Canada lên phương án cất giữ máy bay Boeing 737 Max
Những chiếc Boeing Max 8 đã phải nằm "đắp chiếu" sau hai vụ tai nạn vào tháng 10/2018 và tháng 3/2019 làm 346 người chết.
Theo P/v TTXVN tại Canada, hãng hàng không Air Canada đang xem xét gửi khoảng 20 chiếc Boeing Max 8 của họ đến địa điểm trông giữ máy bay ở sa mạc. Người phát ngôn của Air Canada cho biết, do chưa chắc chắn về thời điểm những chiếc Boeing 737 Max được khai thác trở lại, hãng đang xem xét phương án đưa những chiếc Boeing 737 đến khu vực sa mạc. Hầu hết các điểm trông giữ máy bay khu vực Bắc Mỹ ở sa mạc đều nằm ở phía Nam nước Mỹ như sa mạc Mojave của California, nơi 34 chiếc Boeing 737 Max của Southwest Airlines Co. đang đỗ. Trong khi đó, phát ngôn viên của hãng hàng không WestJet Airlines Ltd cho biết, hãng không có kế hoạch di chuyển 13 chiếc Max 8 của mình về phía Nam biên giới. Hãng đang cất giữ những chiếc máy bay này trong các nhà chứa máy bay ở Canada và được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên, mỗi tuần động cơ được chạy một lần. Phát biểu với báo giới, Giám đốc điều hành của WestJet, Ed Sims cho biết, việc phải cho ngừng hoạt động dòng máy bay phản lực tầm ngắn đến trung bình đã gây "tác động tiêu cực lớn" đối với hãng, buộc hãng phải cắt giảm một số đường bay và tăng chi tiêu nhiên liệu. Ngày 16/8, người phát ngôn của Sunwing Airlines Inc. cũng cho biết, việc hãng phải “đắp chiếu” 4 chiếc Boeing Max 8 đã ảnh hưởng đến khoảng 3.000 chuyến bay của hãng trong mùa Hè và buộc hãng phải ký hợp đồng với các hãng hàng không bên thứ ba./. Xem thêm:>>Air Canada vẫn cấm bay với Boeing 737 Max tới tháng 1/2020
>>Hàng không giá rẻ châu Âu chịu tác động sau sự cố máy bay Boeing 737 MAX
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
American Airlines tiếp tục hoãn bay Boeing 737 MAX đến tháng 11
08:01' - 15/07/2019
Ngày 14/7, Hãng hàng không American Airlines tuyên bố tiếp tục hoãn 115 chuyến bay/ngày đến đầu tháng 11 liên quan tới lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX.
-
Doanh nghiệp
Thêm hãng hàng không hủy đơn đặt hàng máy bay Boeing 737 MAX
19:38' - 08/07/2019
Nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing ngày 7/7 cho biết hãng hàng không giá rẻ của Saudi Arabia Flyadeal đã hủy thỏa thuận sơ bộ đối với đơn đặt hàng lên tới 50 chiếc máy bay Boeing 737 MAX.
-
Kinh tế Thế giới
Phi công Mỹ kêu gọi nâng cao huấn luyện điều khiển máy bay Boeing 737 MAX
11:40' - 20/06/2019
Ngày 19/6, nhiều phi công Mỹ đã kêu gọi cơ quan quản lý nâng cao chương trình huấn luyện điều khiển máy bay Boeing 737 MAX trước khi cho phép dòng máy bay hiện đại này trở lại "bầu trời".
-
Doanh nghiệp
Ethiopian Airlines bác cáo buộc vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX là do lỗi phi công
19:29' - 17/06/2019
Ngày 17/6, Giám đốc điều hành Ethiopian Airlines Tewolde GebreMariam đã bác tuyên bố của chính trị gia Mỹ khi cho rằng lỗi của phi công đã góp phần dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc máy bay Boeing 737 MAX.
-
Doanh nghiệp
Azerbaijan AZAL hủy hợp đồng mua 10 máy bay Boeing 737 MAX
17:41' - 03/06/2019
Hãng hàng không quốc gia của Azerbaijan AZAL ngày 2/6 đã hủy hợp đồng trị giá 1 tỷ USD mua 10 máy bay 737 MAX của Boeing sau các vụ tai nạn liên quan đến loại máy bay này tại Ethiopia và Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Amazon rót 5,4 tỷ euro mở rộng hoạt động tại Ba Lan
08:17'
Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon dự kiến đầu tư hơn 23 tỷ zloty (khoảng 5,4 tỷ euro) vào Ba Lan trong 3 năm tới, trong bối cảnh kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là ấn tượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines bổ sung gần 1.000 chỗ trên đường bay châu Âu
17:50' - 12/03/2026
Việc tăng cường tàu bay thân rộng này giúp bổ sung tải trên các chặng bay giữa Việt Nam và châu Âu, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của hành khách.
-
Doanh nghiệp
Thúc giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:03' - 12/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa có buổi kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện vào cao điểm trực vận hành phục vụ bầu cử
15:43' - 12/03/2026
Sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp diễn ra ngày 15/3. Ngành điện đã triển khai nhiều phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho các điểm bầu cử trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở mới hai đường bay đến Đông Nam Á trong quý II
15:28' - 12/03/2026
Các đường bay mới góp phần tăng cường kết nối du lịch, thương mại giữa hai thành phố biển miền Trung của Việt Nam với các trung tâm của khu vực như Singapore và Indonesia.
-
Doanh nghiệp
Chubb làm đối tác trong chương trình tái bảo hiểm vận tải qua eo biển Hormuz
08:05' - 12/03/2026
Tập đoàn bảo hiểm toàn cầu Chubb sẽ giữ vai trò đối tác bảo hiểm chính trong chương trình tái bảo hiểm hàng hải của chính phủ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Google lần đầu vào top 5 khách hàng lớn của Samsung
07:39' - 12/03/2026
Alphabet – công ty mẹ Google – lần đầu lọt top 5 khách hàng lớn nhất của Samsung Electronics năm 2025, cho thấy nhu cầu chip nhớ hiệu năng cao phục vụ trung tâm dữ liệu AI đang tăng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng “chốt” tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:39' - 11/03/2026
Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Chí Cường kiểm tra thực địa, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng đường dây 220kV Thạnh Mỹ – Duy Xuyên, phấn đấu hoàn thành và đóng điện trong quý III/2026.

Máy bay Boeing 737 MAX. Ảnh: THX/TTXVN