Các phòng thương mại quốc tế kêu gọi Campuchia giãn thời hạn nộp hồ sơ thuế
Báo Phnom Penh Post đưa tin 9 phòng thương mại quốc tế đã kêu gọi Tổng cục Thuế Campuchia (GDT) giãn qua thời hạn ngày 31/3 tới về nộp hồ sơ thuế thu nhập tài khóa 2020 do những khó khăn bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong bức thư chung gửi Tổng cục trưởng GDT Kong Vibol đề ngày 12/3 với chữ ký của đại diện Phòng Thương mại quốc tế Campuchia (IBC), Phòng Thương mại Mỹ (AmCham), Australia, Anh, châu Âu (EuroCham), Ấn Độ, Nhật Bản (JBAC), Malaysia (MBCC) và Philippines tại Campuchia. Bức thư nhấn mạnh cần tạm hoãn các cuộc họp trực tiếp đông người, đặc biệt là những người nộp thuế trong quá trình kiểm toán, hoặc những người đi đăng ký thuế.Các đại diện phòng thương mại quốc tế cũng đề nghị GDT tiến hành các cuộc họp trực tuyến giữa người nộp thuế hoặc đại diện của họ thông qua các nền tảng như Telegram hoặc WhatsApp và tổ chức những cuộc họp kiểm toán quan trọng qua các nền tảng liên lạc thương mại như Zoom hoặc Microsoft Teams.
Đại diện các phòng thương mại quốc tế đánh giá cao phản ứng của Chính phủ Campuchia đối với “Sự kiện lây nhiễm COVID-19 cộng đồng” bùng phát hôm 20/2, nhấn mạnh những nỗ lực truy vết nhanh chóng, các khuyến nghị về việc 90% lực lượng lao động Campuchia cần làm việc ở nhà để góp phần kiềm chế dịch lây nhiễm, cũng như việc áp dụng nghị định về biện pháp phòng chống dịch gồm đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và di chuyển. Tuy nhiên, bức thư nhấn mạnh rằng khi đa số lực lượng lao động phải làm việc từ nhà, “sẽ vô cùng khó khăn cho những người nộp thuế phải hoàn tất hồ sơ trao đổi về thuế thu nhập đúng thời hạn chót, hoặc tham dự các cuộc họp đông người bởi sẽ có những tình huống nằm ngoài sự kiểm soát”. Bức thư lưu ý rằng những con số mới nhất về tình hình lây nhiễm COVID-19 gia tăng trên cả nước Campuchia khiến lực lượng lao động rất lo ngại về nguy cơ lây bệnh. Phó Chủ tịch MBCC Tan Khee Meng nói với phóng viên báo Phnom Penh Post rằng sự kiện lây nhiễm ngày 20/2 đã dẫn tới việc nhiều công ty phải giảm tiến độ làm kiểm toán trước thời điểm công bố báo cáo tài chính cuối năm.Ông Tan Khee Meng khuyến nghị: “GDT nên cân nhắc và nới lỏng thời hạn cho những đối tượng nộp thuế, bộ phận kế toán và những chuyên gia thuế, nhằm giảm nguy cơ lây lan của dịch COVID-19 trong giai đoạn rất nghiêm trọng này”.
Trong khi đó, Chủ tịch AmCham Anthony Galliano cũng cho rằng sắc lệnh hạn chế ra đường đã khiến tinh thần của nhiều người lao động chuyển sang trạng thái “vô cùng thận trọng và mong muốn đảm bảo cho an toàn sức khỏe”.Ông Galliano lưu ý rằng năng suất lao động nói chung tại Campuchia đã sụt giảm nhiều khi doanh nghiệp phải giảm bớt hoạt động./.
>>Campuchia cảnh báo dịch COVID-19 lây nhiễm với tốc độ cao
- Từ khóa :
- campuchia
- nộp hồ sơ thuế
- phòng thương mại quốc tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
"Tăng nhiệt" cuộc chiến pháp lý về hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ
13:38' - 18/05/2019
Ngày 17/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã từ chối thực hiện một trát yêu cầu công khai các hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump cho Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thông qua dự luật cho Quốc hội Mỹ tiếp cận hồ sơ thuế của Tổng thống Trump
08:20' - 09/05/2019
Thượng viện bang New York, Mỹ, ngày 8/5 đã thông qua dự luật mở đường cho Quốc hội Mỹ tiếp cận hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đa dạng hóa dịch vụ mua sắm và tài chính cho người nước ngoài
17:54'
Trước sự gia tăng nhanh chóng của cộng đồng người nước ngoài tại Hàn Quốc, các doanh nghiệp nước này đang đẩy mạnh mở rộng các dịch vụ mua sắm và tài chính dành riêng cho nhóm cư dân này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Loạt ngân hàng mở hầu bao “thưởng lớn” cho cổ đông
10:07'
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm 2025 đã chứng kiến một làn sóng ngân hàng thương mại quyết định "mở hầu bao", chi hàng chục nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt cho cổ đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cuộc đua lợi nhuận ngân hàng quý I/2025: Những cái tên mới vươn lên top đầu
14:18' - 01/05/2025
Tính chung toàn ngành ngân hàng, lợi nhuận trước thuế quý I/2025 đạt trên 82.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ – một con số tăng trưởng tích cực trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nỗi lo thuế quan thúc đẩy dòng tiền từ Mỹ đổ vào bất động sản châu Âu
08:15' - 01/05/2025
Căng thẳng thuế quan toàn cầu leo thang và bối cảnh chính trị thay đổi ở Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã khiến nhiều người Mỹ cân nhắc các lựa chọn đầu tư thay thế.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB lo ngại tác động suy thoái từ chiến tranh thương mại toàn cầu
09:30' - 30/04/2025
Các ngân hàng trung ương cần chuẩn bị cho kịch bản dòng vốn bị dừng đột ngột, gián đoạn thanh toán và biến động trên thị trường tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ tạm dừng lộ trình tăng lãi suất
15:07' - 29/04/2025
Sau ba lần nâng lãi suất kể từ tháng 3/2024, BoJ hiện đối mặt với các biện pháp thuế quan quy mô lớn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá và tăng trưởng yếu khiến Hàn Quốc chậm cán mốc GDP 40.000 USD/người
10:47' - 29/04/2025
IMF dự báo Hàn Quốc sẽ đạt được mục tiêu GDP bình quân 40.000 USD vào năm 2027 nhưng trong triển vọng được sửa đổi công bố mới đây, IMF đã đẩy lùi thời gian mục tiêu này thêm 2 năm xuống năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Czech có nguy cơ mất hàng tỷ USD do chính sách thuế quan của Mỹ
09:08' - 28/04/2025
Chuyên gia Marek ước tính cuộc chiến thương mại có thể gây thiệt hại khoảng 60 tỷ CZK (hơn 2,7 tỷ USD) cho kinh tế Czech trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
14:22' - 27/04/2025
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025