Cảnh báo nguy cơ Nhật Bản thiếu điện trầm trọng vào mùa Đông sắp tới
Hệ số an toàn cần đạt 3% để đảm bảo nguồn cung năng ổn định cho vùng đô thị, trong đó có Tokyo và các tỉnh lân cận. Trong khi đó, Nikkei dự báo hệ số này có thể xuống âm 0,6% trong trường hợp mùa Đông lạnh giá. Do đó, vùng đô thị có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu điện ngay từ mùa Hè này.
Theo Nikkei, Chính phủ Nhật Bản lo ngại nguy cơ người dân thiếu điện trong mùa Đông sắp tới và dự kiến tình trạng này sẽ là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2012 khi các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản dừng hoạt động do sự cố hạt nhân Fukushima sau trận động đất và sóng thần năm 2011.
Nikkei cho rằng Chính phủ Nhật Bản có thể yêu cầu các công ty năng lượng khởi động lại các nhà máy nhiệt điện cũ đã đóng cửa do hết thời gian vận hành, cũng như khởi động lại nhiều nhà máy điện hạt nhân.
Các công ty năng lượng trong nước cũng có thể được chỉ thị đưa ra cảnh báo sớm cho người dân về nguy cơ gián đoạn việc cung cấp điện.
Trước đó cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tuyên bố chính phủ sẽ tổ chức một cuộc họp nhằm thảo luận về giá năng lượng tăng cao cũng như sức ép của thực trạng này đối với hệ thống cung cấp của đất nước. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên về vấn đề này trong 5 năm qua.
Trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo ngày 6/6, giá dầu giao sau được giao dịch ở mức 86 yen/lít (tương đương 0,66 USD/lít), mức cao nhất kể từ tháng 7/2008.
Theo Ngân hàng trung ương Nhật Bản, chỉ số giá bán buôn trong tháng 4 vừa qua tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ năm 1981 do giá năng lượng và nguyên liệu thô tiếp tục tăng trong bối cảnh giá đồng yen giảm và xung đột Nga-Ukraine tiếp diễn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 14
16:16' - 04/06/2022
Ngày 4/6, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 14 đã khai mạc ở công viên Yoyogi tại thủ đô Tokyo.
-
DN cần biết
Xúc tiến, quảng bá hàng không, du lịch Việt Nam tại Nhật Bản
10:24' - 04/06/2022
Hội thảo xúc tiến và quảng bá hàng không, du lịch Việt Nam tại Nhật Bản vừa tổ chức tại Tokyo, nhằm kích cầu du lịch Việt Nam tại Nhật Bản, góp phần thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại hai nước.
-
Đời sống
Lần đầu ngành công nghiệp làm đẹp Nhật Bản cho phép người nước ngoài làm việc
21:55' - 03/06/2022
Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản sẽ cho phép người nước ngoài được làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp kể từ tháng 10 tới theo quy chế quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đánh giá cao chính sách mở cửa của Việt Nam
17:36' - 03/06/2022
Nếu tính chung 5 tháng đầu năm nay, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam là hơn 365.000 người, tăng hơn 4,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11' - 07/07/2025
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.