạt đã sẵn sàng được thực thi.
Theo IIF, quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm giảm sức hấp dẫn của các thị trường mới nổi đối với giới đầu tư./.
Xem thêm:
>>BRICS có thêm "xung lực" mới
>>IMF dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm 2018
Tin liên quan
Trung Quốc tiếp tục áp thuế chống bán phá giá thịt gà Brazil
Các nhà chức trách Brazil cho biết Chính phủ Trung Quốc vừa quyết định gia hạn thêm sáu tháng việc áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.











