Canada không trả đũa việc Mỹ cấm xuất khẩu trang thiết bị y tế thiết yếu
Trong cuộc họp báo ngày 4/4 ở thủ đô Ottawa, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu rằng vì lợi ích của cả hai bên, Canada và Mỹ cần tiếp tục hợp tác để bảo vệ sự an toàn của người dân hai nước”.
Trước đó, ngày 3/4, Mỹ đã dừng hoạt động xuất khẩu khẩu trang của công ty 3M (có trụ sở tại Minnesota) sang Canada. Thủ tướng Trudeau đã chỉ trích đây là một động thái “sai lầm” và cảnh báo rằng hạn chế trao đổi thương mại sang Canada có thể phản tác dụng, gây thiệt hại cho người Mỹ.
Trong khi đó, Canada cũng xuất khẩu nhiều sản phẩm y tế, trong đó có găng tay, sang thị trường Mỹ. Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, cả Canada và Mỹ đều phụ thuộc vào thương mại trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Hiện Chính phủ Canada đang tiếp tục “các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với các cấp khác nhau trong chính quyền Tổng thống Trump” nhằm duy trì dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ qua biên giới Canada-Mỹ.
Trước đó, ngày 15/3, Liên minh châu Âu (EU) cũng áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu trang thiết bị y tế thiết yếu.
Hiện Canada đã xác nhận 12.938 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 214 trường hợp tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Dịch COVID: Xử lý hình sự một số vụ điển hình nhằm răn đe trong công tác phòng chống dịch
07:50' - 05/04/2020
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa có chỉ thị yêu cầu các đơn vị liên quan và tòa án cùng cấp xử lý nghiêm những hành vi phạm tội liên quan phòng chống dịch COVID-19 theo Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19 sáng 5/4: Châu Âu, Italy đã ghi nhận giảm số ca điều trị tích cực
06:12' - 05/04/2020
Tại châu Âu, Italy đã ghi nhận giảm số ca điều trị tích cực trong 24h qua. Tuy nhiên, Tây Ban Nha, Itay, Đức và Pháp đã vượt xa Trung Quốc, nơi khởi nguồn của dịch bệnh này, về tổng số ca nhiễm.
-
Kinh tế xã hội
Sáng tạo trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Hà Nội
06:00' - 05/04/2020
Trong lúc khó khăn, người Hà Nội đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là “pháo đài” chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
EU vẫn chưa thống nhất được kế hoạch chi tiêu chung để ứng phó dịch COVID-19
22:23' - 04/04/2020
Hiện tại, 27 quốc gia thành viên EU đang ứng phó dịch COVID-19 với các kế hoạch chi tiêu riêng, trong đó các nước giàu như Đức và Hà Lan có thể thực hiện các gói chi tiêu lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN