1. >

Canada và EU khiếu nại Mỹ lên WTO

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom chỉ trích việc Mỹ áp thuế nhôm và thép mới với EU đang "làm suy yếu hơn nữa" mối quan hệ hai bờ Đại Tây Dương, gây thiệt hại cho ngành nhôm, thép của châu Âu.

Canada và EU khiếu nại Mỹ lên WTO

 Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. AFP/TTXVN

Ngày 1/6, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết nước này đã gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm đáp trả việc Mỹ áp mức thuế mới "trái phép" đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Canada.

Trong một tuyên bố, bà Freeland nhấn mạnh: "Quyết định áp thuế đơn phương này, được đưa ra dựa trên lý lẽ sai trái về bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ, hoàn toàn không phù hợp với những nghĩa vụ thương mại quốc tế của Washington cũng như các quy định của WTO".

Ngoại trưởng Freeland khẳng định với tư cách là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và là khách hàng số 1 đối với sản phẩm thép của Mỹ, Canada coi hành động áp thuế của Washington là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Canada sẽ phối hợp hành động với Liên minh châu Âu (EU) tại WTO.

Cùng ngày Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành các thủ tục pháp lý khiếu nại Mỹ lên WTO, trong bối cảnh nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại có thể nổ ra sau khi Mỹ quyết định áp mức thuế nhập khẩu mới đối với các mặt hàng nhôm và thép của EU, Mexico và Canada.

Phát biểu họp báo tại Brussels (Bỉ), Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom cho biết quyết định này nhằm đảm bảo các bên đều tuân thủ các quy tắc trong hệ thống thương mại toàn cầu. Bà Malmstrom chỉ trích việc Mỹ áp thuế nhôm và thép mới với EU đang "làm suy yếu hơn nữa" mối quan hệ hai bờ Đại Tây Dương, gây thiệt hại cho ngành nhôm, thép của châu Âu.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom. THX/ TTXVN

Quan chức này bác bỏ lập luận của Mỹ về việc đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, cho rằng quyết định mới của Washington "thuần túy là chủ nghĩa bảo hộ" và đe dọa tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ngày 31/5, Mỹ tuyên bố chính thức áp mức thuế 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sau hai tháng tạm miễn. Đến nay, Mỹ đã công bố miễn vĩnh viễn áp mức thuế mới cho các nước Australia, Argentina, Brazil và Hàn Quốc, nhưng mỗi trường hợp đều kèm theo hạn ngạch nhập khẩu.

Quyết định mới của Washington đưa ra đã ngay lập tức vấp phải cảnh báo đáp trả từ các đối tác liên quan. Giới chuyên gia lo ngại động thái của Washington sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các quốc gia đối tác./.

>> Mỹ áp thuế nhập khẩu nhôm thép mới, chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm

>> Tiêu điểm: Bước khởi đầu của cuộc chiến thương mại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020, Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề minh hoạ do kỳ thi THPT Quốc gia sẽ cơ bản giữ ổn định như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Giáo viên, học sinh có thể căn cứ vào đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 6/12/2018 để chuẩn bị cho kỳ thi năm 2020.

ncif