1. >

Căng thẳng ở Triều Tiên, Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài ba ngày của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence diễn ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng trong khu vực đang gia tăng.

Căng thẳng ở Triều Tiên, Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới Hàn Quốc. Ảnh: EPA

Chiều 16/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến thăm nhằm tái khẳng định mối quan hệ đồng minh vững mạnh với quốc gia Đông Bắc Á này và cảnh báo các hành động khiêu khích quân sự mà Triều Tiên có thể thực hiện.

Theo dự kiến, ông Pence sẽ gặp Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn và Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun vào ngày 17/4 để trao đổi ý kiến về sự hợp tác song phương trong việc buộc Triều Tiên phải đi theo con đường phi hạt nhân hóa thông qua các biện pháp trừng phạt và ngoại giao.

Ông cũng sẽ làm rõ với ông Hwang về chính sách của chính quyền Trump đối với Triều Tiên và thảo luận vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ngoài ra, ông Pence cũng sẽ gặp các binh sỹ và doanh nhân Mỹ đang đóng quân và làm việc tại Hàn Quốc.

Chuyến thăm kéo dài ba ngày của ông Pence diễn ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, trong đó Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân nữa còn Mỹ đang đưa nhóm tàu tấn công được dẫn dắt bởi tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Pence dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày. Ảnh: EPA

Trước khi ông Pence tới Hàn Quốc, Triều Tiên đã cho ra mắt nhiều loại tên lửa đạn đạo trong cuộc diễu binh ngày 15/4 và phóng một quả tên lửa vào sáng sớm 16/4 nhưng vụ phóng này bị cho là đã thất bại.

Trong những tháng gần đây, một loạt các quan chức cao cấp của Mỹ như Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson đã tới thăm Hàn Quốc trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại rằng sự hợp tác an ninh giữa hai nước đồng minh này có thể suy yếu, sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất Tổng thống Park Geun-hye ngày 10/3 vừa qua./.

>>> Hàn Quốc tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

"Xử lý đến nơi đến chốn tình trạng tín dụng đen, nhất là vào dịp Tết” là chỉ đạo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra vào tháng 12/2018. Và yêu cầu này một lần nữa được Thủ tướng chỉ đạo sát sao trong Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và định hướng nhiệm vụ 2019 của ngành ngân hàng diễn ra mới đây.

ncif