Cần thiết hay không việc lắp đồng hồ in hoá đơn trên taxi?
Theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ- CP về điều kiện kinh doanh vận tải, từ ngày 1/7 tới đây, tất cả xe taxi sẽ phải lắp đặt thêm đồng hồ tính cước kèm in hóa đơn. Tuy nhiên, đại đa số các hãng taxi tại Hà Nội vẫn đang cân nhắc vì còn mù mờ về hiệu quả, và quan trọng là số tiền đầu tư cũng khá lớn.
Ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch Hội đồng quản trị taxi Thành Công cho biết, hãng cũng đang cân đối tài chính để triển khai lắp đặt trên xe taxi."Một chiếc đồng hồ in kèm hóa đơn đang được các doanh nghiệp chào hàng từ 1-1,5 triệu đồng. Với doanh nghiệp taxi có số xe từ 1.000 chiếc trở lên thì chi phí lắp đặt sẽ lên tới hàng tỷ đồng", ông Nguyễn Anh Quân nói.
Ông Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc taxi Nguyên Minh cũng băn khoăn, mặc dù hãng đang triển khai lắp đặt thiết bị, dự kiến sẽ hoàn tất trước ngày 1/7 theo quy định. Tuy nhiên, với số lượng xe khoảng 1.000 chiếc của hãng sẽ tốn 1,5 tỷ đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ với doanh nghiệp.Đánh giá về hiệu quả quản lý của việc lắp đặt đồng hồ này cho doanh nghiệp, đại diện các hãng taxi đều cho rằng, về góc độ quản lý của doanh nghiệp thì thực sự không có hiệu quả nhiều, song lại gây tốn kém cho doanh nghiệp. “Việc lắp đặt đồng hồ tính cước kèm in hóa đơn thì nên tùy hãng, hãng nào có tiềm lực mạnh thì đầu tư, còn hãng nào nhỏ hơn thì có thể đầu tư sau. Vì sự thực, đến 95% hành khách đi xe không lấy loại hóa đơn này", ông Nguyễn Hồng Minh nhìn nhận.Anh Nguyễn Ngọc Quang, lái xe taxi của hãng Mai Linh cho biết, mặc dù anh đã lái xe taxi đã gần 5 năm nay nhưng thực tế thì loại đồng hồ tính cước in hóa đơn cho hành khách không mang lại hiệu quả. "Mặc dù taxi Mai Linh đã gắn loại đồng hồ này nhưng rất ít khi tôi dùng đến, năm thì mười họa mới có hành khách lấy. Việc lắp đặt này chỉ thêm tốn kém”, anh Quang nói. Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội phân tích, loại hóa đơn này như hóa đơn siêu thị, chỉ cung cấp cho hành khách những thông tin về chuyến đi, thời gian, giá cước.
Trong khi, những thông tin này khi lên xe thì hành khách đã nắm được, đã biết. Các hãng taxi cũng quản lý lái xe qua thiết bị giám sát hành trình. Hơn nữa, khảo sát của Hiệp hội cho thấy, đến hơn 95% hành khách đi taxi không có nhu cầu lấy hóa đơn.
Theo ông Liên, trong trường hợp, đồng hồ tính cước kèm in hóa đơn được kết nối mạng internet, và cơ quan quản lý thuế có thể kiểm tra được việc kinh doanh, đóng thuế của doanh nghiệp như thế nào thì mới thực sự phát huy hiệu quả.Ông Bùi Danh Liên cũng thông tin thêm, Hiệp hội đã nhìn ra sự lãng phí trong quy định buộc taxi phải lắp đặt đồng hồ tính cước có in hóa đơn và cũng đã gửi văn bản góp ý xem xét việc này lên Bộ GTVT nhưng không được xem xét./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ có dịch vụ taxi bằng xe ô tô điện tại Việt Nam
20:41' - 08/04/2016
Tháng 12/2015 giữa các bên đã ký, sẽ có khoảng 10.000 đến 20.000 xe điện Renault được nhập khẩu về Việt Nam trong vòng 5 năm để phục vụ cho dịch vụ taxi của Mai Linh.
-
Doanh nghiệp
GrabTaxi đổi thương hiệu
16:44' - 29/01/2016
Đại diện nhà cung ứng dịch vụ đặt xe bằng công nghệ thông tin vừa cho biết, GrabTaxi chính thức đổi thương hiệu thành Grab để khẳng định vị trí của hãng tại thị trường Đông Nam Á.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Ấn Độ áp thuế tự vệ tạm thời với thép cán phẳng hợp kim và không hợp kim nhập khẩu
20:28' - 24/04/2025
Cục Thuế - Bộ Tài chính Ấn Độ đã ban hành Quyết định số 01/2025-Hải quan (SG) về việc áp dụng thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng thép cán phẳng hợp kim và không hợp kim nhập khẩu.
-
DN cần biết
Tổng thống Mỹ xem xét miễn trừ thuế quan đối với các nhà sản xuất ô tô
13:03' - 24/04/2025
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần vận động hành lang tích cực từ các lãnh đạo ngành công nghiệp.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp bưu chính chuyển phát hoạt động xuyên lễ 30/4 - 1/5
10:04' - 23/04/2025
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày sắp tới, nhiều doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát vẫn tổ chức phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp xuyên kỳ nghỉ lễ.
-
DN cần biết
Việt Nam - Lào hướng tới quan hệ thương mại hiệu quả, bền vững
08:49' - 23/04/2025
4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam- Lào đạt 1,3 tỷ USD, tăng 112,6% so với cùng kỳ; trong đó, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam qua Lào đạt 466,8 triệu USD, tăng 150,8% so với cùng kỳ 2024.
-
DN cần biết
Khai thác tiềm năng đầu tư kinh doanh vào Chile và Nam Mỹ
16:37' - 22/04/2025
Chile và Nam Mỹ là khu vực thị trường rộng lớn, nhiều dư dịa để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh cũng như hợp tác phát triển kinh tế xanh, kinh tế số.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tiếp tục cắt giảm thuế nhiên liệu
16:08' - 22/04/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết quyết định giảm một phần mức ưu đãi thuế được đưa ra sau khi cân nhắc các yếu tố như diễn biến gần đây của giá dầu mỏ, tình hình lạm phát và tác động đến tài chính công.
-
DN cần biết
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Sẵn sàng cho thách thức và cơ hội mới
21:04' - 21/04/2025
Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng, khi bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, lấy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo là con đường duy nhất để đưa đất nước đi lên.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Bình Dương vẫn "khát" nguồn nhân lực chất lượng cao
15:16' - 19/04/2025
Ngày 19/4, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Ngày hội việc làm – TDMU Job Fair 2025, quy tụ hơn 50 doanh nghiệp với trên 1.000 vị trí tuyển dụng, thu hút hơn 3.000 sinh viên tham dự.
-
DN cần biết
Trung tâm nghiên cứu vi điện tử đầu tiên sắp hình thành tại Bình Dương
19:27' - 18/04/2025
Tổng công ty Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (Cộng hòa Liên bang Đức) đã ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương.