Canada tăng tốc tiêm chủng để mở cửa lại biên giới với Mỹ

11:59' - 24/06/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, những nỗ lực nhằm đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng của Canada đã đưa quốc gia này đi đúng hướng để có thể sớm mở lại biên giới với Mỹ vào tháng 7 tới.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đề ra mốc 75% người dân được tiêm chủng đầy đủ là ngưỡng để dỡ bỏ các hạn chế ở biên giới. Con số này hiện ở mức khoảng 20%.

Lịch trình cung cấp vaccine cho thấy khoảng cách để đạt được mốc 75% trên có thể sẽ được thu hẹp đáng kể trong tháng tới.

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng phụ trách mua sắm và dịch vụ công của Canada, bà Anita Anand, cho biết tỷ lệ người Canada đã tiêm chủng đầy đủ có thể đạt 80% vào cuối tháng 7 tới. 

Ông Trevor Tombe, Giáo sư trường Đại học Calgary, dự đoán có đến hơn 50% khả năng Canada sẽ đạt mốc đó trong khung thời gian trên.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của chính phủ, Canada sẽ phải tăng đáng kể tốc độ tiêm chủng - hiện vẫn nằm dưới mức 500.000 mũi tiêm/ngày.

Nhiều doanh nghiệp đã lên tiếng chỉ trích cách tiếp cận thận trọng của Chính phủ Canada đối với việc mở cửa lại biên giới với Mỹ.

Canada và Mỹ lần đầu tiên cấm các hoạt động đi lại không thiết yếu qua biên giới giữa hai nước vào tháng 3/2020 trong khuôn khổ các biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19.

Kể từ đó, thỏa thuận này đã được hai nước gia hạn hằng tháng và mới được tiếp tục gia hạn đến ngày 21/7/2021.

Ước tính, mặc dù dòng chảy của thương mại hàng hóa không bị gián đoạn, các doanh nghiệp liên quan đến du lịch - lữ hành của Canada đã thiệt hại khoảng 20 tỷ CAD (16,5 tỷ USD) trong năm 2020.

Thủ tướng Trudeau bảo vệ cách tiếp cận của Chính phủ Canada, nhấn mạnh việc mở cửa trở lại từng bước một là “con đường đúng đắn và có trách nhiệm”.

Ông cho biết tỷ lệ tiêm chủng không phải là yếu tố duy nhất mà chính phủ đang xem xét. Giới chức cũng đang tính đến xu hướng lây lan nhanh của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, cũng như tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Canada và nước ngoài.

Theo thống kê trên trang COVID-19 Tracker Canada, tính đến ngày 22/6, hơn 25 triệu người Canada, tức 2/3 dân số, đã tiêm một mũi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Khoảng 7,8 triệu người đã hoàn thành việc tiêm chủng. Để đạt được ngưỡng 75% người dân tiêm chủng đầy đủ - tương đương với 28,5 triệu người - Canada sẽ cần thêm 24 triệu mũi tiêm nữa.

Với tốc độ tiêm chủng hiện tại là khoảng 432.000 liều mỗi ngày, Canada sẽ thiếu khoảng 8 triệu mũi tiêm để đạt được mục tiêu trên vào ngày 31/7 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục