Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc sẽ dẫn dầu thị trường thế giới
Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk của Tesla gần đây đã ca ngợi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc và lưu ý rằng họ sẽ nổi lên như những “đối thủ thống trị” trong ngành sản xuất ô tô toàn cầu - một sự khác biệt hoàn toàn so với khi ông cười nhạo về chất lượng của ô tô của BYD vào năm 2011.
Năm ngoái, một báo cáo của công ty bảo hiểm tín dụng Allianz Trade cho biết, các nhà sản xuất xe EV của Trung Quốc là mối đe dọa đáng kể đối với các nhà sản xuất ô tô châu Âu, đặc biệt là ở các nền kinh tế phụ thuộc vào ngành sản xuất ô tô của Đức, Slovakia và Cộng hòa Czech (Séc), đồng thời kêu gọi phải áp đặt mức thuế cao hơn đối với xe EV của Trung Quốc, mà dự kiến đến năm 2030 có thể khiến các nhà sản xuất ô tô châu Âu mất khoảng 7 tỷ euro lợi nhuận mỗi năm.
Trong những tuần tới, các nhà điều tra Liên minh châu Âu (EU) sẽ đến thăm các nhà sản xuất xe EV Trung Quốc gồm BYD, Geely, và SAIC như một phần của cuộc điều tra xem liệu họ có được lợi thế không công bằng nhờ trợ cấp của chính phủ hay không. Chuyến thăm này là một phần trong cuộc điều tra của EU được công bố vào tháng 9/2023, sẽ giúp xác định xem liệu EU có áp dụng mức thuế cao hơn để bảo vệ các nhà sản xuất ô tô trong khối hay không.
Trong nhiều thập kỷ, các nhà cung cấp ô tô của Đức - trong đó có Schaeffler, Continental, và ZF Friedrichshafen đã tự tin phát triển mạnh mẽ cùng với các “gã khổng lồ” bao gồm Volkswagen, BMW, và Mercedes-Benz. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang xe EV cho thấy họ có thể không còn dựa vào những lợi thế cũ của mình bao lâu nữa.
Christian Kames, Giám đốc ngân hàng đầu tư tại công ty tư vấn tài chính và quản lý tài sản Lazard phụ trách các nước Đức, Áo và Thụy Sỹ cho rằng các nhà cung cấp ô tô của Đức - vốn đang phải đối mặt với lạm phát và lãi suất tăng cao trong bối cảnh kinh tế Đức suy thoái - cần đầu tư vào sản xuất xe EV, đồng thời vẫn giữ vững vị thế trên thị trường ô tô truyền thống. Điều đó khiến họ phải chi tiêu gấp đôi trên nền tảng kép - mọi thứ đều tăng gấp đôi, trừ tăng trưởng hoặc lợi nhuận.
Thành viên ban quản trị ZF, ông Stephan von Schuckmann, mới đây cho biết, việc các nhà sản xuất xe EV của Trung Quốc mở rộng đồng nghĩa với cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô ngày càng gia tăng. Ông cho biết mục tiêu của ZF là đạt khoảng 30% tổng doanh thu tại Trung Quốc vào năm 2030, tăng từ mức khoảng 18% vào năm ngoái.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Nhà sản xuất xe điện 2 bánh Yadea động thổ nhà máy thứ 2 tại Việt Nam
13:24' - 22/01/2024
Công ty Yadea - nhà sản xuất xe điện 2 bánh hàng đầu thế giới đã tổ chức lễ động thổ nhà máy thứ 2 tại tỉnh Bắc Giang, ngày 21/1, mở đầu cho một giai đoạn mới tại khu vực Đông Nam Á.
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc: Xuất khẩu ô tô khách đã sử dụng tăng cao
07:00' - 22/01/2024
Theo Yonhap, xuất khẩu ô tô khách đã qua sử dụng của Hàn Quốc đã tăng cao trong năm 2023 trong bối cảnh nhu cầu đối với các mẫu xe hybrid thân thiện môi trường đang gia tăng trên toàn thế giới.
-
Ô tô xe máy
Lần đầu tiên Hàn Quốc giảm lượng phương tiện chạy bằng nhiên liệu
06:02' - 22/01/2024
Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc cho hay nước này chứng kiến sự sụt giảm lần đầu tiên về tổng số phương tiện chạy bằng nhiên liệu được đăng ký vào năm 2023.
-
Ô tô xe máy
Ford giảm sản xuất mẫu xe tải điện F-150 Lightning
08:20' - 21/01/2024
Hãng sản xuất ô tô Ford của Mỹ thông báo đang giảm sản xuất xe bán tải chạy điện F-150 Lightning vì dự đoán nhu cầu về xe điện sẽ yếu hơn trong năm 2024.
-
Ô tô xe máy
Honda tổ chức 2.250 chương trình đào tạo an toàn giao thông trên cả nước
17:15' - 20/01/2024
Honda Việt Nam và hệ thống gần 800 cửa hàng bán xe máy và dịch vụ do Honda ủy nhiệm đã tổ chức 2.250 chương trình đào tạo an toàn giao thông cho gần 964.000 học viên trên cả nước trong quý 4 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Kia America triệu hồi hơn 200.000 xe Telluride do lỗi viền đai cửa
09:42'
Kia America thông báo đã triệu hồi khoảng 201.149 xe Telluride tại Mỹ do phần ốp viền đai cửa có thể bong tróc và rơi ra khỏi xe.
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam khởi động chuỗi sự kiện Ngày hội tài xế công nghệ trên toàn quốc
16:29' - 20/08/2025
Ngày 20/8, BYD Việt Nam khởi động chuỗi sự kiện "Ngày hội tài xế công nghệ” đồng loạt tại BYD Harmony Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh), BYD Bitcar Long Biên và BYD Tây Hồ (Hà Nội).
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO giới thiệu gói nâng cấp xe tùy chọn, nâng cao an toàn cho khách hàng
15:43' - 20/08/2025
Trong bối cảnh nhu cầu cá nhân hóa và trang bị phụ kiện cho ô tô ngày càng tăng nhưng dễ xảy ra cháy nổ, THACO AUTO giới thiệu các gói nâng cấp xe tùy chọn, đảm bảo an toàn và trải nghiệm khách hàng.
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn Mazda tiếp tục đồng hành cùng THACO AUTO trong phát triển thương hiệu
15:42' - 20/08/2025
Tập đoàn Mazda khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng THACO AUTO trong quá trình phát triển thương hiệu tại Việt Nam – một trong những thị trường trọng điểm của hãng tại ASEAN.
-
Ô tô xe máy
Toyota mở rộng việc mua linh kiện từ các nhà sản xuất Trung Quốc ở Thái Lan
09:03' - 20/08/2025
Tập đoàn ô tô Toyota (Nhật Bản) dự kiến sẽ mở rộng việc mua linh kiện từ các nhà sản xuất Trung Quốc tại Thái Lan, cơ sở sản xuất lớn nhất của hãng tại Đông Nam Á.
-
Ô tô xe máy
Malaysia định hình hướng đi mới cho ngành ô tô
09:14' - 19/08/2025
Malaysia đang đánh giá giữa kỳ chính sách ô tô quốc gia mới nhất và định hình hướng đi mới xanh hơn, vững chắc hơn cho ngành ô tô trong bối cảnh nhu cầu và công nghệ toàn cầu phát triển.
-
Ô tô xe máy
VinBus khai trương tuyến buýt điện miễn phí E11 phục vụ người dân Hà Nội dịp Quốc khánh
17:21' - 18/08/2025
Ngày 18/8, VinBus đưa vào vận hành tuyến buýt điện miễn phí E11 kết nối Yên Phụ - Bờ Hồ - Lăng Bác, giúp người dân dễ dàng di chuyển trong dịp 2/9 đến các địa điểm du lịch tại Trung tâm Thủ đô.
-
Ô tô xe máy
VinFast phát động cuộc thi sáng tạo marketing “Kiến tạo Việt Nam Xanh”
17:20' - 18/08/2025
Ngày 18/8, VinFast công bố tổ chức cuộc thi sáng tạo ý tưởng marketing với chủ đề “Kiến tạo Việt Nam Xanh” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những ý tưởng độc đáo, tạo ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.
-
Ô tô xe máy
VinFast tặng 100.000 bộ decal Quốc kỳ - mừng 80 năm Quốc khánh
13:15' - 18/08/2025
Hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025), VinFast chính thức tặng 100.000 bộ decal Quốc kỳ Việt Nam cho các chủ sở hữu xe VinFast trên toàn quốc.