Campuchia thông qua các dự án điện với tổng giá trị trên 830 triệu USD
Bao gồm: một đập thủy điện có công suất 150 MW, một nhà máy nhiệt điện với công suất 265 MW và ba tuyến đường dây truyền tải điện.
Theo biên bản phiên họp toàn thể Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, đập thủy điện Stung Tatai Leu có công suất 150 MW sẽ được xây dựng ở thượng nguồn sông Tatai thuộc huyện Thma Bang, tỉnh Koh Kong (phía Nam Campuchia).Dự án do National Heavy Machinery Corp (CHMC) - doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc - thi công với chi phí 389.414.004 USD theo hình thức BOT (Xây dựng-Khai thác-Chuyển giao) trong thời hạn 39 năm, trong đó có 4 năm xây dựng và 35 năm khai thác.
Theo kế hoạch, đập thủy điện Stung Tatai Leu sẽ phát trung bình 527 triệu kWh điện/năm và điện sẽ được bán cho Công ty điện lực quốc gia Campuchia (EdC) với giá 0,0792 USD/kWh. Dự án đường dây truyền tải điện 500 kV với chiều dài 199,52 km nối thủ đô Phnom Penh với biên giới Lào-Campuchia cũng sẽ được thực hiện theo hình thức BOT trong thời gian 28 năm, trong đó có 3 năm xây dựng và 25 năm khai thác, với tổng kinh phí 330.466.584 USD.Thêm một dự án đường dây truyền tải điện 500 kV với chiều dài 107 km sẽ nối từ tỉnh Battambang đến biên giới Campuchia-Thái Lan, cũng theo hình thức BOT với tổng chi phí 110.948.912 USD.
Theo người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan, kể từ năm 2016, nước này có kế hoạch giảm giá điện hàng năm cùng với việc phát triển lưới điện quốc gia và tăng các nguồn cung điện. So với thời điểm trước năm 2015, giá điện hiện nay tại Campuchia đã giảm 40%. Cũng trong ngày làm việc cuối tuần trước, Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) đã cấp giấy phép cho Công ty điện lực Oddormeanchey Power Industrial Co Ltd (OPI) thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện trị giá 294,3 triệu USD với công suất 265 MW tại xã O’Svay, huyện Trapaing Prasat, tỉnh Oddar Meanchey (phía Bắc Campuchia).CDC cũng cấp giấy phép cho Công ty ODM Power Line Co Ltd nối đường dây truyền tải điện 230 kV từ nhà máy của OPI tới trạm biến áp ở phía Đông tỉnh Siem Reap. Dự án có giá trị 61,4 triệu USD.
Trả lời phỏng báo báo Phnom Penh Post, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Năng lượng thuộc Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia Victor Jona nói rằng các dự án trên là một phần trong kế hoạch tổng thể đáp ứng nhu cầu điện của Campuchia. Các dự án này có quy mô đủ lớn để góp phần phát triển kinh tế Campuchia./.>>Campuchia phê chuẩn kế hoạch chi tiêu ngân sách năm 2021
Tin liên quan
-
DN cần biết
Công ty Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư nhà máy lọc dầu tại Campuchia
07:56' - 25/10/2020
Công ty hóa chất Starlight có trụ sở tại tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã ngỏ ý muốn đầu tư xây dựng một nhà lọc dầu tại Campuchia.
-
Chuyển động DN
Biti’s chinh phục niềm tin của người tiêu dùng Campuchia
16:32' - 24/10/2020
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh khẳng định sản phẩm của Biti’s đã trở nên thân quen và được người dân Campuchia yêu thích.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23' - 27/03/2026
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50' - 27/03/2026
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.

Theo kế hoạch, đập thủy điện Stung Tatai Leu sẽ phát trung bình 527 triệu kWh điện/năm. Ảnh minh họa: TTXVN.