Cần Thơ lần đầu phẫu thuật nội soi cắt u gan thành công cho bệnh nhân ung thư gan

20:31' - 10/03/2017
BNEWS Sau khi phẫu thuật, sức khoẻ của bệnh nhân hồi phục tốt, bệnh nhân ăn được cháo và vẫn tiếp tục nằm điều trị tại bệnh viện.

Chiều 10/3, bác sĩ chuyên khoa II La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cắt u gan thành công cho một bệnh nhân bị ung thư gan dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của các bác sĩ đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân là ông Phan Văn Tr (67 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long). Trước khi nhập viện, bệnh nhân Tr bị đau hạ sườn phải âm ỉ, ăn chậm tiêu hơn 1 tháng qua. Sau đó, ông Tr được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ điều trị.

Sau khi nhập viện, ông Tr được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bị ung thư gan trên tiền sử viêm gan siêu vi C. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định cắt khối u gan qua nội soi cho bệnh nhân Tr.

Ngày 9/3/2017, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Tiến sĩ, bác sĩ Trần Công Duy Long, Phó Trưởng Khoa Ngoại Gan mật tụy và ê kíp đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh ca phẫu thuật nội soi cắt ung thư gan thành công cho bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật, sức khoẻ của bệnh nhân hồi phục tốt, bệnh nhân ăn được cháo và vẫn tiếp tục nằm điều trị tại bệnh viện.

Theo bác sĩ La Văn Phú, đối với những trường hợp bị ung thư gan như bệnh nhân Tr, trước đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ phải mổ mở, bệnh nhân chịu vết mổ lớn, đau đớn và xảy ra nhiều biến chứng sau phẫu thuật; đặc biệt, sau phẫu thuật, bệnh nhân phải nằm viện 1 – 2 tuần.

Theo bác sĩ Phú, phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân trải qua cuộc mổ dễ dàng hơn, thời gian hồi phục nhanh và đây là phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân ung thư gan vì sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được điều trị bổ trợ.

Để phòng chống bệnh ung thư gan, bác sĩ Phú cũng khuyến cáo, các bệnh nhân có tiền sử viêm gan siêu vi B, C là đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư gan, nên thăm khám sức khỏe định kỳ, để sớm phát hiện bệnh, điều trị kịp thời.

Trước kia, muốn điều trị ung thư gan bằng kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi, bệnh nhân phải lên Thành phố Hồ Chí Minh điều trị, dẫn đến tốn kém thời gian, tiền bạc.


Phẫu thuật khúc xạ bằng Laser công nghệ SmartSurfACE giá rẻ lần đầu tiên tại Việt Nam

Phẫu thuật khúc xạ bằng Laser công nghệ SmartSurfACE giá rẻ lần đầu tiên tại Việt Nam

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tâm nhĩ
Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tâm nhĩ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục