Các nước OPEC có thể gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô

08:11' - 18/03/2019
BNEWS Nỗ lực của OPEC trong việc tái cân bằng thị trường dầu thô thế giới chưa thể dừng lại do các nhà sản xuất dầu thô tiếp tục tăng sản lượng cho dù Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt Iran và Venezuela.
Một cơ sở khai thác dầu tại Caracas, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Saudi Arabia ngày 17/3 cho biết nỗ lực của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc tái cân bằng thị trường dầu thô thế giới vẫn chưa thể dừng lại, do các nhà sản xuất dầu thô trên toàn cầu tiếp tục tăng sản lượng cho dù Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran và Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông, đây có thể là tín hiệu OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô đến cuối năm 2019.

Trước đó, Nga - nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn ngoài OPEC - cũng cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô sẽ tiếp tục có hiệu lực ít nhất đến tháng 6/2019, thời điểm các bước đi tiếp theo của Mỹ nhằm giảm sản lượng xuất khẩu dầu thô của Iran và Venezuela rõ ràng hơn.

Mỹ đã nhanh chóng gia tăng sản lượng dầu thô xuất khẩu của nước này, trong khi áp đặt trừng phạt đối với Iran và Venezuela nhằm hạn chế hai nước này xuất khẩu dầu thô ra thị trường thế giới. Chính sách của Washington đã dẫn tới một tình trạng không chắc chắn mới trong bối cảnh OPEC dự báo về khả năng cân bằng cung cầu trên thị trường dầu thô toàn cầu.

Trong hội nghị với một số bộ trưởng thuộc OPEC ở Baku, thủ đô Azerbaijan, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al Falih cho rằng cần duy trì cắt giảm sản lượng dầu thô cho đến tháng 6/2019, cũng như tiếp tục theo dõi nguồn cung-cầu và tiến hành những gì phải làm trong nửa cuối năm 2019.

Hội nghị này nằm trong khuôn khổ Ủy ban Giám sát của OPEC và các đồng minh (OPEC+), trong đó có Nga, về việc thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô hiện này của OPEC+.

Trước đó, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thô 1,2 triệu thùng/ngày, tương đương 1,2% nhu cầu tiêu thụ toàn cầu từ tháng 1/2019 nhằm tái cân bằng thị trường dầu thô thế giới cũng như giúp vực dậy giá dầu thô.

Theo kế hoạch, OPEC sẽ nhóm họp vào tháng Tư và tháng Sáu tới để quyết định về các chính sách liên quan đến sản lượng khai thác dầu thô./.

Xem thêm:

>>Giá dầu trên các thị trường diễn biến trái chiều sau báo cáo của OPEC

>>OPEC có thể tiếp tục gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục