1. >

Trong 48h tới sẽ quyết định tương lai NAFTA

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết trong vòng 48h tới, tương lai của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi sẽ được xác định.

Trong 48h tới sẽ quyết định tương lai NAFTA

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo (phải) tại cuộc họp báo kết thúc vòng 4 tái đàm phán NAFTA ở Washington, DC ngày 17/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/9, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết trong vòng 48h tới, tương lai của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi sẽ được xác định bằng việc ký kết giữa 3 bên gồm Mexico, Mỹ và Canada hoặc chỉ giữa Mexico và Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ trưởng Ildefonso Guajardo đã đưa ra tuyên bố trên sau khi trình lên Thượng viện Mexico nội dung tóm tắt của thỏa thuận thương mại với Mỹ hay còn được biết đến như một NAFTA sửa đổi mà hai bên đạt được vào cuối tháng 8 vừa qua.

Theo ông Ildefonso Guajardo, Mỹ và Canada đang nỗ lực đàm phán để đi đến đồng thuận trong một số vấn đề còn bất đồng liên quan đến giải quyết tranh chấp thương mại, công nghiệp giải trí và thị trường sữa.

Ông Ildefonso Guajardo nhấn mạnh rằng trong số hơn 12 nghìn quy định của NAFTA sửa đổi, chỉ có 5 quy tắc có nhiều bất đồng nhất, bao gồm vấn đề hội nhập khối đối với ngành công nghiệp ô tô, khi Mexico chấp thuận 40% giá trị 1 chiếc xe được sản xuất tại Mỹ và Canada - những nơi có mức lương cơ bản trên 15 USD/h.

Các vấn đề về lao động và môi trường được đưa vào thỏa thuận tuân theo cùng các quy tắc giải quyết tranh chấp, thay vì riêng lẻ như trong phiên bản NAFTA cũ.

Bên cạnh đó, nhiều quy tắc mới cũng được đưa vào NAFTA sửa đổi như thương mại điện tử và chống tham nhũng.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống đắc cử Mexico Andrés Manuel López Obrador đã điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau về tiến triển trong đàm phán NAFTA và khẳng định mong muốn về một NAFTA ba bên.

Theo thống kê, giá trị trao đổi thương mại hằng năm giữa Canada, Mexico và Mỹ trong khuôn khổ NAFTA đạt khoảng 1.200 tỷ USD./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ớt charapita được mệnh danh là gia vị đắt nhất thế giới và là giống ớt quý hiếm. Hiện nay, giống cây này đã được nhân giống ở Việt Nam và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng một kg. Ở một số quốc gia trên thế giới giá của loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp tới 25.000 USD một kg.

ncif