Canada mong muốn đẩy mạnh tự do hoá thương mại trong APEC
Bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách Doanh nghiệp nhỏ, Xúc tiến xuất khẩu và Thương mại quốc tế của Canada ngày 5/6 khẳng định quốc gia này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác với các nền kinh tế năng động và bao trùm của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), vì các nước có trách nhiệm chung là hỗ trợ và củng cố hệ thống thương mại này.
Bình luận trên được bà Mary Ng đưa ra sau khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại của APEC, do New Zealand tổ chức trong hai ngày 4-5/6. Bộ trưởng Ng thông báo Canada sẽ đóng góp 500.000 CAD (khoảng 413.000 USD) cho APEC Women and the Economy Sub-Fund - quỹ có mục tiêu hỗ trợ các sáng kiến thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong khu vực APEC vào hoạt động kinh tế.Sự đóng góp này được xây dựng dựa trên chương trình nghị sự liên quan đến chính sách đối ngoại về nữ quyền của Canada, hướng tới hỗ trợ những phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Tại hội nghị, APEC cam kết tập trung nỗ lực để các biện pháp liên quan đến thương mại được minh bạch hơn, mở rộng cơ hội thương mại cho phụ nữ và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, củng cố cộng tác theo từng lĩnh vực và thăm dò hợp tác trong lĩnh vực y tế và thương mại. Bộ trưởng Ng nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc của Canada đối với hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, với nòng cốt là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bà Ng cũng khẳng định tầm quan trọng của hội nhập kinh tế khu vực, tăng trưởng bền vững và tự do hóa thương mại giữa các nền kinh tế APEC. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ng hoan nghênh các nỗ lực của APEC trong việc thực hiện Tầm nhìn Putrajaya 2040, nhằm tăng cường hội nhập kinh tế khu vực bằng cách thúc đẩy một môi trường mở, định hướng thị trường, dưới sự dẫn dắt của nền kinh tế kỹ thuật số và công nghệ đổi mới. APEC tạo cơ hội cho Canada tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế với một số nền kinh tế năng động nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.Các Bộ trưởng phụ trách thương mại của APEC đã nhất trí về vai trò thiết yếu của hoạt động thương mại và thị trường mở trong việc giải quyết các tác động của đại dịch COVID-19, tạo điều kiện phục hồi kinh tế mạnh mẽ.
Canada là thành viên sáng lập của APEC. Được thành lập vào năm 1989, APEC quy tụ 21 nền kinh tế, với mục tiêu chính là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Canada tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân
17:31' - 04/06/2021
Khoản hỗ trợ của Chính phủ Canada cho các hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn đang gia tăng và khoản chi tiêu trực tiếp của chính phủ cũng tiếp tục đóng góp phần lớn cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Canada ghi nhận những dấu hiệu trái chiều
11:03' - 02/06/2021
Theo những số liệu mới nhất, nền kinh tế Canada bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19 bất chấp xu hướng gia tăng đầu tư vào thị trường nhà ở.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada cho phép tiêm chủng kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19
07:55' - 02/06/2021
Ủy ban tư vấn quốc gia về miễn dịch của Canada (NACI) thông báo hướng dẫn cập nhật cho phép phối kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19 đã được cấp phép tại nước này trong phần lớn các trường hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bưu điện Mỹ tạm ngừng nhận bưu kiện từ Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc)
13:58'
Bưu điện Mỹ (USPS) tạm thời ngừng chấp nhận các bưu kiện vận chuyển từ Bưu điện Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) từ ngày 4/2.
-
Kinh tế Thế giới
WTO "mắc kẹt" giữa tranh chấp thương mại
13:26'
Cơ quan Phúc thẩm của WTO, bao gồm bảy chuyên gia về luật thương mại và quốc tế, đã không thể xử lý bất kỳ vụ việc mới nào kể từ tháng 12/2019, do Mỹ liên tục chặn các đề cử thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô thương mại dịch vụ của Trung Quốc lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ USD
13:03'
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu dịch vụ của Trung Quốc năm 2024 đã tăng lên mức kỷ lục 7.500 tỷ nhân dân tệ (1.032 tỷ USD), tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Các cơ quan Liên hợp quốc lo ngại về nguồn tài trợ
10:40'
Các cơ quan của Liên hợp quốc đã đưa ra đánh giá về việc Mỹ cắt giảm nguồn tài trợ nhân đạo, đồng thời kêu gọi Washington tiếp tục có những đóng góp trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
5 năm sau Brexit: Ngày càng nhiều người Anh ủng hộ quay trở lại EU
10:13'
Cuộc thăm dò do YouGov thực hiện mới đây cho thấy chỉ 33% số người Anh được hỏi cho rằng Brexit là quyết định đúng đắn, mức thấp nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa USAID
07:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đồng thời ký văn bản dừng hợp tác với một số tổ chức trong Liên hợp quốc (LHQ).
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghệ lao đao do chính sách thuế quan của Mỹ
18:12' - 04/02/2025
Nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế lên chất bán dẫn, giá các sản phẩm điện tử có thể tăng mạnh hơn nữa trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn đang phải đối mặt với áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ
15:46' - 04/02/2025
Anh đang chuẩn bị xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng Anh (869,05 triệu USD) đối với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dường như đang leo thang toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cảnh báo khiếu nại Mỹ lên WTO
15:21' - 04/02/2025
Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Phó Thông khẳng định, Trung Quốc cực lực phản đối việc Mỹ tăng thuế tùy tiện và cho rằng điều này vi phạm các quy định của WTO.