Ethiopian Airlines bác cáo buộc vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX là do lỗi phi công
Ngày 17/6, Giám đốc điều hành Ethiopian Airlines Tewolde GebreMariam đã bác tuyên bố của một chính trị gia Mỹ khi cho rằng lỗi của phi công đã góp phần dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc máy bay Boeing 737 MAX của hàng hàng không này hồi tháng 3 vừa qua gây hiểu lầm nghiêm trọng.
Trả lời phỏng vấn đài BBC của Anh, ông GebreMariam nêu rõ việc chỉ trích phi hành đoàn của hãng là hành động gây hiểu lầm nghiêm trọng. Ông nhấn mạnh những người đưa ra bình luận như vậy cần phải tự hỏi tại sao có tới 380 chiếc Boeing 737 MAX bị cấm bay trên thế giới.
Trong phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ hồi tháng 5, nghị sĩ Cộng hòa Sam Graves cho rằng "những bằng chứng" trong cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines (Ethiopia) và Lion Air (Indonesia) cho thấy lỗi của phi công được coi là một yếu tố trong các tai nạn hàng không này.
Nghị sĩ Graves còn cho rằng những phi công được huấn luyện tại Mỹ thừa khả năng xử lý thành công tình huống tương tự mà máy bay của hai hãng trên gặp phải. CEO Ethiopian Airlines khẳng định ông Graves không hề nắm trong tay bằng chứng của cuộc điều tra.
Cùng ngày, các giám đốc điều hành của Boeing đã đưa ra lời xin lỗi tới các hãng hàng không và gia đình các nạn nhân trong hai vụ tai nạn máy bay trên trong bối cảnh tập đoàn chế tạo máy nay đang nỗ lực giành lại lòng tin của khách hàng, phi công và các cơ quan quản lý.
Giám đốc điều hành thương mại của Boeing Kevin McAllister đã gửi lời xin lỗi đến tất cả các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Lion Air và Ethiopian Airlines liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX. Ông McAllister cũng xin lỗi về việc Boeing 737 MAX bị ngừng khai thác đã ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không cũng như kế hoạch của các hành khách.
Các máy bay 737 MAX, dòng máy bay đắt hàng nhất của Boeing, đã bị cấm bay trên phạm vi toàn cầu sau hai vụ tai nạn thảm khốc của các hãng hàng không Ethiopian Airlines và Lion Air khiến 346 người thiệt mạng.
Hiện Boeing vẫn chưa trình được lên Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) bản cập nhật phần mềm hệ thống chống rơi đột ngột của dòng 737 MAX, vốn bị cho là nguyên nhân dẫn tới hai vụ tai nạn trên. Trong khi đó, Boeing đang nỗ lực để được FAA đồng ý chấm dứt cấm bay đối với dòng máy báy này./.
Xem thêm:>>Azerbaijan AZAL hủy hợp đồng mua 10 máy bay Boeing 737 MAX
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing 737 MAX có thể bị đình chỉ hoạt động cho tới tháng 8
17:49' - 29/05/2019
Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) Alexandre de Juniac cho rằng dòng máy bay 737 MAX của Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) có thể bị đình chỉ hoạt động cho tới tháng 8/2019.
-
Chuyển động DN
Hàng không Trung Quốc thiệt hại hơn 579 triệu USD vì sự cố Boeing 737 MAX
17:34' - 24/05/2019
Ước tính thiệt hại của các hãng hàng không Trung Quốc do việc dừng bay tạm thời đối với máy bay Boeing 737 MAX sẽ lên tới khoảng 4 tỷ Nhân dân tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Vẫn chưa xác định được thời điểm Boeing 737 MAX được bay trở lại
12:25' - 24/05/2019
Các cơ quan hàng không dân dụng trên khắp thế giới ngày 23/5 vẫn chưa xác định được thời điểm máy bay Boeing 737 MAX có thể quay lại bầu trời sau thời gian bị cấm vì hai vụ tai nạn thảm khốc gần đây.
-
Doanh nghiệp
Phi công châu Âu lo ngại khả năng Boeing 737 MAX bay trở lại
08:01' - 24/05/2019
Các phi công châu Âu cảm thấy rất lo ngại trước thông tin dòng máy bay Boeing 737 MAX đã được xem xét hoạt động trở lại sau thời gian bị cấm bay trên toàn cầu sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn chết người.
-
Kinh tế Thế giới
FAA chưa nhận được bản vá lỗi phần mềm với dòng Boeing 737 MAX
11:53' - 23/05/2019
Theo kế hoạch, trong ngày 23/5, FAA sẽ gặp các nhà quản lý hàng không trên toàn thế giới tại Texas, Mỹ để cập nhật về các đánh giá mới liên quan đến dòng máy bay 737 MAX.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Sửa đổi Luật Điện lực: Hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển ngành điện
15:48' - 25/12/2025
Ngày 25/12, Bộ Công Thương tổ chức họp Tổ soạn thảo để cho ý kiến đối với dự thảo sơ bộ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của hãng hàng không Southwest giảm 42%
06:49' - 25/12/2025
Lợi nhuận của hãng hàng không Southwest Airlines giai đoạn tháng 1-9/2025 đã giảm 42% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc các trường đại học
16:39' - 24/12/2025
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cùng các đại lý phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng học bổng Toyota cho sinh viên xuất sắc của các trường đại học.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines khai trương chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên
14:41' - 24/12/2025
Đúng 11 giờ 58 phút, ngày 24/12, chuyến bay VN1160 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 9 giờ 35 phút từ sân bay Tân Sơn Nhất chở hơn 100 khách đã hạ cánh an toàn tại sân bay Điện Biên.
-
Doanh nghiệp
Tập trung phá đá, tạo nền tại công trường trạm 220kV Phong Thổ
12:42' - 24/12/2025
Địa hình núi đá, khối lượng phá đá lớn và yêu cầu cao về đất đắp nền đang gây nhiều thách thức cho thi công Trạm 220kV Phong Thổ (Lai Châu).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC xây cảng Mubarak Al-Kabeer
11:34' - 24/12/2025
Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ làm tổng thầu EPC xây dựng cảng Mubarak Al-Kabeer trên đảo Bubiyan của Kuwait.
-
Doanh nghiệp
CMA CGM nối lại vận chuyển đầy đủ qua Kênh đào Suez
07:52' - 24/12/2025
Hãng vận tải biển khổng lồ CMA CGM của Pháp chính thức khôi phục toàn bộ hoạt động qua Kênh đào Suez, phát tín hiệu phục hồi của tuyến hàng hải chiến lược sau hai năm suy giảm do bất ổn an ninh.
-
Doanh nghiệp
PTC3 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện dịp Noel, Tết Dương lịch
19:08' - 23/12/2025
Dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, PTC3) chủ động xây dựng và triển khai phương án tổng thể, huy động sức mạnh đồng bộ của toàn hệ thống nhằm vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2025
16:15' - 23/12/2025
Bộ Công Thương kỳ vọng các sản phẩm hiệu quả năng lượng được vinh danh sẽ tiếp tục được hoàn thiện, cải tiến tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường trong thời gian tới.

Máy bay Boeing 737 MAX tại triển lãm hàng không và không gian quốc tế Paris ở Bourget, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN