Cảnh báo nguy cơ trên mạng khi trẻ bị "cầm chân" ở nhà do COVID-19

16:18' - 06/05/2020
BNEWS Trẻ em đang tiếp cận Internet ở tuổi ngày càng nhỏ hơn, thời gian lên mạng dài hơn và có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng cao hơn do đại dịch COVID-19 "cầm chân" chúng ở nhà.

Liên minh Viễn thông quốc tế có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ước tính có 1,5 tỷ trẻ em đã phải nghỉ học do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, buộc các em phải lên mạng không chỉ để học mà còn để phục vụ cho cả đời sống xã hội và sở thích.

Giám đốc ITU Doreen Bogdan-Martin nêu rõ: "Nhiều trẻ em đến với Internet sớm hơn dự định của phụ huynh, ở độ tuổi quá nhỏ và không có kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trước những quấy rối trực tuyến hay bắt nạt trên mạng. Một vấn đề khác nữa là thời gian dài mà trẻ em lên mạng dù chỉ đơn giản là để học, giải trí, chơi game hay giao tiếp xã hội sau khi học xong.

Bà Bogdan-Martin cho biết ITU đang cố gắng thúc đẩy việc đưa ra những khuyến nghị về bảo vệ trẻ em trên mạng và sẽ công bố những khuyến nghị này trong 2 tuần tới.

Trong khi đó, các bác sỹ và các nhà tâm lý học đã cảnh báo về tác động của đại dịch và cho biết sự lo lắng về đại dịch có thể  ảnh hưởng đến trẻ em.

Tuy nhiên, ITU cũng lưu ý rằng Internet là một "huyết mạch kỹ thuật số quan trọng" và rằng đại dịch đã làm nổi bật ranh giới giữa những người có và không có Internet.

Theo bà Bogdan Martin, việc thiếu truy cập Internet có thể ảnh hưởng tới công tác giáo dục của trẻ em. ITU đang hợp tác với Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để phát triển giao tiếp qua công nghệ  2G.
ITU dự đoán có 3,6 tỷ người trên thế giới không tiếp cận được với Internet./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục