BNEWS Nhóm Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng công bố dự luật tăng cường trừng phạt Nga vì liên quan đến cáo buộc tấn công mạng trong bầu cử Mỹ và xung đột tại Syria và miền Đông Ukraine.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã đưa ra các biện phát trừng phạt mới mở rộng, trong đó có cấm thị thực và phong tỏa tài sản, tài chính nhằm vào những nhân vật được cho là đã tiến hành và hỗ trợ các vụ tấn công mạng nhằm vào các văn phòng của đảng Dân chủ Mỹ.
Văn kiện trên nếu được thông qua sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt lên các hoạt động đầu tư vào phát triển các dự án hạt nhân dân sự và các đường ống dẫn năng lượng của Nga, đồng thời nhắm vào các lĩnh vực quốc phòng và tình báo của nước này.
Dự luật cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Barack Obama đã đưa ra bằng các sắc lệnh hành chính hồi tháng trước.
Dự luật cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và Syria, theo đó, 4 sắc lệnh hành pháp của chính quyền Tổng thống Obama đã được đưa thành luật.
Theo giới phân tích, văn kiện này sẽ tạo ra rào cản lớn cho chính quyền mới của Mỹ nếu tìm cách hủy bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.
Dự luật được trình lên chỉ 1 ngày trước khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện có buổi điều trần phê chuẩn đề cử ông Rex Tillerson vào chức Ngoại trưởng của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ông Tillerson là người có quan hệ khá gần gũi với chính quyền Nga khi giữ chức Tổng giám đốc công ty dầu khí Exxon Mobil.
Trong cuộc họp báo cùng ngày tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố những biện pháp đối phó Nga hiện tại của Mỹ mới chỉ "là bắt đầu chứ chưa kết thúc".
Liên quan với cuộc điều tra vụ tấn công mạng này, ngày 10/1, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết FBI không tìm thấy bằng chứng về việc Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC).
Tuy nhiên, theo hãng tin CNN, các tin tặc có thể đã nắm được một số thông tin nhạy cảm về tỷ phú Trump. Nguồn tin của CNN cho biết ông Obama cũng như ông Trump đã được thông báo về khả năng này trong một bản tóm tắt gần đây.
Chính phủ Nga luôn bác bỏ những thông tin nói rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Mỹ, khẳng định những cáo buộc này là "vô căn cứ" và càng hủy hoại quan hệ giữa Moskva và Washington./.
>>>Mỹ trừng phạt nhiều quan chức Nga>>>Căng thẳng Nga-Mỹ leo thang
>>>Nga tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ
Tin liên quan
FBI không thấy bằng chứng Nga can thiệp chiến dịch tranh cử của ông D.Trump
FBI không tìm thấy bằng chứng về việc Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC)..
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.












