Canada không nhượng bộ Google và Meta về bản quyền tin tức
Ngày 6/10, Bộ trưởng Di sản Canada Pascale St-Onge bày tỏ lạc quan rằng Google sẽ thay đổi quan điểm về vấn đề này trong khi Meta có thể tiếp tục phản kháng. Dù vậy, trong thông báo chiều 6/10, Google tiếp tục bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về đạo luật và kêu gọi Ottawa xem xét lại.
Đạo luật Tin tức mạng của Canada được xây dựng dựa trên đạo luật tương tự ở Australia và để hỗ trợ lĩnh vực tin tức đang gặp nhiều khó khăn tại nước này khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo thu hẹp dần, hàng trăm nhà xuất bản đã phải đóng cửa trong 10 năm qua.
Phát biểu với lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Toronto, Bộ trưởng Pascale St-Onge cho biết chính phủ nhận thấy có 2 cách phản ứng đối với đạo luật. Google đã tham gia và phối hợp trong suốt quá trình xây dựng luật trong khi ngược lại, Meta chọn cách cấm các bản tin ở Caanda dù đạo luật đến nay còn chưa được thực thi.
Meta cho rằng đạo luật Bill C-18 có thiếu sót về cơ bản và từ tháng 8 đã chặn mọi tiếp cận tin tức ở Canada trên các nền tảng Facebook và Instagram. Google cũng đã lên tiếng phản đối đạo luật được thông qua hồi tháng 6, nhưng đến nay chưa có động thái phản ứng mà sẽ đợi đến tháng 12 tới khi đạo luật được thực thi.
Hai công ty này chiếm khoảng 80% doanh thu từ các hoạt động quảng cáo trực tuyến ở Canada với giá trị ước đạt hàng tỷ USD. Chính phủ Canada ước tính cả hai công ty chỉ tiêu tốn tổng cộng khoảng 230 triệu CAD (170 triệu USD) nếu đàm phán các thỏa thuận công bằng với các cơ quan báo chí Canada để khai thác tin tức và thông tin của các hãng chia sẻ trên nền tảng hoặc đưa tranh chấp ra cơ quan trọng tài.
Theo Bộ trưởng St-Onge, Google không muốn phải đưa vấn đề ra cơ quan trọng tài trong khi Facebook không muốn quản lý nội dung. Hiện các bên đang nỗ lực để dung hòa các vấn đề, các nước khác cũng đang theo dõi tình hình để có thêm kinh nghiệm ở một lĩnh vực hoàn toàn mới này.
Canada là nước thứ 2 trên thế giới thông qua đạo luật này, sau Australia.
Về phần mình, Google cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề khúc mắc liên quan đạo luật chưa được giả quyết.
Google đề xuất một số yêu cầu để đạo luật trở nên khả thi hơn như chỉ áp dụng với những cách sử dụng tin tức cụ thể, không tính việc dẫn các đường link bài báo hay các trích đoạn tin tức.
Google cũng đưa ra các sáng kiến để các doanh nghiệp báo chí có thiện chí tham gia đàm phán./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Canada điều tra Meta thao túng thị trường quảng cáo trực tuyến
13:02' - 09/08/2023
Ngày 8/8, các công ty truyền thông Canada đã yêu cầu cơ quan giám sát cạnh tranh của nước này vào cuộc điều tra Meta với cáo buộc lạm dụng vị thế để thao túng thị trường quảng cáo trực tuyến.
-
Ý kiến và Bình luận
EC: Google lạm dụng lợi thế áp đảo trên thị trường quảng cáo trực tuyến
07:36' - 15/06/2023
Ủy ban châu Âu (EC) kết luận Google đã lạm dụng lợi thế áp đảo trên thị trường quảng cáo trực tuyến và khuyến nghị hãng công nghệ Mỹ bán bớt các dịch vụ quảng cáo để đảm bảo cạnh tranh công bằng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Vận hành siêu máy tính mới nhất đầu tiêu tại Việt Nam
13:51' - 06/02/2026
Ngày 6/2, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức đưa vào vận hành hệ thống siêu máy tính NVIDIA DGX B200 đầu tiên do Việt Nam sở hữu.
-
Công nghệ
Spotify nâng cấp tính năng lời bài hát với khả năng truy cập ngoại tuyến
06:00' - 06/02/2026
Tính năng nói trên sẽ được triển khai trên toàn cầu cho cả người dùng miễn phí và trả phí trên ứng dụng trong các hệ sinh thái iOS và Android dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.
-
Công nghệ
Amazon sẽ cung cấp trợ lý ảo Alexa+ cho tất cả người tiêu dùng ở Mỹ
15:00' - 05/02/2026
Bắt đầu từ ngày 4/2, Amazon tính phí người dùng 19,99 USD/tháng để truy cập Alexa+.
-
Công nghệ
Nhu cầu điện cho AI -bài toán của Siemens Energy
06:00' - 05/02/2026
Trong năm 2025, Mỹ đã trở thành thị trường lớn nhất về đơn đặt hàng của Siemens Energy, tập đoàn niêm yết trong chỉ số DAX của Đức.
-
Công nghệ
Khi công nghệ trở thành nền tảng nâng chất lượng sản phẩm
16:34' - 04/02/2026
Ứng dụng khoa học công nghệ đang giúp doanh nghiệp đổi mới phương thức sản xuất, nâng giá trị sản phẩm truyền thống và thực phẩm thiết yếu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường và phát triển bền vững.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy phổ cập trí tuệ nhân tạo toàn dân
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Hàn Quốc cam kết đảm bảo mọi người dân có quyền tiếp cận trí tuệ nhân tạo (AI) và khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong nước dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ cốt lõi.
-
Công nghệ
Tương lai AI sẽ xoay quanh các yếu tố “cứng”
10:32' - 04/02/2026
Làn sóng phát triển tiếp theo của AI ngày càng phụ thuộc vào các yếu tố “cứng” như năng lượng, công nghệ làm mát và hạ tầng vật lý cho trung tâm dữ liệu và điện toán hiệu năng cao.
-
Công nghệ
Switch 2 tiếp tục giúp Nintendo "hái ra tiền"
07:47' - 04/02/2026
Nintendo vừa công bố lợi nhuận ba quý đầu năm tài chính (từ tháng 4 đến tháng 12/2025) tăng 51%.
-
Công nghệ
Ra mắt Sàn giao dịch công nghệ và Chợ chuyển đổi số
17:55' - 03/02/2026
Hà Nội chính thức ra mắt Sàn giao dịch công nghệ HanoTEX và Chợ chuyển đổi số DTMarket, góp phần hình thành thị trường khoa học, công nghệ hiện đại, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số.

Biểu tượng của Facebook và Google trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN