OPEC cắt giảm mạnh sản lượng khai thác dầu thô
Trong báo cáo tháng mới công bố, OPEC cho hay sản lượng khai thác dầu của tổ chức này trong tháng 1/2019 giảm 797.000 thùng so với tháng trước đó, theo cam kết cắt giảm sản lượng nhằm thúc đẩy giá dầu. Việc này đưa sản lượng của OPEC xuống 30,81 triệu thùng dầu trong tháng 1/2019.
Nước thành viên OPEC cắt giảm sản lượng dầu nhiều nhất trong tháng 1/2019 là Saudi Arabia (với 350.000 thùng dầu/ngày), tiếp đến là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Kuwait.Sản lượng khai thác dầu tại Venezuela - đất nước đang bị ảnh hưởng bởi khủng khoảng kinh tế, bất ổn chính trị và các biện pháp trừng phạt của Mỹ - sụt giảm 59.000 thùng/ngày trong tháng 1/2019.
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (WGS) diễn ra trong các ngày 10-12/2 tại Dubai, UAE, Bộ trưởng Năng lượng Suheil al-Mazrouei của UAE dự đoán cán cân cung và cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng trong quý đầu của năm 2019 sau nhiều tuần sản lượng được cắt giảm.Theo kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác đã đạt được trước đó, các nước thành viên OPEC cùng những nhà sản xuất dầu lớn khác trên thế giới đã bắt đầu giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày tổng cộng kể từ tháng 1/2019 để vực dậy giá dầu. Kế hoạch này dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 6/2019.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% phiên 12/2
08:55' - 13/02/2019
Giá dầu tăng lên trong phiên ngày 12/2 sau khi Saudi Arabia cho biết nước này sẽ giảm sản lượng thêm 500.000 thùng dầu/ngày trong trong tháng 3/2019.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 11/2 sụt giảm
08:32' - 12/02/2019
Giá dầu thế giới ngày 11/2 sụt giảm khi những lo ngại về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung "lấn át" nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất lớn.
-
Hàng hoá
OPEC có thể họp bất thường nếu thị trường dầu mỏ vẫn chưa cân bằng
11:52' - 24/12/2018
OPEC và các nhà sản xuất liên minh sẵn sàng họp bất thường vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3/2019 nếu kế hoạch cắt giảm sản lượng chưa đủ cân bằng thị trường "vàng đen” trong năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Bế mạc Hội nghị ASEAN 47
18:48'
Sau 3 ngày làm việc với hơn 20 hoạt động, chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam được đánh giá là “quốc gia năng động” tại ASEAN
18:45'
Chuyên gia Ei Sun OH nhận định, Việt Nam nổi bật với vai trò quan trọng trong khối, dẫn đầu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đồng thời là hình mẫu cho các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện
17:39'
Bên lề Hội nghị ASEAN 47, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Thái Lan tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ chiến lược, mở rộng hợp tác năng lượng, ngân hàng và phát triển tiểu vùng Mekong.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Israel "bơm" sức sống cho kinh tế New York
15:44'
Gần 600 công ty do người Israel sáng lập đã tạo ra hơn 27.000 việc làm tại thành phố New York (Mỹ), mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến thương mại Mỹ-Trung: Mâu thuẫn cốt lõi chưa được giải quyết
14:17'
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã chuẩn bị một loạt “thắng lợi ngoại giao” để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình công bố tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37'
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19'
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25'
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.

Các nước OPEC đã cắt giảm sản lượng khai thác. Ảnh minh họa: TTXVN