Canada hoãn phát biểu tại LHQ để tập trung đàm phán NAFTA

08:44' - 30/09/2018
Bnews Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã hoãn bài phát biểu năm 2018 của Canada tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) để tập trung vào các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Mỹ.
Canada hoãn phát biểu tại LHQ để tập trung đàm phán NAFTA. Ảnh minh họa: TTXVN phát


Người phát ngôn của Ngoại trưởng Freeland, ông Adam Austen cho hay bà Freeland đã trở về Canada để tham gia các công tác liên quan tới Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Tuy nhiên, người phát ngôn cho biết bà Freeland không có kế hoạch trở lại Washington vào lúc này. 
Trước đó, Ngoại trưởng Freeland dự kiến có bài phát biểu tại ĐHĐ LHQ vào ngày 29/9. Tuy nhiên, phái bộ Canada tại LHQ cho biết, vị trí của Canada trong danh sách phát biểu đã được chuyển sang ngày 1/10. 
Canada đang mắc kẹt trong các cuộc đàm phán căng thẳng với Mỹ nhằm tìm ra điểm chung để sửa đổi NAFTA sau khi Mỹ và Mexico tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận vào ngày 27/8. Hôm 28/9, Mexico cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Canada đang nỗ lực giải quyết bất đồng, điều này làm dấy lên hy vọng hiệp định sẽ được duy trì là một thỏa thuận 3 bên. 
Theo nguồn tin mới nhất từ phía Canada, các cuộc đàm phán NAFTA với Mỹ đang tiếp diễn và hai bên đã thu hẹp được những bất đồng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đảm bảo về một thỏa thuận mới. Hai bên vẫn đang cố gắng giải quyết những bất đồng về chơ chế giải quyết tranh chấp. Đây là điều khoản quan trọng đối với Canada mà Mỹ muốn loại bỏ trong thỏa thuận NAFTA mới.

Để đối lấy một thỏa hiệp, Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau phải sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Mỹ muốn thâm nhập sâu hơn vào thị trường sữa của Canada. 
Nhằm gia tăng sức ép đối với Canada, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế lên ô tô nhập khẩu từ Canada trừ khi Canada ký một văn bản đồng ý sửa đổi thỏa thuận NAFTA vào ngày 30/9./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục