Canada không trả đũa việc Mỹ cấm xuất khẩu trang thiết bị y tế thiết yếu
Trong cuộc họp báo ngày 4/4 ở thủ đô Ottawa, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu rằng vì lợi ích của cả hai bên, Canada và Mỹ cần tiếp tục hợp tác để bảo vệ sự an toàn của người dân hai nước”.
Trước đó, ngày 3/4, Mỹ đã dừng hoạt động xuất khẩu khẩu trang của công ty 3M (có trụ sở tại Minnesota) sang Canada. Thủ tướng Trudeau đã chỉ trích đây là một động thái “sai lầm” và cảnh báo rằng hạn chế trao đổi thương mại sang Canada có thể phản tác dụng, gây thiệt hại cho người Mỹ.
Trong khi đó, Canada cũng xuất khẩu nhiều sản phẩm y tế, trong đó có găng tay, sang thị trường Mỹ. Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, cả Canada và Mỹ đều phụ thuộc vào thương mại trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Hiện Chính phủ Canada đang tiếp tục “các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với các cấp khác nhau trong chính quyền Tổng thống Trump” nhằm duy trì dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ qua biên giới Canada-Mỹ.
Trước đó, ngày 15/3, Liên minh châu Âu (EU) cũng áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu trang thiết bị y tế thiết yếu.
Hiện Canada đã xác nhận 12.938 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 214 trường hợp tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Dịch COVID: Xử lý hình sự một số vụ điển hình nhằm răn đe trong công tác phòng chống dịch
07:50' - 05/04/2020
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa có chỉ thị yêu cầu các đơn vị liên quan và tòa án cùng cấp xử lý nghiêm những hành vi phạm tội liên quan phòng chống dịch COVID-19 theo Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19 sáng 5/4: Châu Âu, Italy đã ghi nhận giảm số ca điều trị tích cực
06:12' - 05/04/2020
Tại châu Âu, Italy đã ghi nhận giảm số ca điều trị tích cực trong 24h qua. Tuy nhiên, Tây Ban Nha, Itay, Đức và Pháp đã vượt xa Trung Quốc, nơi khởi nguồn của dịch bệnh này, về tổng số ca nhiễm.
-
Kinh tế & Xã hội
Sáng tạo trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Hà Nội
06:00' - 05/04/2020
Trong lúc khó khăn, người Hà Nội đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là “pháo đài” chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
EU vẫn chưa thống nhất được kế hoạch chi tiêu chung để ứng phó dịch COVID-19
22:23' - 04/04/2020
Hiện tại, 27 quốc gia thành viên EU đang ứng phó dịch COVID-19 với các kế hoạch chi tiêu riêng, trong đó các nước giàu như Đức và Hà Lan có thể thực hiện các gói chi tiêu lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21' - 17/09/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38' - 17/09/2025
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.