Căng thẳng Nga-Ukraine có thể gây ra khủng hoảng lương thực toàn cầu
Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Julien Denormandie ngày 21/3 cảnh báo căng thẳng giữa hai nhà sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới là Ukraine và Nga có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng lương thực “trên phạm vi toàn cầu”.
Phát biểu trước thềm một cuộc họp về nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Denormandie cho biết các bộ trưởng nông nghiệp của khối sẽ thảo luận về tình hình lương thực với người đồng cấp Ukraine thông qua hình thức trực tuyến.
Trước đó ngày 18/3, một quan chức Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cảnh báo chuỗi cung ứng lương thực ở Ukraine đang sụp đổ, trong bối cảnh cơ sở hạ tầng chủ chốt ở nước này như cầu đường và tàu hỏa bị hư hại, nhiều cửa hàng tạp hóa và nhà kho trống rỗng. Cùng quan điểm, Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD) của Liên hợp quốc (LHQ) mới đây cho biết tình hình căng thẳng ở Ukraine đã khiến giá lương thực leo thang và dẫn tới tình trạng thiếu các vụ mùa chủ chốt ở nhiều vùng ở Trung Á, Trung Đông và Bắc Phi. Căng thẳng Nga-Ukraine hồi tháng trước đã làm giảm nghiêm trọng hoạt động vận chuyển từ Nga và Ukraine, hai nước cùng chiếm khoảng 25% xuất khẩu lúa mỳ thế giới và 16% xuất khẩu ngô toàn cầu, khiến giá ngũ cốc tăng trên thị trường quốc tế.Theo IFAD, tác động của căng thẳng Nga-Ukraine hiện cũng bắt đầu ảnh hưởng tới giá lương thực bán lẻ ở một số nước nghèo nhất thế giới.
Giá lúa mì hiện đang ở mức gần với mức ghi nhận trong cuộc khủng hoảng lương thực gần đây nhất là vào năm 2007 và 2008, nguyên nhân gây ra các cuộc biểu tình ở nhiều nước đang phát triển.
Nga cũng là một trong những nước cung cấp phân bón lớn nhất thế giới. Giá phân bón đã tăng hồi năm ngoái và giá phân bón tăng hiện nay đang làm tăng 30% giá lương thực trên thế giới, dẫn tới làm tăng mức độ đói ăn trên toàn cầu. Theo IFAD, để giảm nhẹ cuộc khủng hoảng mà người nghèo ở nông thôn đang phải đối mặt, cơ quan này sẽ tập trung vào các biện pháp can thiệp như chuyển tiền mặt, thiết lập các nhóm tiết kiệm và cho vay, hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp..../.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
AfDB lên kế hoạch thúc đẩy sản xuất lương thực ở châu Phi
14:11' - 20/03/2022
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) cho biết, một kế hoạch trị giá 1 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất lúa mỳ ở châu Phi cần nhanh chóng thực hiện để ngăn chặn nguy cơ thiếu lương thực ở châu lục này.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới lại đứng trước “bờ vực” khủng hoảng lương thực
16:21' - 15/03/2022
Sau hai năm rơi vào tình trạng căng thẳng do đại dịch COVID-19, an ninh lương thực toàn cầu lại đang phải đối mặt với thách thức mới do tình hình căng thẳng Nga-Ukraine gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
WB khẳng định không nên tích trữ lương thực và xăng dầu
11:24' - 15/03/2022
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass khẳng định người dân và doanh nghiệp không nên tích trữ lương thực và xăng dầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú Nga khuyến cáo về nguy cơ khủng hoảng lương thực
20:13' - 14/03/2022
Tình hình căng thẳng đã khiến giá phân bón tăng vọt và không còn phù hợp với "túi tiền" của người nông dân. Chuỗi cung ứng lương thực vốn bị gián đoạn do dịch COVID-19 hiện còn trầm trọng hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Trung Quốc đánh giá cao triển vọng tăng trưởng hai chữ số của Việt Nam
14:46'
Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 đặc biệt ấn tượng, tạo nền tảng để kinh tế Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong giai đoạn 2026-2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng thực phẩm bẩn
07:38'
Người tiêu dùng chưa kịp quên một năm 2025 “thanh lọc” hàng loạt hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng bẩn thì mới đầu năm 2026, họ lại trở thành nạn nhân trong một vụ bê bối nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Vượt thách thức, tạo nền tảng phát triển mới
11:27' - 10/01/2026
Nhiệm kỳ Chính phủ 2021 – 2026 diễn ra trong bối cảnh nhiều biến động chưa từng có, đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành vĩ mô.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 79-NQ/TW: Kinh tế nhà nước dẫn dắt tăng trưởng
11:13' - 10/01/2026
Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thị Bích Diệp, Viện trưởng Viện Kinh tế xanh (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) về Nghị quyết 79-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Nông nghiệp Việt Nam từ "trụ đỡ" chiến lược đến kỷ nguyên mới
10:40' - 10/01/2026
Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long chia sẻ những bài học then chốt và định hướng đột phá để nông nghiệp Việt Nam chuyển từ sản lượng sang giá trị, phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO ghi nhận tiến bộ mạnh mẽ của y tế công cộng Việt Nam
08:46' - 10/01/2026
Trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Tập trung vận hành hiệu quả Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
16:50' - 09/01/2026
Ngày 9/1, UBND thành phố Đà Nẵng chính thức khai trương Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng (IFC Đà Nẵng).
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực đà tăng trưởng của Việt Nam
10:08' - 09/01/2026
Nikkei Asia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được khả năng chống chịu tốt, bất chấp năm 2025 là một năm nhiều biến động đối với thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng quốc tế ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam
17:01' - 08/01/2026
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, sâu sát của Đảng, Chính phủ, Việt Nam nổi lên như một “điểm sáng” về ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế.

Thu hoạch lúa mỳ tại Nga. ảnh reuters