Canada lên phương án cất giữ máy bay Boeing 737 Max
Những chiếc Boeing Max 8 đã phải nằm "đắp chiếu" sau hai vụ tai nạn vào tháng 10/2018 và tháng 3/2019 làm 346 người chết.
Theo P/v TTXVN tại Canada, hãng hàng không Air Canada đang xem xét gửi khoảng 20 chiếc Boeing Max 8 của họ đến địa điểm trông giữ máy bay ở sa mạc. Người phát ngôn của Air Canada cho biết, do chưa chắc chắn về thời điểm những chiếc Boeing 737 Max được khai thác trở lại, hãng đang xem xét phương án đưa những chiếc Boeing 737 đến khu vực sa mạc. Hầu hết các điểm trông giữ máy bay khu vực Bắc Mỹ ở sa mạc đều nằm ở phía Nam nước Mỹ như sa mạc Mojave của California, nơi 34 chiếc Boeing 737 Max của Southwest Airlines Co. đang đỗ. Trong khi đó, phát ngôn viên của hãng hàng không WestJet Airlines Ltd cho biết, hãng không có kế hoạch di chuyển 13 chiếc Max 8 của mình về phía Nam biên giới. Hãng đang cất giữ những chiếc máy bay này trong các nhà chứa máy bay ở Canada và được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên, mỗi tuần động cơ được chạy một lần. Phát biểu với báo giới, Giám đốc điều hành của WestJet, Ed Sims cho biết, việc phải cho ngừng hoạt động dòng máy bay phản lực tầm ngắn đến trung bình đã gây "tác động tiêu cực lớn" đối với hãng, buộc hãng phải cắt giảm một số đường bay và tăng chi tiêu nhiên liệu. Ngày 16/8, người phát ngôn của Sunwing Airlines Inc. cũng cho biết, việc hãng phải “đắp chiếu” 4 chiếc Boeing Max 8 đã ảnh hưởng đến khoảng 3.000 chuyến bay của hãng trong mùa Hè và buộc hãng phải ký hợp đồng với các hãng hàng không bên thứ ba./. Xem thêm:>>Air Canada vẫn cấm bay với Boeing 737 Max tới tháng 1/2020
>>Hàng không giá rẻ châu Âu chịu tác động sau sự cố máy bay Boeing 737 MAX
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
American Airlines tiếp tục hoãn bay Boeing 737 MAX đến tháng 11
08:01' - 15/07/2019
Ngày 14/7, Hãng hàng không American Airlines tuyên bố tiếp tục hoãn 115 chuyến bay/ngày đến đầu tháng 11 liên quan tới lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX.
-
Doanh nghiệp
Thêm hãng hàng không hủy đơn đặt hàng máy bay Boeing 737 MAX
19:38' - 08/07/2019
Nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing ngày 7/7 cho biết hãng hàng không giá rẻ của Saudi Arabia Flyadeal đã hủy thỏa thuận sơ bộ đối với đơn đặt hàng lên tới 50 chiếc máy bay Boeing 737 MAX.
-
Kinh tế Thế giới
Phi công Mỹ kêu gọi nâng cao huấn luyện điều khiển máy bay Boeing 737 MAX
11:40' - 20/06/2019
Ngày 19/6, nhiều phi công Mỹ đã kêu gọi cơ quan quản lý nâng cao chương trình huấn luyện điều khiển máy bay Boeing 737 MAX trước khi cho phép dòng máy bay hiện đại này trở lại "bầu trời".
-
Doanh nghiệp
Ethiopian Airlines bác cáo buộc vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX là do lỗi phi công
19:29' - 17/06/2019
Ngày 17/6, Giám đốc điều hành Ethiopian Airlines Tewolde GebreMariam đã bác tuyên bố của chính trị gia Mỹ khi cho rằng lỗi của phi công đã góp phần dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc máy bay Boeing 737 MAX.
-
Doanh nghiệp
Azerbaijan AZAL hủy hợp đồng mua 10 máy bay Boeing 737 MAX
17:41' - 03/06/2019
Hãng hàng không quốc gia của Azerbaijan AZAL ngày 2/6 đã hủy hợp đồng trị giá 1 tỷ USD mua 10 máy bay 737 MAX của Boeing sau các vụ tai nạn liên quan đến loại máy bay này tại Ethiopia và Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Venezuela xem xét mở đường bay thẳng Caracas – Rome
08:31'
Venezuela đang đánh giá khả năng thiết lập đường bay thẳng giữa Caracas và Rome nhằm thúc đẩy du lịch, thương mại và giao lưu nhân dân, trong bối cảnh quan hệ hợp tác với Italia ngày càng khởi sắc.
-
Doanh nghiệp
Định hướng quản trị rủi ro theo OECD
07:30'
Thực hiện Nghị quyết số 79, Petrovietnam đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hiện thực mục tiêu tiệm cận các nguyên tắc quản trị tiên tiến của OECD ngay trong năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn công nghệ đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh hạn chế đối với mô hình AI của Anthropic
21:21' - 15/06/2026
Động thái diễn ra sau khi Washington vào tuần trước đã yêu cầu Anthropic tạm ngừng cấp quyền truy cập vào hai mô hình là Fable 5 và Mythos 5 đối với người nước ngoài vì các lo ngại an ninh quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Phá vỡ điểm nghẽn thể chế cho kinh tế tư nhân
14:10' - 15/06/2026
Động thái "hướng về cơ sở" của cơ quan có nhiệm vụ “gác cổng” thể chế kinh tế quốc gia phát đi thông điệp mạnh mẽ. Sự chuyển dịch tư duy từ "quản lý" sang "kiến tạo phát triển" thực sự bắt đầu.
-
Doanh nghiệp
Giữ vững “mạch máu” truyền tải điện miền Trung, tiếp sức cho miền Bắc trong cao điểm nắng nóng
10:07' - 15/06/2026
PTC2 đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật và công nghệ hiện đại nhằm giữ vững lưới điện miền Trung, bảo đảm truyền tải điện ra Bắc mùa nắng nóng.
-
Doanh nghiệp
Thương hiệu Trung Quốc tăng tốc chinh phục thị trường Hàn Quốc
09:36' - 15/06/2026
Từ xe điện, điện tử đến thực phẩm và thời trang, các thương hiệu Trung Quốc đang mở rộng mạnh tại Hàn Quốc, phản ánh xu hướng tiêu dùng mới ưu tiên chất lượng và giá trị kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Các công ty dược phẩm Nhật Bản đầu tư vào thị trường 166 tỷ USD của Trung Quốc
09:19' - 15/06/2026
Các hãng dược Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư và hợp tác R&D tại Trung Quốc nhằm tận dụng năng lực phát triển thuốc mới, trong bối cảnh thị trường dược phẩm lớn thứ hai thế giới tăng trưởng mạnh.
-
Doanh nghiệp
AI giúp tăng lợi nhuận của các ngành linh kiện bán dẫn và thiết bị điện Hàn Quốc
07:44' - 15/06/2026
Làn sóng bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo động lực tăng trưởng không chỉ cho ngành bán dẫn mà còn lan sang các doanh nghiệp sản xuất linh kiện bán dẫn và thiết bị điện tại Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
Meta thừa nhận mắc sai lầm trong quá trình tái cơ cấu phục vụ AI
05:30' - 15/06/2026
Giám đốc điều hành (CEO) của Meta, Mark Zuckerberg vừa thừa nhận rằng tập đoàn công nghệ này đã mắc một số sai lầm trong quá trình tái cấu trúc lực lượng lao động xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI).

Máy bay Boeing 737 MAX. Ảnh: THX/TTXVN