Các thị trưởng trên thế giới hối thúc lãnh đạo G20 cứu Trái Đất
Trong một tuyên bố gửi tới giới truyền thông và được đăng tải trực tuyến, nhóm "C40" gồm các thị trưởng của những thành phố lớn trên thế giới, trong đó có các thủ đô Washington (Mỹ), Berlin (Đức), Paris (Pháp), Tokyo (Nhật Bản) và Sydney của Australia đã hối thúc các nhà lãnh đạo G20 đại diện cho hàng trăm triệu người dân giữ cam kết đối phó với biến đổi khí hậu, một trong những vấn đề cấp bách nhất của thế giới hiện nay.
Các thị trưởng cũng hối thúc các nhà lãnh đạo và người dân ký vào văn bản này nhằm ủng hộ những nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Tuyên bố nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta phải hành động cùng nhau nhằm cứu lấy hành tinh này”.
Danh sách các thị trưởng ký vào văn bản trên cũng bao gồm cả những người đứng đầu các thành phố Karachi (Pakistan); Vancouver và Montreal của Canada; Rio de Janeiro (Brazil); Melbourne (Australia); Chicago (Mỹ) cùng các thủ đô Warsaw (Ba Lan) và Seoul (Hàn Quốc).
Tuyên bố nhấn mạnh “điều quan trọng hơn bao giờ hết là quyết tâm của 19 nhà lãnh đạo còn lại tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới trong nỗ lực bảo vệ tương lai của hành tinh chúng ta” trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/6 chính thức công bố quyết định rút nước này khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
Dự kiến, các nhà lãnh đạo G20 sẽ nhóm họp tại Hamburg của Đức vào ngày 7 và 8/7 tới.
Các thị trưởng nói trên, đứng đầu là Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, cho biết “tinh thần” của hơn 300 thị trưởng các thành phố trên khắp nước Mỹ, những người cam kết theo đuổi Hiệp định Paris bất chấp quyết định trên của ông Trump, đã tạo động lực khích lệ tinh thần của thị trưởng các thành phố lớn khác trên thế giới.
Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được EU và 194 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu.
Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi hiệp định này vì cho rằng hiệp định trên không có lợi cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ, làm cho nhiều người lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ và khiến cho nước này rơi vào thế bất lợi./.
>>> Tại sao các doanh nghiệp Mỹ phản đối hồ sơ khí hậu của Tổng thống Trump?
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu: Nỗi thất vọng lớn
07:40' - 18/06/2017
Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sẽ làm suy yếu các nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của cả thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc: Cam kết thúc đẩy Hiệp định Paris
17:45' - 02/06/2017
Ngày 2/6, Hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ, với sự cam kết thúc đẩy Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
08:56' - 02/06/2017
“Để hoàn thành nhiệm vụ cao cả bảo vệ đất nước và người dân Mỹ, tôi quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.