BNEWS Từ 1/7 tới đây, tất cả xe taxi sẽ phải lắp đặt đồng hồ tính cước có in hoá đơn. Việc này liệu có đang gây lãng phí và không cần thiết cho doanh nghiệp?
Theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ- CP về điều kiện kinh doanh vận tải, từ ngày 1/7 tới đây, tất cả xe taxi sẽ phải lắp đặt thêm đồng hồ tính cước kèm in hóa đơn. Tuy nhiên, đại đa số các hãng taxi tại Hà Nội vẫn đang cân nhắc vì còn mù mờ về hiệu quả, và quan trọng là số tiền đầu tư cũng khá lớn.
Ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch Hội đồng quản trị taxi Thành Công cho biết, hãng cũng đang cân đối tài chính để triển khai lắp đặt trên xe taxi."Một chiếc đồng hồ in kèm hóa đơn đang được các doanh nghiệp chào hàng từ 1-1,5 triệu đồng. Với doanh nghiệp taxi có số xe từ 1.000 chiếc trở lên thì chi phí lắp đặt sẽ lên tới hàng tỷ đồng", ông Nguyễn Anh Quân nói.
Ông Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc taxi Nguyên Minh cũng băn khoăn, mặc dù hãng đang triển khai lắp đặt thiết bị, dự kiến sẽ hoàn tất trước ngày 1/7 theo quy định. Tuy nhiên, với số lượng xe khoảng 1.000 chiếc của hãng sẽ tốn 1,5 tỷ đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ với doanh nghiệp.Đánh giá về hiệu quả quản lý của việc lắp đặt đồng hồ này cho doanh nghiệp, đại diện các hãng taxi đều cho rằng, về góc độ quản lý của doanh nghiệp thì thực sự không có hiệu quả nhiều, song lại gây tốn kém cho doanh nghiệp. “Việc lắp đặt đồng hồ tính cước kèm in hóa đơn thì nên tùy hãng, hãng nào có tiềm lực mạnh thì đầu tư, còn hãng nào nhỏ hơn thì có thể đầu tư sau. Vì sự thực, đến 95% hành khách đi xe không lấy loại hóa đơn này", ông Nguyễn Hồng Minh nhìn nhận.Anh Nguyễn Ngọc Quang, lái xe taxi của hãng Mai Linh cho biết, mặc dù anh đã lái xe taxi đã gần 5 năm nay nhưng thực tế thì loại đồng hồ tính cước in hóa đơn cho hành khách không mang lại hiệu quả. "Mặc dù taxi Mai Linh đã gắn loại đồng hồ này nhưng rất ít khi tôi dùng đến, năm thì mười họa mới có hành khách lấy. Việc lắp đặt này chỉ thêm tốn kém”, anh Quang nói. Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội phân tích, loại hóa đơn này như hóa đơn siêu thị, chỉ cung cấp cho hành khách những thông tin về chuyến đi, thời gian, giá cước.
Trong khi, những thông tin này khi lên xe thì hành khách đã nắm được, đã biết. Các hãng taxi cũng quản lý lái xe qua thiết bị giám sát hành trình. Hơn nữa, khảo sát của Hiệp hội cho thấy, đến hơn 95% hành khách đi taxi không có nhu cầu lấy hóa đơn.
Theo ông Liên, trong trường hợp, đồng hồ tính cước kèm in hóa đơn được kết nối mạng internet, và cơ quan quản lý thuế có thể kiểm tra được việc kinh doanh, đóng thuế của doanh nghiệp như thế nào thì mới thực sự phát huy hiệu quả.Ông Bùi Danh Liên cũng thông tin thêm, Hiệp hội đã nhìn ra sự lãng phí trong quy định buộc taxi phải lắp đặt đồng hồ tính cước có in hóa đơn và cũng đã gửi văn bản góp ý xem xét việc này lên Bộ GTVT nhưng không được xem xét./.Tin liên quan
Sẽ có dịch vụ taxi bằng xe ô tô điện tại Việt Nam
Tháng 12/2015 giữa các bên đã ký, sẽ có khoảng 10.000 đến 20.000 xe điện Renault được nhập khẩu về Việt Nam trong vòng 5 năm để phục vụ cho dịch vụ taxi của Mai Linh.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtTăng sức bật cho xuất khẩu hàng hóa từ hệ thống thương vụ
Bộ Công Thương tăng cường kết nối hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.
-
DN cần biếtBộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển thị trường bán lẻ đến năm 2030
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1626/QĐ-BCT về Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
DN cần biếtĐấu giá thành công 67 tên miền “.vn” hai ký tự, thu về hơn 1,5 tỷ đồng
Sau hai đợt đấu giá tên miền cấp 2 có hai ký tự dưới “.vn” đã có 67 tên miền được đấu giá thành công với tổng số tiền 1,535 tỷ đồng, tăng khoảng 2,3 lần so với tổng giá khởi điểm.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp nhỏ và vừa bước vào giai đoạn chuyển đổi số thực chất
Việc xây dựng niềm tin số không chỉ liên quan đến an toàn dữ liệu và tuân thủ pháp luật, mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng cơ hội tham gia chuỗi giá trị.
-
DN cần biếtKhuyến khích doanh nghiệp đầu tư gần 300 MW điện mặt trời mái nhà
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Thông báo về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 đến hết năm 2027.
-
DN cần biếtBước chuyển nâng giá trị cho đặc sản miền núi
Từ chuyển đổi số, xây dựng vùng nguyên liệu đến phát triển thương hiệu và logistics, nông sản miền núi để mở rộng cơ hội chinh phục thị trường trong và ngoài nước.
-
DN cần biếtNhà thu mua châu Mỹ đổ về VIS 2026 mở cơ hội bứt phá xuất khẩu cuối năm
Thông tin từ Vụ Phát triển thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương), Hoa Kỳ, Brazil cùng nhiều đối tác thương mại tại khu vực châu Mỹ đang gia tăng sự quan tâm đối với nguồn cung từ Việt Nam.
-
DN cần biếtẤn Độ kết luận cuối cùng với chất độn nhựa nhập khẩu từ Việt Nam
Ấn Độ đề xuất áp thuế chống trợ cấp từ 9,11-22,52 USD/tấn đối với chất độn nhựa của doanh nghiệp Việt Nam hợp tác điều tra, trong khi doanh nghiệp khác có thể chịu mức 69,19 USD/tấn.
-
DN cần biếtXử lý gần 20.000 vụ buôn lậu, hàng giả trong 6 tháng đầu năm
6 tháng đầu năm 2026, lực lượng quản lý thị trường xử lý gần 20.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 330 tỷ đồng, trong đó hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ và vi phạm thương mại điện tử gia tăng.









