Canada thử nghiệm vaccine phòng lao ngừa COVID-19

10:23' - 07/10/2020
BNEWS Trong cuộc đua tìm kiếm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu Canada đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng lao (BCG).

Loại vaccine chỉ cần tiêm một liều duy nhất này hiện không còn được khuyến cáo phổ cập ở Canada do tỷ lệ mắc bệnh lao tại đây rất thấp. Tuy nhiên, một loạt nghiên cứu về dịch tễ cho thấy vaccine BCG có thể đóng một vai trò rộng hơn trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp.

Tiến sĩ Alexandre Zlotta thuộc Đại học Health Network ở Toronto dẫn số liệu thống kê cho thấy những người được tiêm vaccine BCG khi còn nhỏ có tỷ lệ lây nhiễm bệnh đường hô hấp thấp hơn sau này.

Shariq Haider, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học McMaster ở Hamilton, đã dẫn ra bằng chứng mới nhất ủng hộ giả thuyết trên đó là một nghiên cứu được thực hiện với các bệnh nhân có tuổi tại Hy Lạp ở thời điểm trước đại dịch COVID-19.

Nghiên cứu này được công bố vào tháng trước trên tạp chí Cell, trong đó cho thấy những người được tiêm vaccine BCG có tỷ lệ nhập viện trở lại thấp hơn 70%.

Quá trình thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát bắt đầu được tiến hành từ tuần trước đang tập trung vào việc kiểm nghiệm tính hiệu quả của BCG trong phòng ngừa virus SARS-CoV-2. Nếu quá trình thử nghiệm cho kết quả tích cực, BCG có thể là một lựa chọn an toàn và không đắt đỏ do loại vaccine này đã được cấp phép sử dụng tại Canada và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Vaccine BCG do hai nhà nghiên cứu tại Viện Pasteur ở Lille (Pháp) là Albert Calmette và Camille Guérin phát triển vào đầu thế kỷ 20. Vaccine này lần đầu tiên được thử nghiệm trên người vào năm 1921.

Việc tìm kiếm vaccine để chặn đà lây lan của dịch COVID-19 tại Canada hiện là mối quan tâm lớn đối với chính phủ nước này, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại hai tỉnh đông dân nhất Canada là Ontario và Quebec.

Hiện số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada đã lên tới 168.960 ca, trong đó có 9.504 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục