Campuchia xuất khẩu lô xoài tươi đầu tiên sang thị trường Trung Quốc
Theo Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia Campuchia Veng Sakhon, các lô hàng xuất khẩu xoài tươi sang thị trường Trung Quốc sẽ được trung chuyển qua Việt Nam. Những công ty Campuchia tham gia lô hàng xuất khẩu xoài đầu tiên sang Trung Quốc sẽ học hỏi và làm quen với quy trình vận chuyển này để tạo thuận lợi cho những lô hàng tiếp theo.
Cho đến cuối tháng 11/2020, đã có bốn công ty Campuchia sẵn sàng xuất khẩu mặt hàng xoài tươi sang Trung Quốc, trong khi bảy công ty khác đang hoàn thiện các dây chuyền đóng gói sản phẩm.
Mặt hàng xoài đang được trồng trên hơn 100.000 ha đất nông nghiệp Campuchia, chủ yếu tại các tỉnh Kampong Speu, Kampot, Battambang và Banteay Meanchey với sản lượng thu hoạch trung bình khoảng 1,5 triệu tấn/năm.
Hồi tháng 6/2020, Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia thông báo các quan chức Trung Quốc và Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia thảo luận một thỏa thuận cho phép Campuchia xuất khẩu 500.000 tấn xoài/năm sang Trung Quốc.
Việc mở cửa thị trường Trung Quốc được cho là sẽ thúc đẩy sự phát triển đa dạng sản phẩm nông nghiệp tại Campuchia. Một số chuyên gia cho rằng số đơn đặt hàng lớn từ Trung Quốc có thể là cú hích lớn cho nền kinh tế Campuchia.
Một báo cáo của Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia cho biết nước này xuất khẩu khoảng 44.000 tấn xoài tươi từ tháng 1-5/2020, tăng 50,95% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2019, Campuchia xuất khẩu 58.162 tấn xoài tươi sang các thị trường Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Pháp và Nga.
Hiện nông nghiệp đang được coi là lối thoát mới cho nền kinh tế Campuchia trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm nghìn công nhân may mặc và lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là du lịch và khách sạn – những ngành sử dụng 620.000 lao động./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Campuchia tăng giám sát các cơ sở kinh doanh do lo ngại dịch COVID-19
21:23' - 06/12/2020
Ngày 6/12, Thủ tướng Campuchia đã chỉ đạo người đứng đầu chính quyền các tỉnh/thành giám sát chặt tất cả các cơ sở kinh doanh, đề nghị các cơ sở này thực hiện đúng biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
ADB phê chuẩn khoản vay 70 triệu USD hỗ trợ ngành nông nghiệp Campuchia
17:05' - 05/12/2020
ADB đã phê chuẩn khoản vay 70 triệu USD để tăng cường năng lực nông nghiệp cho 6 tỉnh của Campuchia trong chế biến các nông sản chủ lực như sắn, hạt điều, xoài, rau xanh và thịt gà.
-
Hàng hoá
Sơn La xuất khẩu 30 tấn xoài sang thị trường Hoa Kỳ
14:56' - 22/06/2020
Ngày 22/6, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La tổ chức công bố lô xoài đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia có thể xuất khẩu nửa triệu tấn xoài sang Trung Quốc mỗi năm
14:14' - 05/06/2020
Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia ngày 4/6 thông báo các quan chức Trung Quốc và Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia đang thảo luận cho phép Campuchia xuất khẩu 500.000 tấn xoài/năm sang Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá gas tiếp tục giảm tháng thứ ba liên tiếp
19:49' - 30/06/2022
Trái ngược với đà tăng của giá xăng dầu, giá gas bán lẻ từ ngày mai 1/7 sẽ giảm tháng thứ ba liên tiếp; trong đó, bình 12 kg có mức giảm hơn 7.000 đồng tuỳ từng công ty.
-
Thị trường
Bình Dương lập kỷ lục xuất siêu hơn 6 tỷ USD
19:36' - 30/06/2022
Tính đến ngày 30/6/2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá toàn tỉnh Bình Dương ước đạt gần 19 tỷ USD. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 12,7 tỷ USD, duy trì thặng dư thương mại đạt kỷ lục vượt hơn 6 tỷ USD.
-
Thị trường
Hàn Quốc dự báo nhu cầu điện mùa Hè tăng mạnh do nắng nóng
14:34' - 30/06/2022
Ngày 30/6, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc dự báo nhu cầu sử dụng điện tại nước này sẽ tăng cao hơn so với cùng thời điểm này năm ngoái do thời tiết nắng nóng hơn bình thường.
-
Thị trường
Coca-Cola sắp tung ra phiên bản đồ uống giới hạn mới kết hợp với DJ Marshmello
10:40' - 30/06/2022
Tập đoàn Coca-Cola và nghệ sỹ EDM DJ Marshmello ngày 29/6 cho biết hai bên đã hợp tác để tạo ra một phiên bản nước khoáng có gas (soda) giới hạn có hương vị Marshmello và Coke sẽ sớm lên kệ tại Mỹ.
-
Thị trường
Doanh thu từ vé số tại Anh giảm do khủng hoảng sinh hoạt phí
09:20' - 30/06/2022
Công ty xổ số quốc gia Camelot của Vương quốc Anh cảnh báo người chơi đã "thắt chặt hầu bao" do chi phí sinh hoạt gia tăng mạnh, khi công bố doanh thu từ vé số và các trò chơi quay số trúng thưởng.
-
Thị trường
Ngành bán lẻ Australia thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
15:45' - 29/06/2022
Cuộc khủng hoảng nhân sự và lao động tay nghề cao diễn ra trong bối cảnh thị trường lao động tại Australia đang ở giai đoạn "thiếu thốn" nhất trong hơn 50 năm qua.
-
Thị trường
Thị trường điện máy tại TP. Hồ Chí Minh chưa tăng nhiệt trong mùa nóng
14:51' - 29/06/2022
Tính đến giai đoạn này, thời tiết đã bước vào mùa nắng nóng cao điểm, nhưng sức mua hàng điện máy chưa "tăng nhiệt" mặc dù doanh nghiệp và nhà bán lẻ không ngừng kích cầu tiêu dùng.
-
Thị trường
Central Retail dự kiến tiêu thụ hàng nghìn tấn nông sản Sơn La
11:46' - 29/06/2022
Từ ngày 29/6 đến hết ngày 3/7/2022, tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La.
-
Thị trường
Thị trường kim loại công nghiệp có thể chống chọi với nguy cơ suy thoái kinh tế
11:23' - 29/06/2022
Các chiến lược gia của Morgan Stanley nhận định tâm lý lo ngại về nguy cơ sắp xảy ra một cuộc suy thoái toàn cầu đang "tàn phá" thị trường kim loại công nghiệp.