Căng thẳng ngoại giao Đức - Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan chỉ trích phản ứng của Đức
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19/8 đã lên tiếng chỉ trích phản ứng của giới chức Đức về việc ông kêu gọi cử tri gốc Thổ Nhĩ Kỳ không bỏ phiếu cho cả 2 đảng trong liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử ở Đức vào tháng 9 tới.
Trước đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã kịch liệt chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có "hành động can thiệp chưa từng thấy" vào chủ quyền của Đức.
Phát biểu trước những người ủng hộ ở tỉnh Denizli, phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cho rằng Ngoại trưởng Đức "không biết giới hạn".
Ông cũng tiếp tục kêu gọi cộng đồng người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, ước tính khoảng 1,2 triệu người, không bỏ phiếu cho Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/9 tới, do cho rằng các chính đảng này "đang mở chiến dịch chống Thổ Nhĩ Kỳ".
Ông Erdogan còn nhấn mạnh Ankara sẽ hợp tác với các quốc gia rộng cửa đón chào Thổ Nhĩ Kỳ và ngược lại sẽ mở cửa chào đón các nước này tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngày 18/8, Tổng thống Erdogan đã đưa ra lời kêu gọi tương tự, khiến chính quyền Berlin vô cùng sửng sốt.
Người phát ngôn của Thủ tướng Merkel bày tỏ trên trang Twitter "mong muốn các chính phủ nước ngoài không can thiệp vào các công việc nội bộ của chúng tôi".
Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ khi Berlin không cho phép các quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tới Đức để vận động cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 4 năm nay.
Mâu thuẫn tiếp tục leo thang khi chính quyền Ankara từ chối các nghị sĩ Đức đến thăm binh lính đóng quân tại các căn cứ không quân Incirlik và Konya ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một nhóm các nhà hoạt động xã hội, trong đó có một công dân Đức, do tình nghi người này thuộc một tổ chức mà chính quyền Ankara cho là khủng bố.
Hôm 7/8 vừa qua, Tổng thống Erdogan tiếp tục cáo buộc Đức "hỗ trợ khủng bố" khi không trả lời các hồ sơ chuyển tới Berlin hoặc giao nộp những "nghi phạm khủng bố" mà phía Ankara yêu cầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức bảo vệ lợi ích trong cuộc chiến Mỹ - Nga
05:30' - 13/08/2017
Đức từng tỏ ý rằng sẽ không hành động gây thiệt hại cho chính bản thân mình trong lĩnh vực khí đốt, bất chấp lời đề nghị của Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp EU-Thổ Nhĩ Kỳ
07:52' - 26/07/2017
Cuộc gặp gỡ lần này chưa thể làm giảm căng thẳng giữa 28 quốc gia EU và Ankara.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo dừng hỗ trợ 3 tỷ euro của EU dành cho Thổ Nhĩ Kỳ
08:10' - 20/07/2017
Ngày 19/7, Đức cảnh báo có thể dừng khoản hỗ trị giá 3 tỷ euro mà Liên minh châu Âu (EU) cam kết dành cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tràn vào châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh minh họa: EPA