BNEWS Theo kế hoạch, dự án mang tên LNG Canada, trị giá 40 tỷ CAD (30 tỷ USD), sẽ bắt đầu xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang thị trường châu Á vào năm 2024.
Dự án này được Chính phủ Canada mạnh tay hỗ trợ về tài chính, với gói trợ cấp lên đến 275 triệu CAD được Ottawa công bố vào cuối tháng 6/2019.
Tập đoàn Royal Dutch Shell giữ vai trò “đầu tàu” của dự án, phối hợp cùng với các đối tác gồm tập đoàn dầu mỏ quốc gia Petronas của Malaysia, tập đoàn Mitsubishi Corp. của Nhật Bản và hai công ty năng lượng khác của châu Á.LNG Canada dự kiến sẽ xây dựng hai nhà máy hóa lỏng khí đốt, có công suất 7 triệu tấn/năm/nhà máy tại tỉnh British Columbia, Canada.
Theo Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau, dự án trên sẽ đưa tài nguyên của Canada tới các thị trường mới, đa dạng hóa hoạt động thương mại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và kiến tạo việc làm cho tầng lớp trung lưu tại Canada.Theo ước tính của tập đoàn dầu mỏ BP của Anh, Canada sản xuất 184,7 tỷ m3 khí đốt tự nhiên trong năm 2018, xếp sau Mỹ, Nga và Iran.
Hiện Canada đang nỗ lực giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ, trong bối cảnh Mỹ được dự báo sẽ trở thành nhà xuất khẩu ròng năng lượng vào năm 2020. Canada là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ tư thế giới và xuất khẩu 50% sản lượng sang nước láng giềng khổng lồ của mình.Theo thống kê, xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Canada sang Mỹ năm 2018 đã giảm 6% về khối lượng so với năm 2017 và có thể sẽ giảm với tốc độ mạnh hơn trong tương lai.
Tình hình hiện nay buộc Canada phải tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới. Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Amarjeet Sohi nhận định Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ là các thị trường xuất khẩu đầy hứa hẹn đối với Canada.Nhật Bản hy vọng giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung ứng năng lượng từ Trung Đông giữa lúc tình hình tại khu vực này đang leo thang căng thẳng. Bộ trưởng Sohi khẳng định Canada sẽ là nhà cung cấp năng lượng tốt và “rất ổn định” cho Nhật Bản.
Ngoài dự án LNG Canada, Chính phủ Canada cũng đã phê duyệt một số dự án xây dựng nhà máy LNG khác. Ottawa coi LNG là một phần quan trọng trong chính sách năng lượng sạch của mình./.- Từ khóa:
- khí tự nhiên hóa lỏng
- lng
- châu á
- canada
Tin liên quan
Petrolimex và JXTG Nhật Bản hợp tác nghiên cứu về LNG và Gas
Petrolimex và JXTG sẽ hợp tác cùng nghiên cứu trong lĩnh vực khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) và Gas tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.












