1. >

Thông qua dự luật cho Quốc hội Mỹ tiếp cận hồ sơ thuế của Tổng thống Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Thượng viện bang New York, Mỹ, ngày 8/5 đã thông qua dự luật mở đường cho Quốc hội Mỹ tiếp cận hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump.

Thông qua dự luật cho Quốc hội Mỹ tiếp cận hồ sơ thuế của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EFE-EPA/TTXVN

Dự luật được thông qua trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đã chặn mọi nỗ lực của các ủy ban trong Quốc hội để ngăn họ xem xét hồ sơ thuế của ông trong nhiều năm qua.

Dự luật được Thượng nghĩ sĩ đảng Dân chủ Brad Holyman đệ trình, cho phép cơ quan tài chính bang New York chia sẻ dữ liệu khai thuế với 3 tiểu bang của Quốc hội Mỹ mà không cần sự chấp thuận của Bộ Tài chính.

Theo quy định ở hầu hết các bang, người khai thuế phải nộp bản khai tới 3 cơ quan chuyên môn gồm Cục thuế Liên bang (IRS), Sở thuế bang và Cơ quan thuế thành phố/quận nơi công dân sinh sống.

Để chính thức có hiệu lực, dự luật trên sẽ cần được Hạ viện bang New York thông qua, trước khi chuyển lên Thống đốc bang ký phê chuẩn. Tiến trình này được cho là sẽ không gặp nhiều cản trở, bởi Hạ viện bang New York hiện do phe Dân chủ kiểm soát, trong khi Thống đốc Andrew Cuomo cũng là người thuộc đảng Dân chủ và từng lên tiếng ủng hộ dự luật.

Đây được xem là diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc chiến giữa Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa với Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát. Trước đó, ngày 7/5, Bộ Tài chính Mỹ đã từ chối yêu cầu của Hạ viện đòi IRS giao hồ sơ thuế của Tổng thống Trump./.

Xem thêm:

>>Biểu tình lớn tại Mỹ yêu cầu Tổng thống Donald Trump công khai hồ sơ thuế

>>Thái Lan điều tra hồ sơ thuế của 38 cựu quan chức

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif