Cần đảm bảo quyền lợi của người lao động nghỉ việc ở doanh nghiệp FDI
Chủ trương này gây lo ngại về mất ổn định quan hệ lao động giữa các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người lao động.
Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương nắm bắt tình hình, tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp; đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai, việc doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận nghỉ việc trên tinh thần thỏa thuận, tự nguyện là không trái với các quy định của pháp luật về lao động.Tuy nhiên, về lâu dài, việc làm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động và việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, đặc biệt là chính sách về bảo hiểm xã hội do những lao động lớn tuổi sẽ khó khăn khi xin việc làm mới tại các doanh nghiệp khác.
UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động nắm tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời tham mưu UBND tỉnh có các giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn.Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Công đoàn các cấp thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình sử dụng lao động và thực hiện các quy định pháp luật lao động tại doanh nghiệp để kịp thời thông tin, kiến nghị với các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động; tuyên truyền cho người lao động biết về quyền, nghĩa vụ của họ trong quan hệ lao động; nâng cao vai trò của Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp; tư vấn, hỗ trợ người lao động, tránh để các phần tử xấu lôi kéo, kích động, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát, nắm tình hình các doanh nghiệp FDI có số lượng lớn công nhân trên địa bàn tỉnh có chủ trương cho công nhân có thâm niên nghỉ việc, kịp thời tham mưu UBND tỉnh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để tìm giải pháp hợp lý nhằm đảm bảo ổn định an sinh xã hội cho người lao động, hạn chế thấp nhất việc cho công nhân lớn tuổi nghỉ việc, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người lao động trên địa bàn. Trước đó, vào cuối tháng 10 vừa qua, tại buổi đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với công nhân tại Khu Công nghiệp Biên Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp có chủ trương khuyến khích công nhân lớn tuổi nghỉ việc không được o ép, buộc người lao động làm việc lâu năm nghỉ việc. Được biết, tại Đồng Nai, một số doanh nghiệp FDI sử dụng lượng lao động lớn có chính sách khuyến khích người lao động lớn tuổi, làm việc lâu năm nghỉ việc và được hưởng chế độ. Tuy nhiên, chủ trương trên chỉ xảy ra ở một số ít doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Đồng Nai./.>>> Giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động tại doanh nghiệp FDI
>> Bắc Ninh thu hút trên 15,5 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài
- Từ khóa :
- đồng nai
- doanh nghiệp fdi
- công nhân
- lao động nghỉ việc
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hình thành định hướng và chính sách mới trong thu hút FDI
14:43' - 17/10/2017
Khu vực kinh tế đầu tư nước ngoài trở thành động lực tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp ngày càng nhiều vào giá trị sản lượng công nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu...
-
Bất động sản
FDI vào bất động sản sẽ vẫn hấp dẫn?
13:22' - 03/10/2017
Cả nước có 24.199 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 310,19 tỷ USD. Trong số đó, FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 51,1 tỷ USD, chiếm 16,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Liên danh của tỷ phú Elon Musk muốn thâu tóm OpenAI
13:09' - 11/02/2025
Một liên danh do tỷ phú Elon Musk dẫn đầu đã đưa ra đề nghị trị giá 97,4 tỷ USD để mua lại OpenAI, công ty sở hữu ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT.
-
Chuyển động DN
Biwase đầu tư mạnh cho xử lý rác, tái chế chất thải
21:46' - 10/02/2025
Chiều ngày 10/2, Công ty Cổ phần Tổng Công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase) đã có buổi gặp gỡ nhà đầu tư đầu năm 2025 và họp báo thông tin về quá trình đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines sắp khai trương đường bay thẳng Nha Trang – Busan (Hàn Quốc)
20:25' - 10/02/2025
Từ ngày 1/6/2025, Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng Nha Trang – Busan (Hàn Quốc), với tần suất một chuyến mỗi ngày.
-
Chuyển động DN
Korean Air được xếp hạng là hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2025
12:41' - 10/02/2025
Korean Air được xếp hạng số 1 trong đánh giá toàn diện của Airline Ratings về hơn 350 hãng hàng không trên toàn thế giới dựa trên tiêu chí như an toàn, xếp hạng sản phẩm, đánh giá của hành khách.
-
Chuyển động DN
Các “ông lớn” công nghệ tăng mạnh đầu tư cho AI
22:02' - 09/02/2025
Các tập đoàn công nghệ khổng lồ đang chuẩn bị đẩy mạnh đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và cơ sở hạ tầng dữ liệu, với dự kiến chi tổng cộng 320 tỷ USD đầu tư cho sản xuất trong năm 2025.
-
Chuyển động DN
Viglacera đưa sản phẩm “made in Vietnam” vươn tầm thế giới
17:48' - 09/02/2025
Lần đầu tiên công nghệ sen vòi phủ PVD và đúc áp lực thấp bằng điện với nhiều ưu điểm vượt trội được ra mắt và giới thiệu chi tiết đến các nhà phân phối toàn quốc.
-
Chuyển động DN
Kế hoạch nhiều tham vọng của "ông lớn" dịch vụ giao nhận châu Á
19:01' - 08/02/2025
SG Holdings, công ty sở hữu công ty vận tải Nhật Bản Sagawa Express, ngày 7/2 cho biết sẽ mua lại công ty hậu cần bán dẫn Morrison Express Worldwide với giá 900 triệu USD.
-
Chuyển động DN
Airbus hoãn kế hoạch phát triển máy bay chạy bằng hydro
18:05' - 08/02/2025
Ngày 7/2, tập đoàn sản xuất máy bay Airbus thông báo sẽ hoãn kế hoạch phát triển máy bay thương mại chạy bằng nhiên liệu hydro vốn dự kiến sẽ được đưa vào khai thác từ giữa thập kỷ tới.
-
Chuyển động DN
Sóc Trăng tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển
11:32' - 07/02/2025
Mới đây, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức gặp mặt doanh nghiệp đầu năm. Hơn 200 đoanh nghiệp đại diện cho hơn 4.000 doanh nghiệp đã tham dự.