Canada và Stellantis sẽ nối lại việc xây dựng nhà máy pin xe điện ở Windsor

09:44' - 06/07/2023
BNEWS Ngày 5/7, Chính phủ Canada và liên doanh Stellantis and LG Energy Solution đã đạt được thỏa thuận để tiếp tục xây dựng nhà máy pin xe điện NextStar tại thành phố Windsor, thuộc tỉnh bang Ontario.

Trong một tuyên bố gửi báo chí qua thư điện tử (email), công ty Stellantis cho biết việc xây dựng sẽ được nối lại, nhưng không tiết lộ lý do gián đoạn thỏa thuận trước đó và giá trị hiện tại của thỏa thuận mới được nối lại.

 

Giám đốc điều hành khu vực Bắc Mỹ Mark Stewart nhận xét Stellantis rất vui mừng khi Chính phủ Canada, với sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh bang Ontario, đã quay trở lại và đáp ứng cam kết về việc tạo ra sân chơi bình đẳng với Đạo luật giảm lạm phát.
Thỏa thuận được công bố sau hơn một tháng đàm phán sau khi Stellantis quyết định ngừng xây dựng nhà máy, với lý do Chính phủ Canada không thực hiện những gì đã hứa và cảnh báo sẽ chuyển nhà máy đi nơi khác. Nhà máy NextStar được công bố là cơ sở sản xuất pin xe điện có quy mô lớn đầu tiên ở Canada và dự kiến sẽ tạo ra 2.500 việc làm, với sự hỗ trợ tài chính của các cấp chính quyền.
Theo Bộ trưởng đổi mới, khoa học và công nghiệp Canada François-Philippe Champagne, số tiền mà các cấp chính quyền hỗ trợ sẽ không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai khi Canada mong muốn tạo ra sân chơi bình đẳng và phù hợp với các khoản trợ cấp tương tự như Mỹ chào mời theo Đạo luật giảm lạm phát.
Chủ tịch Dong-Myung Kim, người đứng đầu bộ phận pin xe điện của LG Energy Solution, cho biết công ty rất vui vì cuối cùng việc xây dựng nhà máy NextStar cũng đã được khởi động lại. Đây là điều đáng mừng không chi đối với liên doanh Stellantis and LG Energy Solution mà còn đối với cả Canada.
Gói tài chính của Canada với hãng sản xuất ôtô Đức Volkswagen để mở một nhà máy khác ở St. Thomas của Ontario được cho là có liên quan đến sự bế tắc của thỏa thuận với Stellantis and LG Energy Solution. Canada và Volkswagen đã ký thỏa thuận, trong đó Ottawa có thể cung cấp các khoản hỗ trợ sản xuất lên tới hơn 13 tỷ CAD (9,7 tỷ USD) cho siêu nhà máy đặt tại St. Thomas.
Liên doanh Stellantis and LG Energy Solution bắt đầu xây dựng nhà máy pin xe điện trị giá 5 tỷ CAD vào năm ngoái nhưng sau đó tạm ngừng để đàm phán lại việc Chính phủ Canada tài trợ thế nào cho phù hợp với những gì mà phía Mỹ chào mời thông qua Đạo luật giảm lạm phát của họ. Được biết Stellantis từng kêu gọi Chính phủ Canada giữ các cam kết của mình, với thỏa thuận ban đầu là Ontario và Chính phủ liên bang đóng góp 500 triệu CAD mỗi bên cho chi phí vốn của nhà máy mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục