BNEWS Đây là nhận định do Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA) đưa ra trong bản báo cáo được công bố trong ngày 2/12.
Các khoản nợ xấu ở mức cao và lợi nhuận giảm sút là những nguy cơ lớn nhất mà các ngân hàng của Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt.
Trong bản báo cáo thứ chín trình bày về "những nguy cơ và lỗ hổng trong ngành ngân hàng EU", EBA chỉ ra rằng " các khoản nợ xấu ở mức cao trong khi khả năng sinh lời thấp" là những nguy cơ chính đe dọa sự tăng trưởng của các định chế cho vay của EU.
Theo EBA, trong khi các ngân hàng trên khắp EU đã tăng cường thêm các nguồn vốn dự trữ thì những rủi ro liên quan tới công nghệ lại tăng mạnh trong bối cảnh các lo ngại về tranh chấp kéo dài.
Tuy nhiên, theo EBA, về tổng thể 131 ngân hàng của EU đã tăng cường nguồn vốn, cho phép tiếp tục quá trình phục hồi trong bối cảnh có những biến động mạnh mẽ trên các thị trường vốn.
EBA lưu ý rằng tỷ lệ nợ xấu đối với các ngân hàng trên so với các khoản nợ nói chung đã giảm xuống 5,4% trong nửa cuối năm 2016 so với mức 6,5% ở thời điểm cuối năm 2014.
Các số liệu của EBA cho thấy hiện tỷ lệ nợ xấu ở các ngân hàng Italy được khảo sát là 16,4%, cao hơn mức trung bình của châu Âu.
Tuy nhiên, chỉ số này vẫn thấp hơn mức nợ xấu của Hy Lạp là 47% và Bồ Đào Nha (20%). Trong khi đó, mức nợ xấu ở các ngân hàng của Pháp là 4% và Đức chỉ 2,7%, cho thấy về tổng thể các hệ thống ngân hàng này đang duy trì thể trạng "khỏe mạnh"./.
Tin liên quan
Chủ tịch Eurogroup: EC nên tập trung vào ngân sách thay vì kích thích tài khóa
Ủy ban châu Âu (EC) nên tập trung vào việc thi hành các quy định về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), hơn là đề xuất chính sách kích thích tài khóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.












