Phẫu thuật thành công lấy sỏi bàng quang "khủng" cho một bệnh nhân
Ngày 30/12, bác sĩ Bệnh viện E đã phẫu thuật lấy sỏi bàng quang “khủng” có đường kính khoảng 250 mm, nặng 500 g, cho một bệnh nhân ở Cầu Giấy, Hà Nội.
Ths.BS Trần Thiện Việt, Khoa Ngoại tổng hợp, bác sĩ mổ trực tiếp cho bệnh nhân Trịnh Văn X (65 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: Ngày 28/12, bệnh nhân X nhập viện trong tình trạng đái buốt, ngắt quãng, tức nặng vùng bụng dưới. Các BS tiến hành thăm khám cho BN thấy một khối cứng trên xương mu, ước tính sơ bộ khối cứng đó khoảng 80 - 100 mm.
Các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân siêu âm và X-quang ổ bụng. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị sỏi bàng quang có kích thước lớn. Phim chụp X-quang cho thấy, hình ảnh sỏi cản quang vùng tiểu khung chiếm gần hết thể tích bàng quang của người bệnh.
Theo thân nhân người bệnh, bệnh nhân X phát hiện bị sỏi bàng quang 10 năm nay nhưng không điều trị và thăm khám thường xuyên. Thời gian gần đây, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đi tiểu khó, buốt, đi đái nhiều lần nên đến Bệnh viện E khám. Các bác sĩ siêu âm phát hiện thấy viên sỏi chèn ép gây giãn niệu quản và đài bể thận phải. Do mức độ quá nguy hiểm nên các bác sĩ đã chỉ định mổ cho bệnh nhân.
Sáng ngày 30/12, bệnh nhân X được mổ nhưng các bác sĩ không đặt được xông tiểu vì viên sỏi quá lớn nằm ngay lỗ vào của niệu quản. Sau đó, các bác sĩ tiến hành mở bàng quang và bất ngờ vì viên sỏi đó có kích thước lớn dính chắc vào niêm mạc bàng quang. Viên sỏi bàng quang sần sùi (trông giống như viên đá kỳ), đường kính khoảng 250 mm, nặng 500 g. Ca mổ lấy sỏi bàng quang được tiến hành thuận lợi và thành công trong vòng 30 phút.Theo BS Việt, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị sỏi bàng quang với kích thước lớn mà các bác sĩ Bệnh viện E đã mổ, xử lý thành công. Cách đây khoảng 2 năm, cũng có một BN bị sỏi bàng quang kích thước 280 - 300 mm, nặng khoảng 700 - 800 g. Tuy nhiên, bệnh nhân bị sỏi bàng quang kích thước lớn thường gặp ở vùng sâu xa vì ít có điều kiện thăm khám bệnh thường xuyên còn trường hợp như bệnh nhân X sống tại Hà Nội là rất hy hữu.BS Việt khuyến cáo: "Gần đây, số lượng người mắc sỏi bàng quang được phát hiện tăng. Nguyên nhân là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước. Tỷ lệ người mắc căn bệnh này thường gặp ở những người sống ở vùng núi đá vì do nguồn nước".Nếu bệnh nhân bị mắc sỏi bàng quang nhỏ có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn như bệnh nhân để sỏi thận lớn… Sau khi mổ, đối với những bệnh nhân có cơ địa tạo sỏi bàng quang nên thường xuyên kiểm tra định kỳ 3 - 6 tháng/lần để kiểm soát phát hiện sớm sỏi mới hình thành.>>> TP Hồ Chí Minh: Phẫu thuật khối u buồng trứng nặng 35 kg
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u 1,2 kg tại vùng cổ
12:41' - 12/12/2016
Ngày 12/12, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho chị YB 58 tuổi, người dân tộc Triêng, trú tại tỉnh Kon Tum bị một khối u ở vùng cổ nặng khoảng 1,2 kg.
-
Kinh tế xã hội
Phẫu thuật cắt bỏ khối phổi biệt lập nặng 0,5kg
17:07' - 25/11/2016
Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối phổi biệt lập và thùy dưới phổi trái nặng 0,5kg đã có thể giao tiếp tốt.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội sắp có trung tâm kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa tiêu chuẩn châu Âu
20:04' - 23/11/2016
Với nguồn vốn trên 400 tỷ đồng huy động từ các nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách, Trung tâm tiêu hóa Hà Nội thuộc Bệnh viện Xanh Pôn đã hoàn thành và sẽ chính thức hoạt động trong tháng 11 này.
-
Kinh tế xã hội
TP Hồ Chí Minh: Phẫu thuật khối u buồng trứng nặng 35 kg
20:31' - 07/11/2016
Ngày 7/11, các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện mổ bóc tách khối u buồng trứng nặng 35 kg cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy Liễu, 53 tuổi, ngụ Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế xã hội
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh
16:19' - 03/11/2016
Từ tháng 11/2016 đến tháng 1/2017, sẽ thực hiện chương trình phẫu thuật, can thiệp tim miễn phí cho trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp thông qua chủ trương thành lập 11 phường
15:11'
Sáng 11/5, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khoá XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét thông qua các nghị quyết mang tính cấp thiết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế xã hội
Tìm lời giải để cứu nghề nuôi nghêu ven biển Vĩnh Long
15:10'
Sở hữu 130 km đường bờ biển, Vĩnh Long có nhiều lợi thế phát triển nghề nuôi nghêu gắn với kinh tế biển và sinh kế cộng đồng.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp lấy người dân làm trung tâm trong hành trình số hóa
15:10'
Năm 2026 được xác định là năm “tăng tốc” trong chuyển đổi số nên sở, ngành tỉnh Đồng Tháp phải xem chuyển đổi số là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, gắn chặt với phát triển kinh tế-xã hội.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp trao hỗ trợ cho người dân thiệt hại do dông lốc
15:09'
Sáng 11/5, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp cùng lãnh đạo xã Long Phú Thuận đến thăm và trao tiền hỗ trợ hộ dân bị thiệt hại do trận dông lốc gây ra trên địa bàn xã vào chiều 10/5.
-
Kinh tế xã hội
Cà Mau tập trung khắc phục 5 điểm sạt lở, sụt lún nghiêm trọng
14:46'
Tại Cà Mau, tình trạng sụt lún, sạt lở bờ sông diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều tuyến giao thông nông thôn, gây khó khăn cho việc kinh doanh, mua bán của người dân và học sinh đi học.
-
Kinh tế xã hội
Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Còn những lựa chọn khác ngoài trường công lập
13:32'
Tiếp tục “nóng” như nhiều năm trở lại đây, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027 tại Hà Nội ghi nhận số lượng học sinh đăng ký dự thi ở mức cao so với chỉ tiêu được giao.
-
Kinh tế xã hội
Ông Hà Minh Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
13:31'
Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Hà Minh Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả công tác tổ chức xây dựng Đảng.
-
Kinh tế xã hội
Cháy lớn tại quán bar ở Hà Nội, khói bốc cao hàng chục mét
13:29'
Hỏa hoạn bùng phát tại nhà hàng Volume club trên phố Lê Đức Thọ (Hà Nội), lực lượng chức năng huy động nhiều xe chuyên dụng khống chế đám cháy và tìm kiếm người mắc kẹt.
-
Kinh tế xã hội
Máy bay Turkish Airlines chở gần 300 người bị cháy khi hạ cánh ở Nepal
12:48'
Sáng 11/5, giới chức Nepal xác nhận 1 máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines bị cháy cụm lốp càng đáp bên phải trong lúc hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tribhuvan ở Nepal.

Viên sỏi bàng quang "khủng" có đường kính khoảng 25 cm. Ảnh: Thanh Xuân