Canada không trả đũa việc Mỹ cấm xuất khẩu trang thiết bị y tế thiết yếu

07:56' - 05/04/2020
BNEWS Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định nước này sẽ không trả đũa Mỹ sau khi Washington ban hành lệnh cấm xuất khẩu các trang thiết bị y tế thiết yếu, trong đó có khẩu trang.

Trong cuộc họp báo ngày 4/4 ở thủ đô Ottawa, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu rằng vì lợi ích của cả hai bên, Canada và Mỹ cần tiếp tục hợp tác để bảo vệ sự an toàn của người dân hai nước”.

Trước đó, ngày 3/4, Mỹ đã dừng hoạt động xuất khẩu khẩu trang của công ty 3M (có trụ sở tại Minnesota) sang Canada. Thủ tướng Trudeau đã chỉ trích đây là một động thái “sai lầm” và cảnh báo rằng hạn chế trao đổi thương mại sang Canada có thể phản tác dụng, gây thiệt hại cho người Mỹ.

Trong khi đó, Canada cũng xuất khẩu nhiều sản phẩm y tế, trong đó có găng tay, sang thị trường Mỹ. Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, cả Canada và Mỹ đều phụ thuộc vào thương mại trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hiện Chính phủ Canada đang tiếp tục “các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với các cấp khác nhau trong chính quyền Tổng thống Trump” nhằm duy trì dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ qua biên giới Canada-Mỹ.

Trước đó, ngày 15/3, Liên minh châu Âu (EU) cũng áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu trang thiết bị y tế thiết yếu.

Hiện Canada đã xác nhận 12.938 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 214 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục