Campuchia thông qua Dự luật công trái nhà nước và chi tiêu ngân sách năm 2021
Thượng viện Campuchia vừa thông qua Dự luật Công trái nhà nước nhằm cho phép chính phủ nước này chuẩn bị phát hành trái phiếu ra thị trường vốn, huy động vốn từ công chúng phục vụ cho các dự án phát triển quốc gia.
Theo phóng viên TTXVN tại Phom Penh, một số chuyên gia cho rằng Chính phủ Campuchia sẽ ban hành Luật Công trái nhà nước vào năm 2021.
Tổng giám đốc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Campuchia Sou Socheat cho biết Công trái nhà nước là công cụ tài chính mới mà ông hy vọng sẽ sớm được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Campuchia (CSX).
Ông Sou Socheat nhận định một khi được niêm yết trên SCX, Công trái nhà nước Campuchia sẽ cung cấp cho thị trường một công cụ giao dịch bổ sung như ở nhiều nước láng giềng có hoạt động giao dịch trái phiếu chính phủ khá mạnh.
Cũng trong ngày 21/12, Thượng viện Campuchia đã phê chuẩn dự luật ngân sách quốc gia 2021 trị giá 7,62 tỷ USD, giảm khoảng 500 triệu USD so với năm 2020 trong thời điểm nền kinh tế Campuchia đang phải đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra.
Dự luật ngân sách quốc gia 2021 gồm 6 chương, 15 điều, được Quốc hội Campuchia thông qua ngày 25/11 và được sự chấp thuận của Hội đồng Bộ trưởng ngày 23/10. Dự thảo ngân sách 2021 giảm khoảng 7% so với ngân sách năm 2020 (hơn 8,2 tỷ USD), bao gồm hơn 4,36 tỷ USD cho chi tiêu thông thường và 3,26 tỷ USD chi phí tài sản cố định.
Trong Dự thảo ngân sách trên, 493,04 triệu USD được phân bổ cho chi phí quản lý hành chính; ngân sách quốc phòng là 641,46 triệu USD; Bộ Nội vụ và lĩnh vực an ninh công cộng nhận hơn 425,46 triệu USD. Phần còn lại được chi cho phúc lợi xã hội, phát triển kinh tế, cứu trợ khẩn cấp, chi phí phát sinh và trả nợ nước ngoài.
Dự luật ngân sách quốc gia 2021 sẽ được gửi tới Hội đồng Hiến pháp Campuchia xem xét lần chót trước khi trình lên Quốc vương Norodom Sihamoni ký ban hành luật.
Thượng nghị sĩ thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Sok Eysan đánh giá rằng những nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 7%/năm cũng như chương trình xóa đói giảm nghèo của Campuchia không đạt kết quả như mong đợi trong năm 2020 do tác động của dịch COVID-19 và các thiên tai. Ông cho biết rất ủng hộ những sáng kiến nhằm khôi phục nền kinh tế đất nước.
Đầu tháng 12 này, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh dự báo trung hạn về kinh tế Campuchia, nhận định kinh tế nước này sẽ giảm 4% trong năm nay. Trước đó, ADB nhận định kinh tế Campuchia giảm 5,4% do tác động của dịch COVID-19./.
>>Campuchia tăng giám sát các cơ sở kinh doanh do lo ngại dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Thị trường
Campuchia xuất khẩu lô xoài tươi đầu tiên sang thị trường Trung Quốc
07:15' - 09/12/2020
Trong tuần này, Campuchia đã bắt đầu xuất lô hàng xoài tươi đầu tiên sang Trung Quốc sau khi nhận được giấy phép xuất khẩu trái cây sang thị trường này.
-
Kinh tế & Xã hội
Campuchia tăng giám sát các cơ sở kinh doanh do lo ngại dịch COVID-19
21:23' - 06/12/2020
Ngày 6/12, Thủ tướng Campuchia đã chỉ đạo người đứng đầu chính quyền các tỉnh/thành giám sát chặt tất cả các cơ sở kinh doanh, đề nghị các cơ sở này thực hiện đúng biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thị trường tiền kỹ thuật số "trượt chân", bitcoin xuống mức thấp kỷ lục
15:23' - 26/08/2025
Phiên 26/8, đồng bitcoin đã rớt xuống mức thấp nhất trong gần bảy tuần, khi đồng tiền kỹ thuật số này tiếp tục rời xa mức kỷ lục được thiết lập vào giữa tháng 8/2025.
-
Tài chính
Từ thuế khoán sang kê khai: Hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
14:27' - 26/08/2025
Ông Nguyễn Quang Khải, Phó Giám đốc Khối Giải pháp Bán lẻ MISA cho rằng, bỏ thuế khoán vừa là thách thức thay đổi thói quen, vừa là cơ hội để hộ kinh doanh minh bạch về nghĩa vụ tài chính.
-
Tài chính
Cục Thuế kêu gọi người nộp thuế góp ý vào Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi)
06:54' - 26/08/2025
Cục Thuế cho biết vừa có thư ngỏ gửi Cộng đồng doanh nghiệp; hộ, cá nhân kinh doanh và người nộp thuế đang hoạt động trên địa bàn cả nước về việc góp ý đối với Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
-
Tài chính
Dấu ấn 80 năm ngành tài chính tại Triển lãm Thành tựu kinh tế - xã hội Việt Nam
16:31' - 25/08/2025
Cùng với chiều sâu lịch sử, gian trưng bày triển lãm của Bộ Tài chính còn hướng tới tương lai với nhiều mô hình, ứng dụng công nghệ hiện đại.
-
Tài chính
Điểm tựa tín dụng cho những người từng lầm lỗi
11:35' - 25/08/2025
Sau 2 năm triển khai Quyết định 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Ninh Bình có hàng trăm người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách.
-
Tài chính
Bảo hiểm Agribank Khánh Hòa chi trả hơn 1,7 tỷ đồng cho khách hàng
11:35' - 25/08/2025
Mỗi quyền lợi bảo hiểm được chi trả không chỉ là sự sẻ chia kịp thời về tài chính mà còn là minh chứng cho cam kết đồng hành bền vững của Bảo hiểm Agribank đối với khách hàng và ngân hàng.
-
Tài chính
Thủ tướng Đức kêu gọi cải cách phúc lợi xã hội
07:45' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã kêu gọi cải cách chi tiêu phúc lợi xã hội của Đức, loại trừ khả năng tăng thuế đối với các công ty vừa và nhỏ.
-
Tài chính
Thử thách không mua sắm thiết lập lại thói quen tài chính
11:04' - 24/08/2025
"Năm 2025 không mua sắm" là một trào lưu tài chính cá nhân, trong đó các cá nhân cam kết tránh các khoản mua sắm không thiết yếu.
-
Tài chính
Dòng vốn ưu đãi nuôi dưỡng sức bật của các nền kinh tế mới nổi
10:31' - 23/08/2025
SFD - Quỹ Phát triển Saudi Arabia - đang trở thành ngọn hải đăng hy vọng, khi tiếp tục cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi và viện trợ không hoàn lại cho các nền kinh tế mới nổi.