Các nước Đông Âu ban hành các biện pháp hạn chế mới

08:41' - 13/07/2020
BNEWS Một số quốc gia ở Đông Âu đang phải đối mặt với nguy cơ đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế mới nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 12/7, một số quốc gia ở Đông Âu đang phải đối mặt với nguy cơ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trở lại đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế mới nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Cụ thể, chính quyền Hungary thông báo sẽ phân loại các quốc gia trên thế giới theo 3 hạng mục tùy theo mức độ lây nhiễm ở mức nhẹ, vừa và nặng tương ứng với các màu đỏ, vàng và xanh. Danh sách này có hiệu lực từ ngày 15/7 và sẽ được xem xét lại định kỳ.

Theo đó, người nước ngoài từ các quốc gia thuộc nhóm màu đỏ - những nước có tỷ lệ nhiễm cao, bao gồm Albania, Ukraine, Belarus và gần như tất cả châu Á, châu Phi và Nam và Trung Mỹ - sẽ bị cấm nhập cảnh, trong khi công dân Hungary trở về từ những địa điểm đó sẽ phải cách ly trong hai tuần hoặc cho đến khi họ có kết quả kiểm tra âm tính 2 lần, cách nhau 48 giờ.

Trong khi đó, cả công dân Hungary và người nước ngoài tới từ các nước thuộc nhóm màu vàng như Serbia, Bulgaria, Bồ Đào Nha và Romania sẽ phải cách ly trong 2 tuần và có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với mỗi lần cách nhau 48 giờ.

Những người đến từ các nước thuộc nhóm màu xanh được phép nhập cảnh mà không bị hạn chế. Croatia, một trong những điểm du lịch mùa Hè chính của người dân Hungary, đang nằm trong số những quốc gia được miễn hạn chế.

Tại Croatia, nước này đã yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang trong các cửa hàng từ ngày 13/7. Còn tại Ba Lan, nơi đang diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng 2, các cử tri cũng phải đeo khẩu trang và găng tay, duy trì giãn cách xã hội và sử dụng chất khử trùng. Các cử tri cũng được phép sử dụng bút riêng để đánh dấu phiếu bầu và những thùng phiếu được khử trùng thường xuyên.

Theo trang thống kê worldometers.info, Ba Lan đang có tổng cộng 37.891 ca nhiễm và 1.571 ca tử vong do COVID-19. Hungary hiện có tổng cộng 4.234 ca nhiễm và 595 ca tử vong, trong khi tổng số ca nhiễm và tử vong tại Croatia lần lượt ở mức 3.722 ca và 119 ca./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục