Cần hình thành một liên đoàn sản xuất công nghiệp
Việt Nam đang thực hiện các cam kết với những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hội nhập dẫn đến cuộc cạnh tranh không cân sức giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài ngay trên sân nhà; thể hiện ở 4 mặt: vốn, công nghệ, nhân lực và trình độ quản lý.
Do vậy, để có thể trụ hạng và phát triển, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Việt Nam phải biết liên kết, hình thành một liên đoàn sản xuất công nghiệp.
Tại diễn đàn Sản xuất và công nghiệp Việt Nam lần thứ nhất năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dow Chemical của Hoa Kỳ tổ chức ngày 21/4, ông Lương Văn Tự, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại cho hay, các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp Việt Nam còn hạn chế về công nghệ. Hầu hết công nghệ đều phải nhập khẩu và trình độ ở mức thấp. Số lượng vốn vay trung và dài hạn cho sản xuất công nghiệp chưa nhiều.
Ngoài ra, ông Tự cũng cho rằng Việt Nam đang rơi vào bẫy của sự chuyển dịch công nghệ lạc hậu hoa hồng cao. Các nước công nghiệp phát triển luôn đổi mới công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Họ thường xuyên chuyển công nghệ cũ, lạc hậu ô nhiễm sang các nước đang và kém phát triển. Ví dụ như việc nhập nhà máy xi măng lò đứng và mía đường từ Trung Quốc...
Theo ông Đặng Đức Thành, Chủ tịch HĐQT, Công ty CP đầu tư Căn nhà mơ ước, các doanh nghiệp trong nước đang yếu hơn các doanh nghiệp nước ngoài ở 4 điểm: vốn, công nghệ, nhân lực và trình độ quản lý.
Doanh nghiệp trong nước vay vốn ngắn hạn, lãi suất cao xoay quanh 10%/năm, trong khi doanh nghiệp nước ngoài có nguồn vốn dài hạn, lãi suất thấp 1-3%/năm. Các yếu tố khác như công nghệ, nhân lực và quản lý của Việt Nam đều kém hơn các doanh nghiệp nước ngoài.
Ông Đặng Đức Thành cho biết, trước tình hình hiện nay, xuất hiện nhu cầu cần tập hợp các doanh nghiệp chuyên về sản xuất công nghiệp cùng liên kết, hợp tác trong cùng 1 tổ chức ngành nghề đó là: Liên đoàn sản xuất và công nghiệp Việt Nam.
“Mục tiêu hoạt động của liên đoàn này là thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, tăng cường năng lực của các ngành sản xuất và công nghiệp Việt Nam; Xây dựng nền sản xuất và công nghiệp tự chủ và cạnh tranh Việt Nam”, ông Thành nói.
Cùng quan điểm này, ông Lương Văn Tự cũng cho hay, liên minh các hiệp hội ngành hàng nhỏ lẻ cần phải đi theo một liên minh các nhà sản xuất công nghiệp mới. Hiện nay, mỗi lĩnh vực trong sản xuất công nghiệp đều có các hiệp hội, nhưng chưa thành một khối liên kết chuỗi, nên vẫn ngành nào biết ngành ấy.
Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước cũng cần liên kết với doanh nghiệp nước ngoài để hình thành tổ hợp doanh nghiệp đa quốc gia, tham gia thị trường trong nước và vươn ra thế giới.
Rõ ràng, trong thời đại khoa học và công nghệ phát triển nhanh, công nghệ thông tin kết nối các nền kinh tế để nâng cao khả năng cạnh tranh, các nhà công nghiệp đã và đang liên kết với nhau ở cấp quốc gia và đa quốc gia, hình thành các tập đoàn lớn mạnh.
Nhiều ý kiến cho rằng, các liên minh này sẽ giúp các doanh nghiệp trong nhóm làm thị trường cho nhau, tập trung được nguồn vốn lớn mạnh hơn và nâng cao khả năng nghiên cứu, áp dụng công nghệ mới; nâng cao khả năng cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường, từ đó giữ được độc lập và tự chủ nền kinh tế.
Tại diễn đàn, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, phải chọn đúng ngành nghề thế mạnh, nhiều lợi thế để phát triển; lĩnh vực nào để hỗ trợ và các doanh nghiệp trong các lĩnh vực đó phải liên kết với nhau, hình thành một cộng đồng có tính cạnh tranh cao hơn, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay..../.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhiều doanh nghiệp FDI đầu tư vào công nghiệp phụ trợ tại Đồng Nai
14:46' - 19/04/2016
Gần 4 tháng đầu năm 2016, tỉnh Đồng Nai thu hút được 33 dự án mới của nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có 15 dự án đầu tư vào công nghiệp phụ trợ với 2 ngành chủ yếu là cơ khí và dệt may.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần có nguồn nhân lực chất lượng cao cho sản xuất công nghiệp
17:36' - 07/04/2016
Sự chia sẻ của các chuyên gia công nghiệp, các doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo đã mang lại những chỉ dẫn thực tiễn cho các nhà công nghiệp Việt Nam
-
Kinh tế & Xã hội
Di sản thiên nhiên thế giới có nguy cơ bị hủy hoại vì hoạt động công nghiệp
16:37' - 06/04/2016
Một nửa các di sản thiên nhiên thế giới đang bị đe dọa do các hoạt động công nghiệp gây hại của con người như khai mỏ, nạo vét sông ngòi và khoan dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
ESG mở lối phát triển bền vững cho Cần Thơ
18:57' - 19/12/2025
ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) là xu hướng toàn cầu mang tính chiến lược và cấp thiết cho hầu hết các doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển bền vững dài hạn.
-
Doanh nghiệp
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới sân bay Long Thành
16:24' - 19/12/2025
Dự án hangar kỹ thuật của Vietjet, khởi công ngày 19/8/2025, thuộc Tổ hợp Trung tâm Kỹ thuật Bảo dưỡng tàu bay tại Long Thành.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng: Hơn 3.370 tỷ đồng đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Thăng Bình
15:10' - 19/12/2025
Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, kinh doanh bất động sản công nghiệp, dịch vụ kho bãi và các dịch vụ hỗ trợ khác với quy mô hơn 346 ha.
-
Doanh nghiệp
Thuế TP. Hồ Chí Minh vinh danh 262 doanh nghiệp tiêu biểu
14:52' - 19/12/2025
Kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2025 ấn tượng với dấu mốc về đích trước 2 tháng không chỉ là thành quả của ngành Thuế mà còn là sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành tàu chở dầu, hóa chất "BS-DAESAN” trọng tải 13.000 DWT
14:44' - 19/12/2025
Công trình tàu BS-DAESAN được thi công gần 20 tháng.
-
Doanh nghiệp
Ngành than khởi công hai dự án chiến lược hơn 2.000 tỷ đồng
13:56' - 19/12/2025
Sáng ngày 19/12 tại Quảng Ninh, TKV đã tổ chức khởi công hai dự án mang tầm chiến lược có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Gần 3.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1
11:27' - 19/12/2025
Đây là dự án tiêu biểu và cần thiết góp phần thực hiện mục tiêu chung của 2 nước Việt Nam - Nhật Bản trong việc trung hòa carbon.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10:49' - 19/12/2025
Với chiều dài 88 km, cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là đoạn tuyến dài nhất trong 12 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.
-
Doanh nghiệp
Khởi công Dự án Nhà máy sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt
10:10' - 19/12/2025
Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy sản xuất ray và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.

Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Việt Nam phải biết liên kết, hình thành một liên đoàn sản xuất công nghiệp. Ảnh: TTXVN
Các doanh nghiệp trong nước cũng cần liên kết với doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh: THX/TTXVN