Canada đề xuất thay đổi bước ngoặt với luật bảo vệ môi trường

11:36' - 14/04/2021
BNEWS Ngày 13/4, Chính phủ Canada đã đề xuất những thay đổi với Luật bảo vệ môi trường, trong đó công nhận rằng tất cả những người sinh sống ở nước này đều có quyền hưởng một môi trường lành mạnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các quan chức của Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada cho biết việc định nghĩa "môi trường lành mạnh", hoặc quyền đó được thể hiện chính xác như thế nào trong Đạo luật bảo vệ môi trường Canada, sẽ được xác định thông qua các cuộc tham vấn.

Bộ trưởng Jonathan Wilkinson cho rằng nếu người dân được hưởng quyền hợp pháp về một môi trường lành mạnh, những biện pháp bảo vệ môi trường sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn, cùng với sự phát triển của khoa học.

 Luật bảo vệ môi trường của Canada năm 1999 đã nêu rõ cách thức chính phủ liên bang quản lý các hóa chất độc hại và các vật liệu gây ô nhiễm khác để bảo vệ môi trường và con người khỏi tác hại của chúng.

Ủy ban chuyên trách về môi trường của quốc hội đã nghiên cứu luật này (vốn được xem xét 5 năm một lần) và đề xuất 87 điểm sửa đổi.

Ông Tim Gray, Giám đốc điều hành của tổ chức bảo vệ môi trường Environmental Defence, hoan nghênh việc xem xét cách các hóa chất ảnh hưởng như thế nào đến các nhóm dân cư dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai, trẻ em, các cộng đồng bị phân biệt chủng tộc hoặc bị gạt ra ngoài lề xã hội, sinh sống gần các khu vực bị ô nhiễm.

Sau khi quyền được hưởng môi trường lành mạnh được đưa vào hệ thống pháp luật, Canada sẽ có công cụ pháp lý để truy tố doanh nghiệp và đình chỉ lưu hành một số sản phẩm khi luật môi trường bị vi phạm.

Theo ông Gray, việc đánh giá tác động tích lũy của hóa chất và các yêu cầu mới về dán nhãn đối với các sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm và đồ nội thất được xem là những chuyển biến tích cực trong cách thức bảo vệ môi trường ở Canada./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục