Campuchia thông qua Dự luật công trái nhà nước và chi tiêu ngân sách năm 2021

06:03' - 23/12/2020
BNEWS Dự luật ngân sách quốc gia 2021 sẽ được gửi tới Hội đồng Hiến pháp Campuchia xem xét lần chót trước khi trình lên Quốc vương Norodom Sihamoni ký ban hành luật.

Thượng viện Campuchia vừa thông qua Dự luật Công trái nhà nước nhằm cho phép chính phủ nước này chuẩn bị phát hành trái phiếu ra thị trường vốn, huy động vốn từ công chúng phục vụ cho các dự án phát triển quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Phom Penh, một số chuyên gia cho rằng Chính phủ Campuchia sẽ ban hành Luật Công trái nhà nước vào năm 2021.

Tổng giám đốc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Campuchia Sou Socheat cho biết Công trái nhà nước là công cụ tài chính mới mà ông hy vọng sẽ sớm được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Campuchia (CSX).

Ông Sou Socheat nhận định một khi được niêm yết trên SCX, Công trái nhà nước Campuchia sẽ cung cấp cho thị trường một công cụ giao dịch bổ sung như ở nhiều nước láng giềng có hoạt động giao dịch trái phiếu chính phủ khá mạnh.

Cũng trong ngày 21/12, Thượng viện Campuchia đã phê chuẩn dự luật ngân sách quốc gia 2021 trị giá 7,62 tỷ USD, giảm khoảng 500 triệu USD so với năm 2020 trong thời điểm nền kinh tế Campuchia đang phải đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra.

Dự luật ngân sách quốc gia 2021 gồm 6 chương, 15 điều, được Quốc hội Campuchia thông qua ngày 25/11 và được sự chấp thuận của  Hội đồng Bộ trưởng ngày 23/10. Dự thảo ngân sách 2021 giảm khoảng 7% so với ngân sách năm 2020 (hơn 8,2 tỷ USD), bao gồm hơn 4,36 tỷ USD cho chi tiêu thông thường và 3,26 tỷ USD chi phí tài sản cố định.

Trong Dự thảo ngân sách trên, 493,04 triệu USD được phân bổ cho chi phí quản lý hành chính; ngân sách quốc phòng là 641,46 triệu USD; Bộ Nội vụ và lĩnh vực an ninh công cộng nhận hơn 425,46 triệu USD. Phần còn lại được chi cho phúc lợi xã hội, phát triển kinh tế, cứu trợ khẩn cấp, chi phí phát sinh và trả nợ nước ngoài.

Dự luật ngân sách quốc gia 2021 sẽ được gửi tới Hội đồng Hiến pháp Campuchia xem xét lần chót trước khi trình lên Quốc vương Norodom Sihamoni ký ban hành luật.

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Sok Eysan đánh giá rằng những nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 7%/năm cũng như chương trình xóa đói giảm nghèo của Campuchia không đạt kết quả như mong đợi trong năm 2020 do tác động của dịch COVID-19 và các thiên tai. Ông cho biết rất ủng hộ những sáng kiến nhằm khôi phục nền kinh tế đất nước.

Đầu tháng 12 này, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh dự báo trung hạn về kinh tế Campuchia, nhận định kinh tế nước này sẽ giảm 4% trong năm nay. Trước đó, ADB nhận định kinh tế Campuchia giảm 5,4% do tác động của dịch COVID-19./.

>>Campuchia tăng giám sát các cơ sở kinh doanh do lo ngại dịch COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục