Canada đưa vấn đề tranh chấp thương mại về gỗ với Mỹ lên WTO phân xử
Trước đó, ông Stephen de Boer, Đại sứ kiêm Đại diện thường trực của Canada tại WTO, cũng đã viết hai bức thư gửi Đại diện Thương mại Mỹ Christopher Wilson, yêu cầu WTO tiến hành tham vấn với Mỹ về cuộc tranh cãi gỗ mềm lâu nay với Canada.
Gỗ mềm xẻ là vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ thương mại Mỹ - Canada suốt hơn ba thập niên qua.
Hôm 14/11, Canada cũng đã tìm kiếm cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại về gỗ xẻ mềm với Mỹ thông qua Chương 19 của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ottawa hy vọng hội đồng giải quyết tranh chấp của NAFTA sẽ bác bỏ quyết định áp thuế đối kháng của Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ đã áp thuế từ 3,34% đến 18,19% đối với các sản phẩm gỗ xẻ của Canada, bắt đầu từ tháng 11/2017, sau khi kết luận rằng “người láng giềng phương Bắc” đã trợ giá cho mặt hàng này và bán phá giá chúng trên thị trường Mỹ. Năm 2016, Mỹ đã nhập khẩu gỗ xẻ mềm trị giá 5,7 tỷ USD từ Canada, tăng so với mức 4,5 tỷ USD vào năm 2015. Theo ước tính, hiện có khoảng 230.000 người Canada đang làm việc trong ngành lâm nghiệp và có tới 70% gỗ xẻ của Canada xuất sang thị trường Mỹ.Các sản phẩm gỗ mềm hiện chiếm 7% tổng giá trị xuất khẩu của Canada và đóng góp 22,3 tỷ CAD cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
An ninh mạng - mối đe dọa tiềm tàng đối với kinh tế Canada
09:27' - 26/11/2017
Các chuyên gia lo ngại rằng những biện pháp phòng vệ của chính phủ và doanh nghiệp không theo kịp những kẻ tấn công mạng tinh vi.
-
Kinh tế Thế giới
OECD cảnh báo Canada về nợ tiêu dùng
10:48' - 24/11/2017
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hôm 23/11 đưa cảnh báo Canada là một trong những nước dẫn đầu thế giới về vay nợ hộ gia đình.
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Canada phàn nàn về sự cứng nhắc của Mỹ
12:49' - 18/11/2017
Ngày 17/11, vòng đám phán thứ 5 Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa ba thành viên gồm Mỹ, Canada và Mexico đã chính thức bắt đầu tại Mexico City.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới nhất của "cuộc chiến" gỗ xẻ mềm giữa Canada và Mỹ
19:33' - 15/11/2017
Vấn đề gỗ xẻ mềm của Canada đã trở thành một nhân tố gây mâu thuẫn trong thương mại giữa Mỹ và Canada trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sau 2 năm thực hiện cương lĩnh lấy tầng lớp trung lưu làm đòn bẩy kinh tế
06:01' - 12/11/2017
Cách đây tròn 2 năm, với cương lĩnh lấy tầng lớp trung lưu làm đòn bẩy kinh tế, đảng Tự do của Canada đã giành chiến thắng áp đảo trong tổng tuyển cử, trở lại cầm quyền sau 10 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada phản ứng trước quyết định của Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới
13:23' - 28/06/2017
Canada đã phản ứng mạnh sau khi Bộ Thương mại Mỹ đánh thuế chống bán phá giá mới đối với sản phẩm gỗ mềm xẻ của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
