Các quỹ đầu tư toàn cầu mất lượng vốn lớn nhất kể từ tháng 3/2020
Ngân hàng Bank of America (BofA) của Mỹ cho biết các quỹ đầu tư toàn cầu chứng kiến lần đầu tiên dòng vốn chảy ra kể từ đầu năm 2021 đến nay khi sự bi quan ngày càng tăng về kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc đẩy dòng vốn chảy ra lớn hơn trong khi các thị trường tiền tệ, trái phiếu chính phủ và vàng chứng kiến dòng vốn đổ vào mạnh mẽ.
Chứng khoán Mỹ đang trên đà đạt năm thứ ba liên tiếp tăng trưởng ở mức hai con số trong năm nay. Tuy nhiên, các thị trường đã chững lại trong tuần này do tâm lý giới đầu tư chịu tác động tiêu cực trước khả năng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới rút dần những biện pháp hỗ trợ kinh tế có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các thị trường và rủi ro “vỡ nợ” của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande Group. Theo BofA, số liệu của tổ chức nghiên cứu EPFR (Mỹ) cho thấy các quỹ chứng khoán toàn cầu mất lượng vốn lớn nhất kể từ tháng 3/2020 khi dòng vốn chảy ra khỏi thị trường trị giá tới 24,2 tỷ USD, trong bối cảnh giới đầu tư chuyển sang “đổ tiền” vào thị trường tiền tệ với lượng vốn đổ vào lên đến 39,6 tỷ USD. Ngoài ra, các quỹ trái phiếu chứng kiến dòng vốn đổ vào lên tới 10 tỷ USD. Giới đầu tư ngày càng lo ngại việc các ngân hàng trung ương rút dần những chính sách kích thích kinh tế đã triển khai trong giai đoạn dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng bất lợi tới các thị trường. Giới chuyên gia của BofA lưu ý rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ chỉ "bơm" thêm 100 triệu USD cho thanh khoản thị trường trong sáu tháng cuối năm 2022, giảm mạnh so với con số 3.100 tỷ USD trong năm nay. Điều đáng lo ngại hơn là các thị trường chứng khoán xuất hiện những dấu hiệu “hụt hơi". BofA cho rằng dòng vốn chảy vào và giá cổ phiếu gần như "song hành". Tuy nhiên, giai đoạn kể từ đầu năm 2021 đến nay chứng kiến tình trạng dòng vốn đổ vào tăng hơn 90% trong khi giá cổ phiếu chỉ tăng 12%./.- Từ khóa :
- Bank of America
- BofA
- quỹ đầu tư toàn cầu
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Cổ đông lớn thứ hai của Evergrande lên kế hoạch thoái vốn
18:32' - 23/09/2021
Chinese Estates Holdings, cổ đông lớn thứ hai của Evergrande, cho biết đã bán lượng cổ phiếu trị giá 32 triệu USD của Evergrande và lên kế hoạch thoái vốn khỏi tập đoàn này.
-
DN cần biết
Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa thị trường vốn cho nhà đầu tư nước ngoài
06:16' - 07/09/2021
Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ mở cửa hơn nữa thị trường vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài.
-
Thị trường
Trung Quốc: Lĩnh vực quản lý quỹ và đầu tư có vai trò quan trọng với thị trường vốn
07:15' - 04/09/2021
Theo Chủ tịch Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc, Yi Huiman, lĩnh vực quản lý quỹ và đầu tư tại nước này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của thị trường vốn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
22:27' - 17/03/2026
Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đánh giá ICBC là một trong các ngân hàng lớn nhất thế giới và đã có quá trình hoạt động tại Việt Nam từ lâu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm của Thủ đô
16:51' - 17/03/2026
Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt về vốn cho hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông, năng lượng và phát triển đô thị tại Hà Nội trong thời gian tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ thế giới thận trọng trước các quyết định về lãi suất
13:38' - 17/03/2026
Đồng USD biến động nhẹ trong phiên giao dịch 17/3 khi các nhà đầu tư thận trọng theo dõi diễn biến chiến sự tại Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính toàn cầu biến động trái chiều trước diễn biến cuộc xung đột tại Trung Đông
11:03' - 17/03/2026
Trong tuần này, giới đầu tư sẽ theo dõi sát các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ cũng như cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến diễn ra trong hai ngày 18–19/3.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lạm phát của Israel gia tăng
07:38' - 16/03/2026
Báo “Times of Israel” ngày 15/3 dẫn số liệu do Cục Thống kê Trung ương công bố cho biết, lạm phát của Israel trong tháng 2/2026 đã tăng lên 2%, từ mức 1,8% vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp sắp tới
14:03' - 15/03/2026
Theo kế hoạch, Fed sẽ bắt đầu phiên họp kéo dài hai ngày vào ngày 17/3 và sẽ công bố quyết định lãi suất một ngày sau đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng tăng tốc huy động vốn
12:40' - 15/03/2026
Bên cạnh mặt bằng lãi suất thông thường, một số ngân hàng đang triển khai các gói tiền gửi với lãi suất đặc biệt lên tới 7–9%/năm, song đi kèm điều kiện về số tiền gửi rất lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20' - 12/03/2026
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.

Đồng đô la Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN