Canada lạc quan việc phê chuẩn CETA với EU

07:49' - 15/06/2018
Bnews CETA là hiệp định thương mại quan trọng đầu tiên mà EU ký kết (cuối tháng 10/2016 tại Brussels) kể từ sau hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc năm 2011.
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland ngày 14/6 bày tỏ tin tưởng Chính phủ Italy cuối cùng sẽ phê chuẩn Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện (CETA) giữa Canada và Liên minh châu Âu (EU), bất chấp sự phản đối của tân Bộ trưởng Nông nghiệp nước này.

Phát biểu với báo giới ngày 14/6, Ngoại trưởng Freeland lạc quan cho rằng CETA sẽ được tất cả các nước thành viên EU phê chuẩn. Bà còn lưu ý hiệp định này đã có hiệu lực tạm thời từ tháng 9/2017 và gần như đã có tác động 100% tới nền kinh tế và lợi ích của hai bên.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Freeland còn cho biết bà đã có "cuộc hội đàm tốt đẹp về CETA" với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cuối tuần trước tại tỉnh Quebec của Canada.

Trước đó, sáng sớm cùng ngày, tân Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Gian Marco Centinaio trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo La Stampa nói rằng Italy sẽ không phê chuẩn CETA vì hiệp định này không đảm bảo mức độ bảo hộ cho các mặt hàng nổi tiếng của Italy.

CETA là hiệp định thương mại quan trọng đầu tiên mà EU ký kết (cuối tháng 10/2016 tại Brussels) kể từ sau hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc năm 2011. CETA chỉ có hiệu lực khi được toàn bộ 28 nước thành viên thông qua. Trong số các thành viên EU, Italy có số lượng thực phẩm dán nhãn PDO (chứng nhận bảo hộ tên gọi xuất xứ) và PGI (chứng nhận về chỉ dẫn địa lý được bảo hộ) nhiều nhất.

Tuần này, Ngoại trưởng Canada đã công du Washington DC trong hai ngày 13-14/6 để thúc giục các nhà lập pháp và quan chức Mỹ cứu vãn Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đồng thời cố gắng thuyết phục chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bãi bỏ thuế nhôm và thép nhập khẩu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục