Căng thẳng chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp EU-Thổ Nhĩ Kỳ
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/7 tại Brussels, đã có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu và Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu Omer Celik của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên cuộc gặp gỡ lần này chưa thể làm giảm căng thẳng giữa 28 quốc gia EU và Ankara sau một loạt vụ bắt giữ các nhà báo và nhiều nhân vật đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong cuộc họp báo tại Brussels, Ủy viên phụ trách mở rộng EU Johannes Hahn bày tỏ "mối quan ngại to lớn" về các vụ bắt giữ diễn ra mới đây tại Thổ Nhĩ Kỳ. Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã bảo vệ hành động của chính phủ nước này với lý do chống khủng bố và nhất là sau cuộc đảo chính bất thành hồi năm ngoái.
Trong khi đó, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ "vẫn là ứng cử viên gia nhập EU" bất chấp những lo ngại sâu sắc về các vấn đề nhân quyền và nhà nước pháp quyền đang cản trở tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh của nước này.
Phát biểu tại cuộc họp báo căng thẳng với hai Bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cùng ngày tại Brussels, bà Mogherini cảnh báo phía Thổ Nhĩ Kỳ cần có những bước đi cụ thể trước khi có thể đạt được bất cứ tiến bộ nào đối với tư cách ứng cử viên lâu năm của Ankara.
Bà Mogherini nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán "thẳng thắn và xây dựng" để giải quyết những bất đồng, tuy nhiên bà cũng khẳng định vào thời điểm này sẽ là khó khăn đối với khả năng mở ra các chương đàm phán mới.
Các cuộc thảo luận tại Brussels giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đề cập đến nhiều nội dung quan trọng như khả năng gia nhập EU của Ankara, vấn đề nhập cư, miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU, vấn đề chống khủng bố, an ninh năng lượng và quan hệ thương mại giữa hai bên.
Tiến trình đàm phán về việc gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang bị đóng băng trong khi vẫn chưa có dấu hiệu về sự hạ nhiệt trong mối quan hệ đang trong tình trạng rất căng thẳng giữa Brussels và Ankara.
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang sa lầy vào cuộc leo thang căng thẳng chính trị với nước Đức sau vụ bắt giữ một nhóm các nhà hoạt động nhân quyền diễn ra vào tuần trước, trong đó có một công dân Đức, vì những cáo buộc liên quan tới khủng bố./.
- Từ khóa :
- eu thổ nhĩ kỳ
- eu
- liên minh châu âu
- thổ nhĩ kỳ
- khủng bố
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo dừng hỗ trợ 3 tỷ euro của EU dành cho Thổ Nhĩ Kỳ
08:10' - 20/07/2017
Ngày 19/7, Đức cảnh báo có thể dừng khoản hỗ trị giá 3 tỷ euro mà Liên minh châu Âu (EU) cam kết dành cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tràn vào châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực tìm giải pháp
19:16' - 14/07/2017
Ngày 14/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã hội đàm với người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani về các biện pháp giải quyết khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng chục đối tượng tình nghi liên quan khủng bố
13:28' - 14/07/2017
Lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng chục đối tượng tình nghi có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và phiến quân người Kurd.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46'
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58'
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35'
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26' - 08/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.
