Các phòng thương mại quốc tế kêu gọi Campuchia giãn thời hạn nộp hồ sơ thuế
Báo Phnom Penh Post đưa tin 9 phòng thương mại quốc tế đã kêu gọi Tổng cục Thuế Campuchia (GDT) giãn qua thời hạn ngày 31/3 tới về nộp hồ sơ thuế thu nhập tài khóa 2020 do những khó khăn bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong bức thư chung gửi Tổng cục trưởng GDT Kong Vibol đề ngày 12/3 với chữ ký của đại diện Phòng Thương mại quốc tế Campuchia (IBC), Phòng Thương mại Mỹ (AmCham), Australia, Anh, châu Âu (EuroCham), Ấn Độ, Nhật Bản (JBAC), Malaysia (MBCC) và Philippines tại Campuchia. Bức thư nhấn mạnh cần tạm hoãn các cuộc họp trực tiếp đông người, đặc biệt là những người nộp thuế trong quá trình kiểm toán, hoặc những người đi đăng ký thuế.Các đại diện phòng thương mại quốc tế cũng đề nghị GDT tiến hành các cuộc họp trực tuyến giữa người nộp thuế hoặc đại diện của họ thông qua các nền tảng như Telegram hoặc WhatsApp và tổ chức những cuộc họp kiểm toán quan trọng qua các nền tảng liên lạc thương mại như Zoom hoặc Microsoft Teams.
Đại diện các phòng thương mại quốc tế đánh giá cao phản ứng của Chính phủ Campuchia đối với “Sự kiện lây nhiễm COVID-19 cộng đồng” bùng phát hôm 20/2, nhấn mạnh những nỗ lực truy vết nhanh chóng, các khuyến nghị về việc 90% lực lượng lao động Campuchia cần làm việc ở nhà để góp phần kiềm chế dịch lây nhiễm, cũng như việc áp dụng nghị định về biện pháp phòng chống dịch gồm đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và di chuyển. Tuy nhiên, bức thư nhấn mạnh rằng khi đa số lực lượng lao động phải làm việc từ nhà, “sẽ vô cùng khó khăn cho những người nộp thuế phải hoàn tất hồ sơ trao đổi về thuế thu nhập đúng thời hạn chót, hoặc tham dự các cuộc họp đông người bởi sẽ có những tình huống nằm ngoài sự kiểm soát”. Bức thư lưu ý rằng những con số mới nhất về tình hình lây nhiễm COVID-19 gia tăng trên cả nước Campuchia khiến lực lượng lao động rất lo ngại về nguy cơ lây bệnh. Phó Chủ tịch MBCC Tan Khee Meng nói với phóng viên báo Phnom Penh Post rằng sự kiện lây nhiễm ngày 20/2 đã dẫn tới việc nhiều công ty phải giảm tiến độ làm kiểm toán trước thời điểm công bố báo cáo tài chính cuối năm.Ông Tan Khee Meng khuyến nghị: “GDT nên cân nhắc và nới lỏng thời hạn cho những đối tượng nộp thuế, bộ phận kế toán và những chuyên gia thuế, nhằm giảm nguy cơ lây lan của dịch COVID-19 trong giai đoạn rất nghiêm trọng này”.
Trong khi đó, Chủ tịch AmCham Anthony Galliano cũng cho rằng sắc lệnh hạn chế ra đường đã khiến tinh thần của nhiều người lao động chuyển sang trạng thái “vô cùng thận trọng và mong muốn đảm bảo cho an toàn sức khỏe”.Ông Galliano lưu ý rằng năng suất lao động nói chung tại Campuchia đã sụt giảm nhiều khi doanh nghiệp phải giảm bớt hoạt động./.
>>Campuchia cảnh báo dịch COVID-19 lây nhiễm với tốc độ cao
- Từ khóa :
- campuchia
- nộp hồ sơ thuế
- phòng thương mại quốc tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
"Tăng nhiệt" cuộc chiến pháp lý về hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ
13:38' - 18/05/2019
Ngày 17/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã từ chối thực hiện một trát yêu cầu công khai các hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump cho Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thông qua dự luật cho Quốc hội Mỹ tiếp cận hồ sơ thuế của Tổng thống Trump
08:20' - 09/05/2019
Thượng viện bang New York, Mỹ, ngày 8/5 đã thông qua dự luật mở đường cho Quốc hội Mỹ tiếp cận hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ thế giới thận trọng trước các quyết định về lãi suất
13:38'
Đồng USD biến động nhẹ trong phiên giao dịch 17/3 khi các nhà đầu tư thận trọng theo dõi diễn biến chiến sự tại Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính toàn cầu biến động trái chiều trước diễn biến cuộc xung đột tại Trung Đông
11:03'
Trong tuần này, giới đầu tư sẽ theo dõi sát các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ cũng như cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến diễn ra trong hai ngày 18–19/3.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lạm phát của Israel gia tăng
07:38' - 16/03/2026
Báo “Times of Israel” ngày 15/3 dẫn số liệu do Cục Thống kê Trung ương công bố cho biết, lạm phát của Israel trong tháng 2/2026 đã tăng lên 2%, từ mức 1,8% vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp sắp tới
14:03' - 15/03/2026
Theo kế hoạch, Fed sẽ bắt đầu phiên họp kéo dài hai ngày vào ngày 17/3 và sẽ công bố quyết định lãi suất một ngày sau đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng tăng tốc huy động vốn
12:40' - 15/03/2026
Bên cạnh mặt bằng lãi suất thông thường, một số ngân hàng đang triển khai các gói tiền gửi với lãi suất đặc biệt lên tới 7–9%/năm, song đi kèm điều kiện về số tiền gửi rất lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20' - 12/03/2026
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đánh giá ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới lạm phát của Mỹ
14:14' - 09/03/2026
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra tại Iran có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát ngắn hạn và làm gia tăng sự bất ổn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách tiếp sức phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp
08:11' - 09/03/2026
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, chi nhánh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền giúp người dân kịp thời tiếp cận các chương trình vay vốn ưu đãi.

Một đường phố ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: THX/TTXVN