Canada chuyển cho Đức 5 tuabin khí còn lại của Dòng chảy phương Bắc 1
Ngày 24/8, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly khẳng định Ottawa vẫn có kế hoạch chuyển cho Đức 5 tuabin khí còn lại của dự án Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) hiện đang được sửa chữa ở nhà máy Siemens tại thành phố Montreal của nước này.
Trong trả lời phỏng vấn kênh tin tức CBC News Network, Bộ trưởng Joly nhấn mạnh đây là quyết định của Canada và cũng là điều mà Thủ tướng Đức Olaf Scholz yêu cầu phía Ottawa thực hiện.
Tháng 7 vừa qua, Chính phủ Canada đã cấp quyền miễn trừ cho việc chuyển 6 tuabin khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 1 được bảo trì tại thành phố Montreal trở lại Đức để sau đó bàn giao cho Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) - đơn vị vận hành đường ống dẫn khí đốt trên.
1 tuabin trong số này đã được chuyển đến Đức vào giữa tháng 7 sau khi hoàn thành bảo dưỡng, song phía Gazprom từ chối tiếp nhận với lý do hãng cần có thêm tài liệu pháp lý và kỹ thuật nhằm đảm bảo thiết bị này không chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Tuabin này được trả lại Đức kể từ giữa tháng 7 và hiện đặt tại nhà máy Siemens ở Muelheim an der Ruhr. Phía Đức đã khẳng định nước này có tất cả những giấy tờ theo yêu cầu của phía Nga và có thể bàn giao tuabin cho Moskva bất kỳ lúc nào.
Các tuabin trong dự án Dòng chảy phương Bắc đã được chuyển đến Canada trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và bị kẹt tại quốc gia Bắc Mỹ này trong nhiều tháng do các lệnh trừng phạt của Ottawa nhằm vào Moskva./.
- Từ khóa :
- Dòng chảy phương Bắc 1
- canada
- tuabin
- đức
- khí đốt
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Italy kêu gọi EU đưa ra mức giá trần đối với khí đốt nhập khẩu từ Nga
13:32' - 25/08/2022
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cần đưa ra mức giá trần đối với khí đốt nhập khẩu từ Nga nhằm giảm bớt gánh nặng tăng giá đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình.
-
Hàng hoá
Iran và Nga sẽ ký thỏa thuận về mua bán và trao đổi khí đốt
09:58' - 25/08/2022
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji cho biết nước này đã hoàn tất đàm phán với Nga về việc mua bán và trao đổi khí đốt.
-
Kinh tế Thế giới
Công ty Bỉ chuẩn bị cho mùa Đông thiếu khí đốt - Bài 2: Những lựa chọn thay thế
05:30' - 25/08/2022
Nhiều công ty của Bỉ hiện đang tìm cách thay thế khí đốt bằng các loại nhiên liệu khác khi có thể trong khi một số doanh nghiệp nghĩ tới việc di dời nhà máy khỏi châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39'
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39'
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38'
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50'
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06'
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43'
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN